Hãng RT Nga ngày 22-1 dẫn lời ông Basher al-Jaafari, đại diện thường trực Syria tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, quân đội chính phủ nước này sẽ tấn công sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv nếu LHQ không can thiệp để Israel ngừng xâm phạm không phận và chấm dứt các cuộc không kích bên trong lãnh thổ Syria.
Ông Basher al-Jaafari tuyên bố: "Không phải giờ đã đến lúc HĐBA LHQ hành động để ngưng các hành vi hiếu chiến lặp đi lặp lại với lãnh thổ Syria?".
Vị đại diện này còn đe dọa hoặc Syria sẽ "thực hiện quyền tự vệ hợp pháp của chúng tôi và phản ứng với sự gây hấn của Israel với sân bay dân sự quốc tế Damascus theo cách tương tự Israel đã làm với sân bay Tel Aviv".
Đi cùng với tuyên bố Syria đã bắt đầu có động thái dồn vũ khí hạng nặng về Đông Nam - theo hướng Israel.
Nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, cơ quan này vừa phát hiện Nga đã tuồn cho quân đội chính phủ Syria khoảng 50 quả tên lửa đạn đạo OTR-21.
Việc Nga chuyển giao loại tên lửa này có thể làm thay đổi tình hình tại Trung Đông một cách rõ rệt.
Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật - chiến dịch OTR-21 Tochka "Dấu chấm hết" (NATO định danh là SS-21 Scarab) được Liên Xô phát triển nhằm tiêu diệt sân bay, sở chỉ huy, phương tiện hỗ trợ, trận địa phòng không, cầu đường và cụm tập trung quân của đối phương.
Công việc nghiên cứu Tochka được bắt đầu vào năm 1968 và hoàn thành trong năm 1973, tuy nhiên phải đến năm 1976 nó mới chính thức được biên chế cho Quân đội Xô Viết.
Tổ hợp gồm có 2 thành phần chính, đầu tiên là xe mang phóng tự hành (TEL) 9P129 (được chế tạo trên khung gầm xe bọc thép BAZ-5921 6x6). Xe có chiều dài 9,48m; chiều rộng 2,78m; chiều cao 2,35m; tổng trọng lượng (tính cả đạn tên lửa) là 18,5 tấn.
Động cơ diesel 5D20B-300 công suất 300 mã lực cho phép 9P129 chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h; tầm hoạt động 650 km; leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5m và vượt hào rộng 1,2m.
Đạn tên lửa có chiều dài 6,4m; đường kính 0,65m; trọng lượng phóng 2.000kg với đầu đạn nặng 480kg (có thể lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh, hóa học hoặc đầu đạn hạt nhân).
Tầm bắn tối thiểu 15km và tối đa 70km, sai số vòng tròn vào khoảng 150m.
Đạn tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính (các phiên bản sau bổ sung chức năng tham chiếu GPS hoặc GLONASS).
Phải mất ít nhất 20 phút để chuyển tên lửa vào chế độ sẵn sàng phóng, sau khi tên lửa được bắn đi, xe mang phóng có thể rời khỏi vị trí trong 1,5 phút.
Do xe mang phóng tự hành có vận tốc di chuyển lớn và độ linh hoạt cao nên rất khó đánh chặn trong quá trình hành quân, bên cạnh đó nó cũng có khả năng tái triển khai nhanh chóng.
Nếu Syria dùng loại tên lửa này tấn công Israel, điều này sẽ càng làm tăng thêm sự căng thẳng tại khu vực này.
Tuy có trong tay nhiều hệ thống đánh chặn cực tốt, nhưng việc hàng loạt tên lửa cùng bay về phía Israel sẽ khiến cho việc đánh chặn càng khó hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Syria hướng tên lửa "dấu chấm hết" vào Israel, Trung Đông thành tử địa mới

  • 24/01/2019 07:32
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ngay sau khi các cuộc tấn công của không quân Israel diễn ra, Syria đã bắt đầu chuyển tên lửa đạn đạo Tochka-U biệt danh "dấu chấm hết" tới gần biên giới. Giới quan sát lo ngại một cuộc chiến diện rộng sẽ bùng phát thêm tại Trung Đông vốn đầy đau thương và máu lửa này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC