Hành động đưa tổ hợp phòng không S-300 về phía Deir Ezzor, áp sát vị trí liên minh do Mỹ dẫn đầu xuất hiện sau các diễn biến nóng gần đây tại Trung Đông.
Vào hôm 30/11, Quân đội Israel đã mở một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn LORA vào trong lãnh thổ Syria, lần đầu tiên kể từ sau sự kiện chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga bị bắn rơi.
Sau đó đến ngày 9/11, Không quân Israel được cho là lại thực hiện một vụ chế áp điện tử, khiến các khẩu đội tên lửa phòng không Syria bảo vệ sân bay Damascus khai hỏa vào hư vô.
Trước tình hình trên, việc triển khai các khẩu đội tên lửa phòng không S-300 về phía Deir Ezzor, áp sát vị trí đóng quân của Mỹ và đồng minh được nhận xét là một động thái gây áp lực.
Những máy bay của Mỹ khi xuất kích sẽ bị các loại radar cảnh báo sớm của S-300 theo dõi dễ dơn, từ đó đưa ra các chỉ dẫn nhanh chóng cho lực lượng nằm sâu phía trong chuẩn bị.
Sự cảnh giác của Nga là không hề thừa thãi, khi ngoài các cuộc oanh kích của Israel thì lực lượng Mỹ cũng bị cáo buộc đã thực hiện nhiều vụ tấn công bất ngờ vào Quân đội Syria nhằm bảo vệ các nhóm đối lập.
Tuy nhiên việc triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-300 sang phía Đông, áp sát vị trí đóng quân của lính Mỹ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro đối với người Nga.
Tác dụng đầu tiên của S-300 chính là khiến hoạt động của máy bay Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn trong các chiến dịch tấn công tại khu vực phía Đông sông Euphrates
Nhưng nếu cảm thấy hoạt động của chiến đấu cơ quân mình bị cản trở, rất nhiều khả năng Quân đội Mỹ sẽ trực tiếp tấn công và phá hủy hệ thống S-300 của Nga.
Vũ khí mà Quân đội Mỹ sử dụng có thể là tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM, nhưng viễn cảnh này bị đánh giá tương đối thấp.
Nếu quyết định hành động, người Mỹ chắc chắn sẽ không gây ồn ào mà chỉ tiến hành lặng lẽ nhằm tránh để Nga nắm được bằng chứng và có phản ứng ở mức quyết liệt.
Cho nên các đơn vị đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ có lẽ sẽ là giải pháp hợp lý và mang lại hiệu quả nhiều hơn, nhất là khi S-300 đã ở rất sát vị trí của họ.
Khi đưa S-300 ra ngoài vùng bảo vệ của các lực lượng mặt đất dày đặc so với lúc triển khai ở phía Tây, đặc nhiệm Mỹ sẽ có nhiều cơ hội hơn để bí mật tiếp cận với chúng.
Một cuộc tập kích bất ngờ rồi rút lui là đủ để khiến tổ hợp S-300 Nga triển khai tại đây bị tê liệt, bởi vì binh lính Syria khó mà được coi là đối thủ của đặc nhiệm Mỹ, trong khi số lính Nga lại đang quá mỏng.
Quan trọng nhất, do sử dụng hoàn toàn con người với các loại vũ khí thông dụng không dễ nhận diện, Nga sẽ chẳng có lý do gì để quy tội được cho Mỹ, viễn cảnh này người Nga cần phải đặc biệt đề phòng và chuẩn bị sẵn cho tình huống xấu nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Đặc nhiệm Mỹ dễ dàng tiêu diệt S-300 Nga khi nó được triển khai tại Deir Ezzor?

  • 12/12/2018 22:29
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga được cho là đã bắt đầu di chuyển các bộ phận của hệ thống tên lửa phòng không S-300 từ phía Tây Syria về tỉnh Deir Ezzor ở phía Đông, sát nơi đóng quân của liên minh do Mỹ đứng đầu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC