Theo dịch vụ báo chí của Hạm đội biển Đen, tham dự cuộc tập trận trên có tất cả các hệ thống tên lửa bờ trong biên chế, đầu tiên là tổ hợp Utjos - đây chính là phiên bản cố định của 4K44 Redut.
Utjos là tổ hợp vũ khí bố trí cố định, các bệ phóng tên lửa được đặt trong hầm ngầm sâu tới 20 m và triển khai lên mặt đất theo chiều ngang, trước khi khai hỏa, ống phóng tiếp tục được đưa lên độ cao 6 m so với mặt đất.
Các bộ phận quan trọng khác như radar điều khiển hỏa lực 4R45 Skala, thiết bị nạp đạn hay mọi thao tác bảo dưỡng kỹ thuật đều được thực hiện dưới hầm sâu, bảo đảm an toàn cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật.
Tầm bắn lên tới 550 km của đạn tên lửa P-35B Shaddock cùng với vận tốc Mach 1,4 và đầu đạn nặng 1 tấn khiến hệ thống Utjos đủ sức đánh chìm mọi chiến hạm chỉ với một phát bắn.
Nhưng vì đặt cố định mà Utjos không có khả năng lẩn tránh trước đòn tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao, đạn tên lửa có thể an toàn nhưng nắp hầm cùng cơ cấu phóng phía trên dễ bị phá hủy gây hỏng hóc, khiến tên lửa không thể được đưa lên khỏi mặt đất.
Cùng với Utjos, lực lượng tên lửa bờ Nga triển khai tại bán đảo Crimea còn tiếp tục bắn đạn thật đối với hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển tầm ngắn Bal.
Tổ hợp phòng thủ bờ biển Bal được thiết kế để kiểm soát vùng duyên hải và khu vực eo biển, bảo vệ căn cứ hải quân, bảo vệ bờ biển trên những hướng đối phương có thể đổ bộ.
Cấu trúc của một hệ thống Bal bao gồm xe chỉ huy và liên lạc cơ động cùng với xe radar hỏa lực để ra lệnh cho xe tự hành mang bệ phóng với 8 tên lửa chống hạm.
Ngoài ra tổ hợp còn được trang bị các xe chở và tiếp đạn cho những loạt bắn tiếp theo, tổng cơ số đạn tên lửa trang bị cho một hệ thống Bal lên đến 64 quả.
Sức mạnh của Bal nằm ở tên lửa chống hạm cận âm 3M-24 (Kh-35) Uran có tầm bắn 130 km, mang theo đầu đạn bán xuyên giáp nặng 145 kg, đủ khả năng vô hiệu hóa chiến hạm có lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn.
Cuối cùng chính là màn thể hiện sức mạnh của "át chủ bài" trong thế trận phòng thủ bờ biển của Hải quân Nga tại khu vực bán đảo Crimea - Hệ thống tên lửa bờ K-300P Bastion-P.
Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển này trang bị đạn chống hạm siêu thanh P-800 Oniks có tầm bắn lên tới 600 km, mang theo đầu đạn nặng 220 kg và bay với vận tốc Mach 2,5.
Điểm độc đáo của tên lửa Oniks đó là nó có khả năng tàng hình tương đối cao, thực hiện được đường bay phức tạp nhằm tránh bị hệ thống phòng không hạm tàu phát hiện để đánh chặn.
Tên lửa P-800 được cho là đủ khả năng xuyên thủng ô phòng không của những chiến hạm tối tân nhất trong biên chế Hải quân NATO, bao gồm cả chiếc Type 45 Daring của Nga hay Sachsen của Đức.
Việc cho các hệ thống tên lửa bờ đồng loạt bắn đạn thật được xem như lời khẳng định của Nga trước NATO rằng họ không việc gì phải lo ngại nếu khối quân sự này triển khai tàu chiến tới điểm nóng theo đề nghị của Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tên lửa bờ Nga ào ạt khai hỏa khi NATO dọa đưa tàu chiến tới biển Azov

  • 04/12/2018 11:47
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Phản ứng trước tuyên bố của một số quan chức quốc phòng NATO về việc có thể triển khai chiến hạm tới biển Đen và biển Azov theo yêu cầu từ phía Ukraine, lực lượng tên lửa bờ của Nga đóng tại Crimea đã tiến hành cuộc tập trận lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC