Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine - Đại tướng Ruslan Khomchak tuyên bố lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đã hoàn tất công tác chuẩn bị chiến dịch quân sự và chuyển sang giai đoạn tấn công trực tiếp vào các vị trí của ly khai miền Đông (DPR và LPR) ở Donbass.
Đại tướng Ruslan Khomchak khẳng định, quân đội Ukraine điều động đầy đủ số lượng các đơn vị tác chiến và hiện tại chúng ta đang nói đến khoảng 100.000 binh sĩ, họ đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện chiến dịch quy mô lớn.
“Các lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị cho những sự lựa chọn khác nhau trong ngày hôm nay và tất nhiên chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Quân đội Ukraine đã tạo ra những ‘bàn đạp’ dưới sự giúp đỡ tích cực của đối tác".
"Chiến dịch tấn công diễn ra vì không còn cách nào khác. Nếu bạn hỏi hôm nay Quân đội Ukraine đã sẵn sàng chưa tham chiến đầy đủ hay chưa, tôi khẳng định họ đã sẵn sàng”.
“Tuy vậy vẫn cần phải tính toán về thiệt hại, việc sử dụng các lực lượng, dự trữ vũ khí trang thiết bị và điều kiện diễn biến trên chiến trường. Chúng ta cần đánh giá đầy đủ mọi rủi ro".
"Quan trọng nhất, nếu chúng tôi chiến đấu ngày hôm nay với phiến quân ly khai có mặt ở đó, tất nhiên sẽ có rất nhiều cơ hội để chiến thắng”, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine - Đại tướng Ruslan Khomchak nhấn mạnh.
Theo một số suy đoán, việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa ra sắc lệnh có nguyên nhân chính là bởi đến gần đây, thiết bị quân sự và vũ khí, bao gồm cả những mặt hàng viện trợ thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương - NATO vẫn được đưa đến Donbass.
Tuy nhiên hiện tại việc chuẩn bị đã gần như hoàn tất, những đơn vị tấn công tinh nhuệ và được trang bị tốt nhất của quân đội Ukraine đã tập trung ở hầu hết các hướng của khu vực phân giới ở Donbass.
Bên cạnh 100.000 binh sĩ thì 450 xe tăng (con số này có thể tăng cao hơn trong những ngày tới), hàng ngàn xe thiết giáp, pháo tự hành, pháo phản lực phóng loạt và hàng trăm tổ hợp phòng không các loại cũng đã sẵn sàng xung trận.
Về phía quân ly khai, mặc dù khẳng định có tới 650 xe tăng, nhưng theo giới phân tích thì mức độ hiện đại của những phương tiện tác chiến trong biên chế DPR và LPR thua xa AFU, chưa kể Kiev còn có thể điều thêm cả ngàn chiến xa nữa tới Donbass.
Không chỉ có vậy, năng lực tác chiến, sự tinh nhuệ của binh sĩ Ukraine cũng khác xa so với năm 2014 sau quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiêm túc kéo dài gần 7 năm dưới sự trợ giúp của NATO.
Chính những chỉ huy ly khai miền Đông phải thừa nhận cán cân chênh lệch lực lượng đã lên tới 8 lần nghiêng về phía Kiev và nếu không có sự giúp sức từ Nga thì lực lượng vũ trang Donbass chỉ cầm cự được một thời gian ngắn.
Trong lúc này, sự chú ý của truyền thông đang tập trung về Moskva để chờ xem phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông từng tuyên bố sẽ không bỏ rơi Donbass bằng mọi giá.
Việc Bộ Quốc phòng Nga đang điều động quân tới sát biên giới, hay những lời khẳng định sẽ tham chiến của Liên minh tình nguyện Donbass có thể là dấu hiệu mà chính quyền Kiev phải đặc biệt quan tâm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine tuyên bố bắt đầu chiến dịch tại Donbass

  • 31/03/2021 22:11
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine tuyên bố lực lượng vũ trang nước này sẽ bắt đầu chiến dịch tấn công toàn diện nhằm tiêu diệt phiến quân ly khai ở Donbass.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC