Theo thông báo, vụ tai nạn trên đã khiến 14 thành viên trong thủy thủ đoàn thiệt mạng vì ngạt khói, trong đó có 7 thuyền trưởng cấp 1 (Đại tá) và 2 người từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là một thảm họa quốc gia và đã ra lệnh điều tra cặn kẽ về nguyên nhân dẫn đến sự cố chết người cực kỳ nghiêm trọng trên.
Vấn đề còn thu hút được nhiều sự quan tâm hơn nữa nằm ở việc chiếc tàu ngầm gặp nạn được xác định là chiếc Losharik thuộc hàng tuyệt mật của Nga, hình ảnh của nó cho tới lúc này vẫn rất hiếm gặp.
Được biết tàu ngầm Losharik - Dự án 10831 mang mã ký hiệu AS-12 được khởi đóng từ năm 1988 nhưng do gặp phải nhiều khó khăn mà đến tháng 8/2003 mới được chính thức hạ thủy.
Tuy được gọi là "tàu ngầm mini" nhưng kích thước của Losharik chỉ "mini" khi đặt cạnh các tàu ngầm nguyên tử, nó có chiều dài 70 m và chiều rộng 7 m, lượng giãn nước 2.000 tấn, thủy thủ đoàn 25 người.
Ngoài vai trò hoạt động độc lập, Losharik được cho là còn có khả năng gắn kết để được triển khai từ một tàu ngầm hạt nhân chiến lược cỡ lớn như Belgorod hay Delta III.
Vai trò chính của Losharik theo thông báo của hải quân Nga là tiến hành khảo sát đáy biển nhưng dĩ nhiên nó cũng được sử dụng để trinh sát, thu thập tin tức tình báo.
Tàu ngầm Losharik có cấu trúc gồm những khoang áp suất hình cầu bằng titan ghép lại. Mỗi khoang cầu này có vai trò riêng biệt như khoang động lực, khoang sinh hoạt, khoang chỉ huy…
Các thùng dằn, cảm biến và các hệ thống khác được đặt trong không gian giữa lớp vỏ ngoài và các khoang áp suất, mang lại cho con tàu khả năng lặn xuống độ sâu rất lớn.
Được biết con tàu đã từng hoạt động ở độ sâu 2.000 - 2.500 m (6.600 - 8.200 ft) ở Bắc Cực vào năm 2012, độ sâu tối đa mà nó có thể đạt tới là... 6.000 m.
"Trái tim" của tàu ngầm Losharik là lò phản ứng hạt nhân có ký hiệu E-17, giúp nó sở hữu tầm hoạt động không giới hạn, chỉ phụ thuộc lượng lương thực mang theo.
Trong nhiệm vụ thu thập tin tức tình báo, Losharik được cho là có khả năng cắt cáp viễn thông đáy biển để cài thiết bị nghe lén mà đối phương chẳng thể nào phát hiện.
Hiện tại chưa rõ về hư hại của chiếc tàu ngầm siêu bí mật này, tuy nhiên do xảy ra vụ cháy dưới đáy biển nên dự báo con tàu sẽ phải trải qua quá trình sửa chữa lớn.
Với việc chiếc Losharik gặp nạn, các tàu ngầm chiến lược thế hệ mới của Nga như Belgorod hay Delta III sẽ chưa thể hoàn thành đầy đủ các bài thử nghiệm về khả năng mang vác của mình, đây là một thiệt hại nữa đối với hải quân Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tính năng độc nhất vô nhị trên tàu ngầm siêu bí mật vừa gặp nạn của Nga

  • 04/07/2019 07:47
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Hôm 1/7 đã xảy ra một thảm họa đối với lực lượng hải quân Nga, khi chiếc tàu ngầm nghiên cứu khoa học tuyệt mật của họ gặp sự cố nghiêm trọng làm 14 quân nhân thiệt mạng.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC