Hơn 50 năm kể từ ngày ra đời, sát thủ diệt xe tăng RPG-7 được đánh giá là súng phóng lựu chống xe tăng vác vai có độ tin cậy và phổ biến nhất thế giới. Chúng luôn là nỗi ác mộng cho mọi loại xe tăng.
Chính triết lý vàng của Liên Xô trong sản xuất vũ khí đó là: dễ sản xuất, dễ sử dụng, uy lực mạnh và giá thành rẻ đã khiến cho dòng vũ khí này trở thành huyền thoại.
Cho đến hiện tại gần như mọi xe tăng đều rất khó bảo toàn một khi bị loại vũ khí này tấn công. Do dễ sử dụng và cơ động nên RPG-7 thường được tổ chức thành các đội nhóm để bắn vào những chỗ nguy hiểm của xe tăng.
RPG-7 nổi tiếng đến nỗi ngay cả một số công ty vũ khí Mỹ cũng sản xuất để trang bị cho lực lượng đặc nhiệm cũng như xuất khẩu.
RPG-7 thể hiện uy lực mạnh khiến phương Tây bất ngờ trong chiến tranh Việt Nam.
Lúc này chỉ cần một quả đạn RPG-7 cũng đủ để phá hủy xe tăng Mỹ lúc bấy giờ. Hiện nay xe tăng được trang bị nhiều tầng lớp bảo vệ nên cần nhiều phát bắn hơn nếu muốn vô hiệu hóa hoàn toàn xe tăng.
Được biên chế cho quân đội Liên Xô từ năm 1961 và thực chiến trong suốt khoảng thời gian dài từ đó tới nay, không ai có thể nghi ngờ về độ tin cậy của dòng súng chống tăng vác vai RPG-7 đầy nguy hiểm này.
"Trong nửa thế kỷ qua, đã có khoảng 9 triệu súng chống tăng RPG-7, gồm nhiều biến thể khác nhau, được chế tạo.
"Cơ chế sử dụng đơn giản, dễ chế tạo chính là lợi thế lớn nhất giúp RPG-7 trở thành vũ khí chống tăng vác vai tin cậy và phổ biến nhất thế giới", chuyên gia quân sự Nga A. Kotz đánh giá.
Với nhiều loại đạn được trang bị có đường kính từ 40 tới 105mm, súng RPG-7 có thể vô hiệu hóa hầu hết những xe tăng và xe bọc thép hiện đại ngày nay.
Không những thế, loại súng này có thể phá hủy công sự và bộ binh địch từ khoảng cách trên 300m.
"Điểm mạnh của RPG-7 là khả năng nâng cấp mở rất lớn chỉ đơn giản bằng việc tăng kích cỡ và kiểu đầu đạn trang bị để tăng hiệu năng tác chiến tổng thể. Những biến thể nâng cấp mới như RPG7V2 và UP-7V có khả năng chiến đấu không thua kém các dòng vũ khí chống tăng hiện đại", chuyên gia A. Kotz bật mí.
Kể từ khi ra mắt, RPG-7 có mặt trong hầu hết các cuộc xung đột trên thế giới. Mỹ là quốc gia chịu nhiều thiệt hại nhất từ loại vũ khí này kể từ chiến tranh Việt Nam cho tới những cuộc chiến hiện tại gần đây của Mỹ.
Trong chiến tranh Iraq, một nửa tổn thất của lực lượng tăng thiết giáp Mỹ là bởi súng RPG-7 gây ra.
Điều ngạc nhiên chính Nga cũng là nước chịu thiệt hại kinh hoàng từ chính loại súng do họ chế tạo.
Các phiến quân Chechnya đã dùng RPG-7 khiến quân đội Nga mất khoảng 200 xe tăng và xe bọc thép trong đó có cả xe tăng T-80 trong trận chiến tại thủ đô Grozny năm 1996.
Hiện nay loại súng này được sử dụng tại chiến trường Syria tiếp tục gây thiệt hại cho cả loại xe tăng T-90.
RPG-7 sử dụng nguyên lý phóng khí động cân bằng, hoàn toàn khác phương pháp phóng của thế hệ súng chống tăng RPG_4. Đầu đạn của RPG-7 cũng có những cải tiến khác xa với thế hệ trước.
Phương pháp khí động là phương pháp dùng các 'tuye' thay đổi tốc độ áp suất dòng khí.
RPG-7 có đường kính trong 40 mm, cỡ đạn to hơn cỡ nòng, thuốc phóng được nhồi vào chuôi quả đạn.
Giữa thân súng phình to ra thành một buồng rộng, đây là buồng đốt, chứa liều phóng. Việc tạo thành buồng đốt này sẽ đẩy súng về phía trước, nhưng lực này được cân bằng bởi lỗ thoát khí và 'tuye' sau.
Chỗ phình ra của nòng có ốp lót gỗ dán (về sau thay bằng nhựa tổng hợp) chống nóng vai xạ thủ.
Súng có hai tay cầm, với người thuận bên phải thì tay phải đặt trước, trái sau.
Cấu tạo của RPG-7 làm cho áp suất không tăng quá nhanh như RPG-4. Khi áp suất cao, cấu tạo 'tuye' xoáy trong nòng làm áp suất đồng đều và đẩy viên đạn đi.
Nhờ cấu tạo này, sơ tốc đạn lớn nhưng tiếng nổ trầm do áp suất giảm chậm. Chấn động tiếng nổ đầu nòng rất mạnh và nguy hiểm, chính vì thế phần cuối súng được thiết kế với độ loe lớn để thoát khí phản lực khi bắn.
RPG-7 dài 953 mm khi không đạn và 1,340 mét với đạn PG-7. Trọng lượng rỗng 7,9 kg và tăng thêm 2,25 kg khi lắp thêm đạn thông dụng PG-7.
Hiện có khoảng trên 50 nước sử dụng loại súng này, chúng đã có mặt trong hầu hết những cuộc chiến tranh và xung đột từ khi nó ra đời cho đến nay.
RPG-7 đang được rất nhiều nước sản xuất, kể cả có được phép bản quyền hay không, kể cả Pakistan, Iran, Iraq.
Tuy không thông minh bằng những loại tên lửa chống tăng, nhưng bù lại giá thành rẻ, dễ cơ động, với chiến thuật hợp lý sẽ tạo ra màn thảm sát xe tăng không thương tiếc. Điều này tiếp tục làm cho loại vũ khí này được yêu thích và tiếp tục sản xuất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29

[ẢNH] "Triết lý vàng" Liên Xô khi phát triển RPG-7 lại vô tình thành nỗi ám ảnh của Nga tại Syria

  • 22/11/2018 12:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không có gì bất ngờ khi súng chống tăng RPG-7 trở thành một trong ba vũ khí xuất khẩu thành công nhất của Nga ở nửa đầu thế kỷ XX. Uy lực mạnh, dễ sản xuất, dễ sử dụng cộng với giá thành rẻ khiến cho vũ khí này trở thành huyền thoại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC