Vào buổi sáng ngày 6/2, tại khu vực gần lãnh hải Syria, tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của hải quân Pháp đã bất ngờ được phát hiện.
Con tàu đã tiếp cận rất gần biên giới trên biển của Syria và như các chuyên gia quân sự cảnh báo, tại vị trí này, chiếc hàng không mẫu hạm trên có mọi cơ hội để tấn công vào lãnh thổ quốc gia Arab.
"Hàng không mẫu hạm của hải quân Pháp mang tên Charles de Gaulle, phương tiện đứng đầu nhóm tấn công tàu sân bay, đã tiếp cận bờ biển Syria từ khoảng cách có thể tiến hành oanh tạc thông qua tiêm kích hạm".
"Trên chiếc tàu sân bay này có tới 18 tiêm kích hạm đa năng Rafale-M cực kỳ tiên tiến, bên cạnh đó là 2 máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không E-2C Hawkeye, 3 trực thăng cùng một số chiến đấu cơ khác", chuyên gia quân sự cho biết.
Vì lý do nào mà tàu sân bay Pháp đột nhiên quyết định tiếp cận lãnh hải Syria và liệu Paris có kế hoạch thực hiện hành vi tấn công Syria như hồi năm 2018 hay không vẫn chưa được xác định.
Tuy nhiên các chuyên gia quân sự và nhiều nhà phân tích Nga cho rằng bất kỳ hành động xâm lược nào chống lại Syria đều có thể dẫn đến sự trả đũa ngay lập tức từ Damascus.
"Những máy bay chiến đấu của Pháp không có tên lửa tầm xa, chúng sẽ phải tiếp cận Syria và rơi vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không của đất nước này", một số chuyên gia lưu ý.
Tuy nhiên nhận định trên có vẻ sai lầm khi các tiêm kích hạm Rafale-M của Pháp mang được tên lửa hành trình không đối đất tấn công ngoài tầm phòng không Scalp-EG.
Vũ khí này có tầm bắn trên 500 km, vượt xa cự ly phòng thủ của tổ hợp phòng không S-300PMU-2 của Syria, hơn nữa Scalp-EG còn có khả năng tàng hình cực tốt.
Trong cuộc tấn công hồi năm 2018, tiêm kích Rafale-M của Pháp được báo cáo đã bắn một số tên lửa Scalp-EG cùng với AGM-158 JASSM của Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại cho Syria.
Sự xuất hiện của tàu sân bay Pháp lần này nhiều khả năng có liên quan đến tình hình chiến sự đang diễn biến theo chiều hướng căng thẳng tại địa bàn hai tỉnh Idlib và Aleppo.
Cùng với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu quân đội chính phủ Syria dừng mọi hoạt động quân sự tại đây với lý do "ngăn chặn thảm họa nhân đạo".
Đặc biệt hơn, mới đây đã có nhận định rằng rất có thể lại diễn ra kịch bản "tấn công hóa học" như đã từng lặp lại rất nhiều lần khi tình hình chiến sự diễn biến khốc liệt.
Mặc dù vậy, cần làm rõ rằng Pháp không muốn đưa ra bình luận về việc gửi tàu sân bay của mình đến phần phía Đông của Địa Trung Hải, điều này đặt ra rất nhiều câu hỏi ở phía trước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu sân bay Pháp bất ngờ tiếp cận Syria ở khoảng cách "có thể tấn công"

  • 06/02/2020 17:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không có bất cứ thông báo nào trước đó, tàu sân bay Charles de Gaulle của hải quân Pháp đã âm thầm tiếp cận bờ biển Syria, hành động này khiến giới quan sát tỏ ra đặc biệt lo ngại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC