Robot Uran-9 là một trong những sản phẩm mới nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Chúng được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động tình báo và tấn công cho nhiều đơn vị chiến đấu bộ binh dưới mặt đất.
Cỗ máy chiến đấu Uran-9 không người lái được Nga kỳ vọng cho phép chiếm ưu thế hoàn toàn trên bộ đặc biệt là cuộc chiến trong đô thị.
Hệ thống vũ khí của Robot Uran-9 rất đáng nể khi nó được trang bị pháo tự động 30 mm, tên lửa chống tăng và ống phóng đạn cháy đem lại sức mạnh tác chiến vượt trội trên chiến trường.
Được tập đoàn vũ khí nhà nước Rosoboronexport phát triển, nguyên mẫu Uran-9 đã được giới thiệu vào đầu năm 2016 và được đưa vào trang bị trong quân đội Nga vào cuối năm 2017.
Loại vũ khí này đã nhận được nhiều sự chú ý không chỉ từ phía Nga mà còn từ phương Tây và Mỹ.
Chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar của Tạp chí The National Interest gọi đây là "sứ giả của tương lai".
Robot này có chiều dài 5,1 m; rộng 2,53 m; cao 2,5 m; trọng lượng chiến đấu 10 tấn. Kích thước này tương đương với một số xe thiết giáp chở quân hiện nay.
Thân xe được bọc giáp có khả năng chống vũ khí cá nhân. Xe sử dụng khung gầm bánh xích cho phép di chuyển trên nhiều địa hình khác nhau. Động cơ diesel đa nhiên liệu đạt tốc độ tối đa 35 km/h.
Uran-9 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 6 km vào ban ngày và 3 km vào ban đêm nhờ được trang bị hệ thống cảm biến tinh vi, trong đó có hệ thống báo động laser, thiết bị phát hiện, nhận dạng và bám mục tiêu.
Uran-9 được thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát, chiến đấu, yểm trợ hỏa lực và chống khủng bố. Nó sẽ thay thế cho binh lính trong các nhiệm vụ có nguy cơ cao.
Để tiêu diệt đối phương, robot Uran-9 được trang bị các tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka với hệ thống dẫn đường bằng sóng vô tuyến SACLOS, nó được thiết kế để tiêu diệt bất kỳ các xe tăng chiến đấu của các nước khác, bao gồm cả khi chúng được trang bị giáp phản ứng nổ.
Tên lửa được dẫn hướng bằng sóng vô tuyến có thể tiêu diệt xe tăng trong phạm vi từ 400 đến 6.000 m.
Bên cạnh đó, trên Uran-9 còn có 2 hệ thống tên lửa phòng không 9S846 Strelets MANPADS (mỗi hệ thống lắp 3 quả tên lửa 9K33 Igla).
Ngoài tên lửa, Uran-9 còn được trang bị 6 ống phóng đạn nhiệt áp RPO Shmel với tầm bắn tối đa 1.700 m.
Đây là vũ khí rất hiệu quả trong việc tiêu diệt bộ binh ẩn nấp trong hầm hào. Với dàn hỏa lực hiện đại như vậy, Uran-9 thậm chí còn mạnh hơn hẳn xe bọc thép Stryker của Mỹ vốn chỉ được trang bị đại liên M2 và súng phóng lựu MK19.
Hình ảnh tên lửa chống tăng 9K120 ATAKA được trang bị trên robot Uran-9.
Không những vậy Nga còn trang bị cho Uran-9 dàn hỏa lực cực mạnh với pháo tự động 2A72, cỡ nòng 30 mm có thể bắn đại cháy và đạn xuyên giáp.
Đi kèm với pháo 30mm là súng máy đồng trục 7,62mm.
Uran-9 được điều khiển thông qua hệ thống chỉ huy đặt trên một chiếc xe tải với nhiều máy tính và thiết bị liên lạc nhằm kiểm soát sự di chuyển cũng như hỏa lực của hệ thống.
Ngoài ra còn có hệ thống các thiết bị cảnh báo và dò tìm mục tiêu bằng laser.
Tầm hoạt động của robot Uran-9 lên tới hàng 100 km. Quân đội Nga đã đem loại vũ khí này sang chiến trường Syria để thử lửa.
Sau màn thể hiện trên chiến trường Syria, tưởng như một tương lai rất tươi sáng đã mở ra cho robot chiến trường Uran-9, tuy nhiên thực tế không phải như vậy.
Robot tự hành Uran-9 dù được một số chuyên gia quân sự Nga hết lời tung hô và cho rằng đây sẽ là loại vũ khí mở ra kỷ nguyên về robot chiến đấu của Nga trước các nước phương Tây.
Thậm chí loại vũ khí này còn được vinh dự diễu binh qua Quảng trường Đỏ dịp mừng Lễ chiến thắng Phát xít tại Nga vừa qua.
Nhưng sự thật bất ngờ như gáo nước lạnh khi mới đây Viện nghiên cứu Trung ương 3 của Bộ Quốc phòng Nga đã công bố tài liệu về tình hình ứng dụng và phát triển robot quân sự trong Quân đội Nga trong đó cho thấy Robot Uran-9 không hề tốt như kỳ vọng.
Tài liệu của Viện nghiên cứu Trung ương 3 đã đánh giá về quá trình hoạt động của robot Uran-9 ở Syria cũng như trình bày các mẫu robot mới đang được phát triển.
Robot Uran-9 bị đánh giá là không tốt như kỳ vọng, hiệu suất hoạt động không như mong đợi, kích thước cồng kềnh trong khi các hệ thống điều khiển từ xa vẫn chưa đáp ứng được thực tế chiến đấu như khi có người điều khiển bên trong.
Thậm chí robot Uran-9 còn trở thành loại vũ khí mà một số đơn vị Nga tại Syria cho là gây trở lại cho quá trình hành tiến của họ.
Tín hiệu điều khiển robot Uran-9 được coi là quá ngắn khiến cho việc vận hành liên tục gặp trục trặc, thậm chí có trường hợp Uran-9 đứng lì một chỗ hàng tiếng đồng hồ khiến cho nguy cơ bị đối phương tiêu diệt là rất lớn.
Khung gầm của robot Uran-9 không hoạt động hiệu quả trên các điều kiện địa hình phức tạp, động cơ bị coi là yếu khi phải kéo theo một kích thước và trọng lượng đồ sộ.
Khẩu pháo 2A72 cỡ 30 mm thì liên tục hỏng hóc như kẹt đạn hoặc không thể ngắm trúng mục tiêu do hệ thống ngắm bắn không chịu làm việc.
Tuy được trang bị vũ khí cực mạnh nhưng nó lại không có khả năng khai hỏa khi hành tiến, vô hình trung lại dễ bị đối phương tiêu diệt trước khi các hệ thống vũ khí trên Uran-9 kịp nhả đạn.
Uran-9 cũng bị cho là "chưa đủ thông minh" để phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các đơn vị bộ binh.
Với các bản báo cáo chi tiết nhận định trên, rất có thể Uran-9, loại robot chiến đấu có hệ thống hỏa lực mạnh nhất hành tinh này còn phải cải tiến nhiều hơn nữa mới có thể sử dụng chúng rộng rãi trên chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34

[ẢNH] Robot 'Tử thần' Uran-9, từ kỳ vọng trở thành nỗi thất vọng của Nga trên chiến trường Syria

  • 18/06/2018 11:51
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Robot Uran-9 được trang bị pháo tự động 30 mm, tên lửa chống tăng và ống phóng đạn cháy với kỳ vọng đem lại sức mạnh tác chiến vượt trội trên chiến trường, tuy nhiên mới đây Nga lại phải thừa nhận rằng loại robot này đang trở thành nỗi thất vọng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC