"Hai tàu ngầm diesel - điện đã thực hành các kỹ năng đối kháng gồm tìm kiếm, tấn công và phản công bằng các hệ thống thủy âm và vũ khí nhằm vào đối phương giả định ở thao trường trên biển Nhật Bản. Một trong hai tàu ngầm đã phóng ngư lôi về phía chiếc còn lại để mô phỏng đòn tập kích", hải quân Nga ngày 19-10 ra thông cáo cho biết.
Hải quân Nga không cho biết tên hai tàu ngầm tham gia diễn tập. Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang vận hành 9 tàu ngầm diesel - điện lớp Kilo, gồm 7 tàu Đề án 877 nguyên bản và hai chiếc Đề án 636.3 hiện đại hóa được biên chế trong giai đoạn 2019-2020 là Petropavlovsk-Kamchatsky và Volkhov.
Nga thường tổ chức các nội dung đối kháng trong diễn tập tàu ngầm, yêu cầu thủy thủ đoàn tìm kiếm và tấn công đối phương, đồng thời sử dụng thiết bị gây nhiễu và mồi bẫy để đánh lừa kẻ thù giả định.
Sau khi phát hiện và tiếp cận đối phương, tàu ngầm sẽ phóng ngư lôi huấn luyện không mang đầu nổ để xác nhận hạ gục mục tiêu.
Kilo 636 thuộc lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel – điện, có nhiệm vụ tác chiến chống hạm và chống ngầm. Đây là tàu ngầm thuộc hế hệ thứ ba (loại tiên tiến nhất thế giới).
Lớp tàu ngầm này vận hành rất tốt trong vùng biển nông, có khả năng di chuyển ở gần đáy biển hơn các tàu ngầm tấn công khác.
Tàu có độ sâu hoạt động khoảng 240 m và lặn sâu tối đa 300 m.
Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533 mm. Song vũ khí uy lực nhất là tổ hợp tên lửa hành trình đa năng Klub-S.
Tổ hợp này gồm ít nhất 5 mẫu tên lửa khác nhau, giúp chỉ huy tàu ngầm lựa chọn linh hoạt vũ khí trong tác chiến.
Nhờ công nghệ hiện đại làm giảm đáng kể độ ồn cho lớp Kilo, tàu ngầm có khả năng “tàng hình” trước các thiết bị định vị thủy âm (sonar) hiện đại, ẩn mình tốt hơn trong lòng biển để tiếp cận đội tàu nổi của địch và tấn công trước khi bị phát hiện.
Nhờ vũ khí hiện đại và khả năng ẩn mình gần như hoàn hảo, Kilo được hải quân Mỹ mệnh danh là “hố đen trong lòng đại dương”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Hai tàu ngầm Nga diễn tập bắn ngư lôi vào nhau

  • 19/10/2020 18:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN -  Hai tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga thực hiện bài tập đối kháng gồm tìm kiếm và tập kích nhau trên biển Nhật Bản.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC