Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố việc cung cấp tất cả sự hỗ trợ cần thiết cho Donbass trong trường hợp xảy ra những mối đe dọa rõ rệt đối với cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).
Tuyên bố này được đưa ra sau khi các lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu một đợt leo thang bạo lực mới liên quan đến tình hình trong khu vực. Cụ thể đó là những trận pháo kích vào vùng ngoại ô Donetsk và ý định của Kiev nhằm rút khỏi thỏa thuận hòa bình Minsk.
“Tôi đã thấy người bị thương và thiệt mạng, đặc biệt cần lưu ý tới trẻ em ở Donbass. Và trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, chúng ta phải nghĩ đến hậu quả từ mọi bước đi của mình. Chúng tôi sẽ không bỏ rơi Donbass cho dù thế nào đi nữa”, ông Putin nói.
Theo giới phân tích, leo thang xung đột ở Donbass là không thể tránh khỏi, khi trước đó Kiev đã tuyên bố ý định nhờ Mỹ tham gia giải quyết tình hình, có thể dẫn đến một cuộc đối đầu nghiêm trọng ở ngay biên giới Nga.
Sau phát biểu của ông Putin, tại Ukraine đã xuất hiện ý kiến cho rằng đây là biểu hiện rõ nhất cho thấy Nga đứng sau lực lượng ly khai miền Đông và có can dự trực tiếp vào cuộc xung đột tại đây chứ không phải như những gì Mosvka vẫn bác bỏ suốt thời gian qua.
Nhưng ở chiều ngược lại cũng có nhận định, tuyên bố được ông Putin đưa ra mang ý nghĩa của hoạt động nhân đạo nhiều hơn là quân sự, và chưa thể khẳng định điều gì chắc chắn thông qua bài phát biểu.
Mặc dù vậy, tất cả đều cho rằng, ẩn ý là lời nhắc nhở chính quyền Kiev về hậu quả có thể xảy ra, rằng chính quyền Nga sẵn sàng ra tay can thiệp nếu tình hình vượt quá sự cho phép và gây ra thảm họa cho người dân.
Trong khi đó, Ukraine bị dự đoán sẽ mất hoàn toàn quyền kiểm soát Donbass trong trường hợp từ chối thực thi thỏa thuận Minsk. Bình luận này được đưa ra bởi cựu lãnh đạo Cục Điều tra Cơ quan An ninh - Tướng Vasily Vovk.
"Nếu chính thức từ chối thực hiện thỏa thuận Minsk, bạn có thể chắc chắn rằng ngay từ đầu rằng chúng tôi sẽ mất toàn bộ Donetsk và Lugansk trong một hoặc hai tháng. Sẽ có nhiều thứ được thực hiện bởi cư dân miền Đông", ông Vovk phát biểu.
Trước đó, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Andriy Taran bình luận thỏa thuận Minsk dưới hình thức mà họ đã ký kết không thể thực hiện được và đề nghị cùng đối tác chiến lược của Kiev là Washington tham gia đàm phán.
Cần lưu ý thêm là cho đến hôm nay, Kiev đang kiềm chế mọi hành động "cấp tiến" do vị trí của Donbass rất gần biên giới Nga - bất kỳ sai lầm nào trong cuộc đối đầu đều có thể dẫn đến xung đột thực sự với Moskva và mang lại hậu quả cực kỳ tai hại cho chính họ.
Nhưng bên cạnh đó cũng có nhận định rằng Nga sẽ không công khai can thiệp vào cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, do họ rất lo ngại các lệnh trừng phạt bổ sung từ chính quyền Mỹ của Tổng thống Biden vốn có lập trường cực kỳ cứng rắn đối với Moskva.
Không chỉ có vậy, quân đội Ukraine đã mạnh vượt trội so với thời điểm năm 2014, Kiev còn nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ, dự báo Nga sẽ phải hứng chịu thiệt hại rất nặng nếu quyết định đối đầu công khai.
Chưa dừng lại đó, những màn đấu đá nội bộ trong phe ly khai miền Đông đang làm suy yếu chính họ, sẽ là rất mạo hiểm nếu Nga tiếp tục đặt cược và quyết tâm hành động nhằm cứu nhóm vũ trang này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tổng thống Putin tuyên bố ‘không bỏ rơi Donbass cho dù bất cứ điều gì xảy ra’

  • 15/02/2021 10:54
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - "Nga sẽ không bỏ rơi Donbass cho dù thế nào đi nữa", thông điệp trên do Tổng thống Vladimir Putin đưa ra tại cuộc họp báo gần đây và được kênh truyền hình Russia 24 phát sóng.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC