Các trang thông tin quân sự quốc tế vừa cho biết, Công ty Ba Lan WB Electronics và UkrOboronProm của Ukraine đang có một chương trình hợp tác nhằm chế tạo tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới.
Đại diện của WB Electronics, ông Roman Mushal nói thêm rằng trọng tâm của tổ hợp vũ khí mới xoay quanh tên lửa không đối không R-27 do Ukraine sản xuất và được sửa đổi để phóng đi từ mặt đất.
Cách tiếp cận vấn đề của Ukraine và Ba Lan nằm trong xu thế phổ biến hiện nay đó là đưa tên lửa không đối không trang bị cho chiến đấu cơ xuống đất để đảm trách chức năng phòng không.
Ông R. Mushal lưu ý rằng hầu hết các yếu tố cần thiết của tên lửa đã được tạo ra bao gồm động cơ, nhiên liệu, đầu tự dẫn (radar chủ động, thụ động và hồng ngoại).
Hệ thống phòng không thế hệ mới sẽ được sử dụng để bảo vệ những công trình quan trọng, cụm trú quân, kho tàng... trước sự đe dọa của máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất và bom hàng không.
Dự kiến tầm bắn của tên lửa sử dụng đầu dò hồng ngoại (WICHER-ET) sẽ đạt tới con số 30 km, 25 km cho biến thể lắp đầu dò radar chủ động (WICHER-EA) và gần 110 km đối với phiên bản trang bị đầu dò radar thụ động (WICHER PEP).
Dự kiến khung gầm của hệ thống phòng không thế hệ mới là xe tải Jelcz 662D và nó sẽ mang theo bệ phóng dạng thẳng đứng, trọng lượng chiến đấu của toàn hệ thống chỉ vào khoảng 14 tấn.
Theo tiến độ kỳ vọng, Ba Lan và Ukraine sẽ chính thức sản xuất phiên bản đầy đủ tính năng của hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới này trong 3 năm nữa.
Cần lưu ý rằng trước khi hợp tác với Ba Lan thì Ukraine cũng đang nghiên cứu một hệ thống phòng không tầm trung sử dụng tên lửa R-27 mang tên AR(ZR)-260T.
AR(ZR)-260T sử dụng tên lửa không đối không R-27 do Nhà máy Artem có trụ sở gần thủ đô Kiev cải tiến, nó bổ sung một động cơ khởi tốc để phù hợp hơn cho việc triển khai từ dưới mặt đất, tầm bắn của phiên bản R-27 này ước tính vào khoảng 50 km.
Tên lửa R-27 trang bị cho hệ thống phòng không AR9ZR0-260T vẫn có 3 loại đầu dò truyền thống gồm: dẫn bằng hồng ngoại, radar chủ động và radar thụ động.
Việc phát triển hệ thống dẫn đường do Radionix tiến hành, đây cũng là một trong những công ty quốc phòng chuyên sản xuất các hệ thống radar và tác chiến điện tử của Ukraine.
Tuy nhiên do thiếu nguồn kinh phí cần thiết để hoàn thiện mà tổ hợp tên lửa đất đối không AR(ZR)-260T của Ukraine vẫn chỉ tồn tại ở dạng bản vẽ đồ họa.
Nay với sự hợp tác của Ba Lan, dự kiến hệ thống vũ khí mới này sẽ sớm đi tới đích khi đã có sẵn nền tảng khá vững chắc do Ukraine chuẩn bị sẵn từ nhiều năm trước đó.
Với việc "tiền đồn chống Nga" hợp tác trong một dự án quốc phòng tham vọng như trên, chắc chắn Moskva đang cảm thấy rất lo lắng và phải sớm đề ra được biện pháp đối phó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tổ hợp phòng không Ukraine - Ba Lan phát triển sẽ khiến máy bay Nga không thể cất cánh?

  • 09/01/2019 07:01
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài

ANTD.VN - Được xem như "tiền đồn chống Nga", hai quốc gia Ba Lan và Ukraine thời gian qua đã có nhiều chương trình hợp tác phát triển vũ khí rất đáng chú ý.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC