Theo phía Nga, tính năng kỹ chiến thuật của các tổ hợp Tunguska-M và Pantsir-S1 mà họ chào hàng cho Ấn Độ vượt xa Hybrid Biho của Hàn Quốc, vì vậy quyết định của Bộ Quốc phòng Ấn Độ là khó hiểu.
Phía Nga đã đề nghị Ấn Độ giải thích rõ nguyên nhân và nếu cảm thấy không thuyết phục thì Moskva sẵn sàng đề xuất Hàn Quốc tổ chức đấu thầu lại một lần nữa.
Trước yêu cầu của Nga, Ấn Độ đã đưa ra những luận điểm mà theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự thì rất thuyết phục, cho thấy ưu thế vượt trội của Hybrid Biho trước vũ khí của Nga.
Đầu tiên là đơn giá của Hybrid Biho chỉ có 13 triệu USD trong khi Pantsir-S1 và Tunguska-M lên tới 25 triệu USD, nhân lên với 104 tổ hợp sẽ là khoản tiền chênh lệch cực lớn.
Trong khi Hàn Quốc sẵn sàng cung cấp công nghệ để Ấn Độ sản xuất các tổ hợp Hybrid Biho tại chỗ tương tự như pháo tự hành K9 Vajra thì điều này là bất khả thi với Pantsir-S1 hay Tunguska-M
Không chỉ các yếu tố bên lề, tính năng kỹ chiến thuật của Hybrid Biho Hàn Quốc cũng được phía Ấn Độ đánh giá cao hơn, đầu tiên là ở mức độ hiện đại hóa.
Khoang điều khiển của Hybrid Biho được trang bị các khí tài điều khiển tối tân nhất, giúp kíp chiến đấu có thể nhanh chóng phản ứng trước các mối nguy cơ.
Chất lượng các thiết bị điện tử do Hàn Quốc chế tạo theo đánh giá thì vượt xa Nga đến vài thế hệ, điều này có thể nhìn thấy rất rõ qua tiện nghi của phòng làm việc.
Yếu tố nữa cần lưu tâm đó là tên lửa Shingung trang bị cho Hybrid Biho là loại có đầu dò chứ không yêu cầu dẫn thủ công như 57E6 của Pantsir-S1 hay 9M311 của Tunguska-M, cho độ chính xác cao hơn.
Trong quá trình thực chiến tại Syria, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky đã chỉ ra xác suất đáng thất vọng của tên lửa 57E6, khi nó chỉ đạt hiệu suất chính xác 19% khi chống lại mục tiêu nhỏ bay thấp như UAV, điều này ảnh hưởng rất lớn tới tiềm năng xuất khẩu.
Một tính năng nữa mà Hybrid Biho "ăn đứt" Tunguska-M hay Pantsir-S1 đó là nó được trang bị hệ thống quang điện tử cực kỳ tối tân, cho phép tác chiến tốt khi radar đã tắt, kể cả trong đêm tối.
Tính năng này cực kỳ quan trọng vì đôi khi tổ hợp phòng không mặt đất phải tắt radar dẫn bắn để tránh tên lửa chống bức xạ, khi đó khí tài quang điện tử sẽ phát huy vai trò.
Đối với Nga, các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không của họ chủ yếu phụ thuộc vào radar, thiết bị trinh sát quang học có tầm rất ngắn và hoạt động kém hiệu quả về đêm.
Yếu tố cuối cùng đó là khung gầm của Hybrid Biho sử dụng thân xa chiến đấu bộ binh K200 do Hàn Quốc chế tạo có mức độ việt dã và vững chắc rất cao.
Sau khi nhận được những giải thích cặn kẽ và thuyết phục của Ấn Độ, có lẽ phía Nga sẽ không còn thắc mắc nguyên nhân vì sao Pantsir-S1 và Tunguska-M lại bị Hybrid Biho đánh bại tại thị trường truyền thống nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ấn Độ chỉ rõ nguyên nhân thẳng tay loại Tunguska-M, Pantsir-S1 để chọn Hybrid Biho

  • 08/01/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Bộ quốc phòng Nga đã yêu cầu Ấn Độ giải thích rõ lý do vì sao lựa chọn tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Hybrid Biho của Hàn Quốc và loại bỏ cả Tunguska-M lẫn Pantsir-S1.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC