[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19

  • 20/10/2020 22:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ít nhất hai thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được đưa lên máy bay rời tàu sau khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với dịch Covid-19. Giới quan sát lo ngại nếu đại dịch bùng phát trở lại, siêu tàu sân bay Mỹ sẽ thêm lần nữa mất khả năng chiến đấu.
[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 1

"Các thủy thủ đã khai báo sau khi xuất hiện triệu chứng liên quan dịch Covid-19 và lập tức được điều trị rồi đưa ra khỏi tàu để cách ly", lực lượng không quân hải quân Mỹ cuối tuần trước cho biết trong một thông cáo.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 2

"Việc truy vết tiếp xúc trên tàu đã hoàn tất. Tàu Theodore Roosevelt đang áp dụng các biện pháp giảm thiểu lây nhiễm theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng như của hải quân", thông cáo cho biết thêm.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 3

Các ca nhiễm dịch Covid-19 mới trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được ghi nhận hôm 15-10, hai ngày sau khi chiến hạm rời cảng nhà để huấn luyện trước khi được triển khai tới đầu năm 2021.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 4

Trước khi tàu USS Theodore Roosevelt rời cảng, binh nhì Isaiah Glenn Silvio Peralta thuộc biên chế thủy thủ đoàn hôm 13-10 nổ súng tự sát khi đứng gác trên cầu tàu tại căn cứ North Island, bang California.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 5

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hồi tháng 3 từng phải đình chỉ nhiệm vụ và cập cảng Guam sau khi cụm dịch Covid-19 bùng phát trên tàu với hơn 1.200 ca nhiễm và một ca tử vong.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 6

Sự kiện trên khiến cho tàu sân bay này mất khả năng chiến đấu trong hai tháng. Hàng không mẫu hạm này mới quay ra biển làm nhiệm vụ hôm 20-5.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 7

Các cụm dịch Covid-19 trên chiến hạm buộc hải quân Mỹ phải ban hành quy tắc chống dịch mới để cách ly người nhiễm dịch Covid-19 trên biển.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 8

Hồi cuối tháng 8, một số thủy thủ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan dương tính với dịch Covid-19, họ được chuyển về đất liền và suýt chút nữa tàu sân bay này cũng phải vào bờ.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 9

Chính vì vậy Mỹ luôn tăng cường các biện pháp phòng tránh để tránh cho dịch bệnh bùng phát trên các chiến hạm đặc biệt là tàu sân bay.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 10

USS Theodore Roosevelt (CVN-71) là tàu sân bay thứ 4 thuộc siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz. Tàu được đặt tên để vinh danh Tổng thống Theodore Roosevelt, vị tổng thống thứ 26 của nước Mỹ.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 11

Tàu có khả năng mang theo tối đa tới 90 máy bay các loại, năng lực tác chiến của tàu sân bay này thậm chí còn lớn hơn tiềm lực không quân một quốc gia tầm trung.

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị vô hiệu hoá lần 2 bởi dịch Covid-19 ảnh 12

Cho đến hiện tại, tàu sân bay vẫn là biểu tượng sức mạnh của Hải quân Mỹ, chúng luôn làm nhiệm vụ nhiều ngày trên đại dương và sẵn sàng cho các chiến dịch quân sự lớn.

Tin cùng chuyên mục