Một máy bay không người lái RQ-4B-40 Global Hawk của Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay do thám ngoài khơi bán đảo Crimea, gần biên giới Nga vào hôm 29-3.
Đây không phải là lần đầu tiên loại máy bay xuất hiện tại những địa điểm nhạy cảm của Nga.
Trước đó loại máy bay này cũng xuất hiện quần đảo liên tục tại Syria trước khi có cuộc tấn công từ liên quân do Mỹ dẫn đầu.
RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của hãng Northrop Grumman, ra đời vào giữa thập niên 1990.
Máy bay được đánh giá là sự kỳ diệu của công nghệ không quân Mỹ, mang trong mình những hiệu năng vượt trội so với huyền thoại Lockheed U-2.
So với máy bay U-2, máy bay do thám RQ-4 Global Hawk không cần người điều khiển trực tiếp, nó có thể lửng lơ trên bầu trời của đối phương hàng ngày liền trước khi phải trở về căn cứ để tiếp nhiên liệu.
Với trần bay trên 18km, việc đánh chặn loại máy bay này hết sức khó khăn.
Máy bay có chiều dài 14,5m, sải cánh 39,9 và chiều cao lên tới 4,4m.
Máy bay có khối lượng rỗng 6.781kg, khối lượng cất cánh tối đa lên tới 14.628kg.
Máy bay được trang bị một động cơ phản lực F-137-RR100 cho khả năng hoạt động liên tục 28h trên không.
Máy bay có thể bay với vận tốc tối đa 650km/h, vận tốc hành trình 557km/h.
RQ-4 được trang bị hệ thống điện tử hiện đại có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao.
Ngoài ra nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, gần đây, hoạt động do thám của máy bay trinh sát và các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ và đồng minh xuất hiện với tần xuất dày đặc gần biên giới và các cơ sở quân sự của Nga.
Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần yêu cầu Mỹ và đồng minh từ bỏ các hoạt động tình báo như vậy, nhưng Lầu Năm Góc từ chối phản hồi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Sau "quý bà rồng" U-2 tới lượt "trai trẻ" RQ-4 trở thành nỗi ám ảnh của Nga

  • 31/03/2019 20:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - RQ-4 Global Hawk là máy bay do thám không người lái hiện đại nhất của quân đội Mỹ. Chúng có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao. Ngoài ra nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC