Vào rạng sáng 10/12, bầu trời xung quanh thủ đô Damascus của Syria lại sáng rực và rung chuyển bởi nhiều tên lửa phòng không được quân đội nước này phóng lên.
Kênh truyền hình Nhà nước Ikhbariya cho biết, các khẩu đội tên lửa bảo vệ thủ đô đã khai hỏa đánh chặn nhiều phương tiện tấn công đường không đối phương tiến vào khu vực sân bay quốc tế Damascus.
Bên cạnh đó, Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết họ đã nghe thấy một số tiếng nổ lớn ở gần khu vực sân bay và nhìn rõ đuôi lửa sáng rực từ những quả đạn phòng không cũng như tiếng nổ của chúng.
Hãng thông tấn AFP của Pháp bình luận rằng vụ tấn công này xảy ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Syria tố cáo Israel oanh kích khu vực phía Nam thủ đô Damascus gây ra nhiều thương vong.
Tuy nhiên ngay sau đó các hãng thông tấn trên đã phát hiện ra điều gì đó bất thường, bởi vì chẳng có bất cứ dấu hiệu xác thực nào cho thấy máy bay hay tên lửa Israel đã xuất hiện tại khu vực này.
Bởi vì trong những cuộc tập kích trước đó, bất chấp việc phòng không Syria tuyên bố đẩy lui vụ tấn công thì nhiều cơ sở hạ tầng dưới mặt đất vẫn bị phá hủy.
Thậm chí nếu phòng không Syria thực sự đã lập nên chiến công và bắn hạ toàn bộ số tên lửa hành trình Israel, bảo vệ an toàn cho mục tiêu mặt đất thì tại sao lại chẳng có mảnh xác nào thu được.
Sau đó hãng tin Sputnik cho biết, các kênh truyền thông Nhà nước Syria bao gồm cả Al-Ikhbariya lẫn SANA đều rút lại tuyên bố trước đó về việc phòng không nước này đã đánh bại đòn tập kích đường không gần khu vực sân bay quốc tế Damascus.
Hãng thông tấn Reuters dẫn tuyên bố của Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết: "Có một số tiếng nổ đã được nghe thấy ở ngoại ô Thủ đô Damascus và phòng không Syria đã khai hỏa".
Ngoài ra Sputnik còn thông báo thêm: "Một nguồn tin ở sân bay quốc tế Damascus cho biết rằng không có vụ tấn công nào xảy ra và hoạt động của sân bay vẫn diễn ra bình thường".
Nếu vậy thì tại sao lực lượng tên lửa phòng không bảo vệ sân bay quốc tế Damascus lại khai hỏa lên bầu trời và mục tiêu mà họ nhắm bắn thực sự là gì?
Điều này đã được al-Masdar News lý giải khi dẫn phát ngôn của Quân đội Syria rằng họ xác định không có bất kỳ vụ tấn công nào nhằm vào sân bay quốc tế Damascus, cho nên đây chỉ có thể là một đợt báo động giả.
Nếu vậy đây đã là lần thứ hai (lần thứ nhất vào tháng 4/2018) lực lượng tên lửa phòng không Syria dính đòn chế áp điện tử của Quân đội Israel và phóng tên lửa đánh chặn vào hư vô.
Điều này cho thấy rằng mạng lưới radar cảnh báo sớm của Quân đội Syria vẫn chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu nhằm chống lại các biện pháp chế áp điện tử của Israel.
Đây rõ ràng là điều cực kỳ nguy hại, bởi trong trường hợp Không quân Israel tiến hành tấn công thật thì các khẩu đội tên lửa phòng không Syria sẽ bị vô hiệu hóa dễ dàng.
Thông qua sự việc trên, có lẽ Không quân Israel muốn gửi lời cảnh báo một lần nữa tới Quân đội Syria rằng họ thừa khả năng tiêu diệt các tổ hợp S-300 mà Nga mới chuyển giao nếu vũ khí này được sử dụng để chống lại họ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Phòng không Syria lại bị Israel "trêu tức", S-300 tham chiến cũng sẽ bị tiêu diệt gọn?

  • 11/12/2018 06:32
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Israel lại một lần nữa chứng minh năng lực tác chiến điện tử vượt trội của mình trước các khẩu đội tên lửa phòng không hiện đại của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC