Vào ngày 10/12, trên các trang mạng xã hội của Nga đã xuất hiện những hình ảnh về một vụ thử nghiệm tên lửa thất bại của lực lượng vũ trang nước này.
Quả tên lửa xuất hiện trong video chưa rõ chủng loại nhưng theo các nhân chứng thì đây là đạn của tổ hợp phòng không S-300.
Tên lửa được phóng đi từ địa điểm nghiên cứu và phóng tên lửa mang tên Kapustin Yar ở vùng Astrakhan, địa điểm này nằm giữa Volgograd và Astrakhan, gần thị trấn Znamensk.
Đây là khu vực mà Quân đội Nga thường xuyên tổ chức diễn tập không chỉ tên lửa phòng không mà cả các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình khác.
Theo những hình ảnh tại hiện trường, sau khi được phóng tên bằng phương pháp phóng lạnh, quả đạn vẫn khởi động động cơ chính một cách bình thường.
Nhưng rất nhanh sau đó, quả đạn đã mất lực đẩy (có vẻ như đã bị nổ động cơ trên không), rơi xuống đất và tạo nên một đám cháy lớn.
Hiện nay vẫn chưa có thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga về nguyên nhân tai nạn cũng như có hay không thương vong của các nhân viên dưới mặt đất.
Mặc dù vậy có thể dễ dàng nhận thấy rằng đám cháy do lượng nhiên liệu tồn dư cùng đầu đạn là rất lớn.
Rất may cho kíp điều khiển đó là mặc dù rơi gần trận địa và phát nổ nhưng họ vẫn còn may mắn hơn nhiều một số người đồng nghiệp khác, khi quả đạn tên lửa 48N6 bị lỗi động cơ và rơi ngay vào đầu xe phóng rồi phát nổ.
Được biết thời hạn bảo quản đạn tên lửa S-300 trong ống phóng theo tiêu chuẩn là 10 năm, tuy nhiên đây chỉ là con số tương đối.
Tên lửa vẫn cần được kiểm tra tình trạng kỹ thuật trước khi bắn, nhất là khi Nga còn tồn dư rất nhiều tên lửa loại này trong các kho dự trữ.
Vụ tai nạn trên của Nga chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần kíp trắc thủ S-300 của Syria, khi mà bộ khí tài S-300PM của họ là sản phẩm được rút ra từ Quân đội Nga khi chúng đã bị loại biên.
Phía Nga tuyên bố rằng đã nâng cấp S-300PM của Syria lên sánh ngang S-300PMU-2 nhưng đó là về các thiết bị điện tử và thông tin liên lạc, còn đạn tên lửa đánh chặn đa phần vẫn là loại đã cũ.
Quân đội Syria sẽ cần một buổi kiểm tra bắn đạn thật ngoài thực địa sau khi hoàn tất công tác huấn luyện làm chủ các bộ khí tài S-300 mà Nga chuyển giao mới có thể xác định chính xác tình trạng kỹ thuật của chúng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tên lửa S-300 của Nga rơi tự do sau khi phóng, gây vụ nổ lớn dưới đất

  • 12/12/2018 07:01
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một vụ tai nạn hy hữu và tương đối nghiêm trọng vừa xảy ra với Quân đội Nga khi họ tiến hành bắn thử tên lửa tại khu vực bãi tập Kapustin Yar.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC