Mặc dù thực tế là sau khi được đưa vào trang bị, các hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S của Nga đã có thể chứng tỏ năng lực của mình khá tốt, nhưng đó là trong tay binh sĩ Nga.
Còn tại thời điểm này, các tổ hợp trên lại cho thấy những phẩm chất tồi tệ nhất của chúng khi nằm trong tay binh lính Syria, cụ thể đó là không thể phát hiện đối phương và không thể đẩy lùi cuộc tấn công như mong đợi.
Theo các nguồn tin tại Syria, trong đợt tấn công do tiêm kích Israel thực hiện vừa qua, toàn bộ trung đoàn phòng không số 51 của Syria, được trang bị hệ thống Pantsir-S, đã bị tiêu diệt.
Hệ thống phòng không duy nhất đưa ra lời đáp trả nhằm vào máy bay đối phương đáng ngạc nhiên lại là tổ hợp Bavar-373 của Iran chứ không phải một vũ khí nào khác do Nga sản xuất.
“Hậu quả từ cuộc không kích của Israel là trung đoàn 51 của Lực lượng Phòng không Syria đã bị tiêu diệt, bao gồm cả các hệ thống phòng thủ tầm ngắn Pantsir-S1 mới được mua gần đây”.
“Nhiều binh sĩ Quân đội chính phủ Syria đã thương vong, bao gồm cả những chỉ huy của trung đoàn phòng không mang cấp hàm Thiếu tá và Đại úy đều đã thiệt mạng trong trận chiến", trang Avia-pro nói rõ.
Theo nguồn tin của Reuters vào ngày 19/11, Quân đội Israel đã thừa nhận rằng máy bay chiến đấu của họ tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn vào Lữ đoàn Quds của Iran và các lực lượng chính phủ Syria.
Bên cạnh đó, vào hôm 19/11//2020, cũng có thông tin cho biết biết về khả năng một hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Bavar-373 (hoặc Khordad-15 tầm trung ) của Iran đã bị tiêu diệt trong trận tấn công nói trên.
Thậm chí còn có nhận xét cho rằng hóa ra không phải Bavar-373 đã bắn tên lửa đánh chặn, mà quầng sáng xuất hiện tại bệ phóng là do bị tên lửa từ máy bay chiến đấu của Israel đánh trúng và phá hủy vũ khí này, Bavar-373 thực chất đã bị diệt trong tư thế bất động.
Cần lưu ý thêm rằng các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 Favorit đình đám của Nga được đưa vào trang bị cho Lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ được sử dụng để chống lại các cuộc tấn công từ phía Tel Aviv.
Hiện tại đại diện Quân đội Chính phủ Syria cũng như Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đóng quân trên lãnh thổ quốc gia Arab chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin vừa được báo chí khu vực đăng tải.
Nhưng thông qua trận tấn công mới nhất, rõ ràng lực lượng không quân Israel muốn gửi thông điệp đanh thép tới chính quyền Syria rằng họ sẽ không bao giờ nhân nhượng một khi binh sĩ Iran còn ở đó.
Khoảng lặng kéo dài 2 tháng qua chẳng phải do Israel e ngại các hệ thống phòng không Iran như truyền thông tại Tehran vẫn tuyên truyền mà rõ ràng Tel Aviv đang có toan tính bí ẩn đằng sau.
Không loại trừ khả năng những đòn tấn công liên tiếp của máy bay chiến đấu Israel nhằm vào các đơn vị Iran trên đất Syria sẽ lại được thực hiện trong thời gian tới, thậm chí với tần suất còn dày đặc chẳng kém gì thời điểm năm 2018.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Syria mất toàn bộ trung đoàn Pantsir-S1 sau trận không kích mới nhất của Israel

  • 24/11/2020 00:15
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga trong tay Quân đội Chính phủ Syria hầu như chưa thể hiện được bất cứ phẩm chất đáng chú ý nào.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC