Sau khi Liên Xô tan ra thì chiến dịch quân sự của Nga tại Syria được coi là lớn nhất, với việc triển khai cả không quân, hải quân và bộ binh nhằm trợ giúp chính phủ Syria.
Việc triển khai số lượng lớn binh sĩ cùng khí tài hạng nặng sang Syria cho thấy sự hồi phục của quân đội Nga.
Họ không còn là cái bóng của quân đội Liên Xô hùng mạnh ngày nào mà đã vươn mình lên trở thành một đội quân lớn mạnh và thiện chiến sau khi rệu rã tại cuộc chiến tranh Chechnya và Gruzia.
Họ đã chứng minh cho Mỹ và phương Tây thấy rằng, quân đội Nga có thể thực hiện các nhiệm vụ tại những vùng đất xa xôi bên ngoài lãnh thổ nước Nga.
Và cũng tại chiến trường này, lần đầu tiên các vũ khí mới nhất của Nga được thị uy khiến phương Tây nể phục.
Từ các loại máy bay chiến đấu cho tới máy bay ném bom chiến lược tầm xa kèm theo những tên lửa hành trình với độ hủy diệt khủng khiếp.
Có thể nói rằng không có sự hiện diện của quân đội Nga cục diện chiến trường Syria đã nghiêng hẳn về phía các lực lượng đối lập do Mỹ đỡ đầu.
Sau khi Nga góp công lớn trong việc tiêu diệt khủng bố IS vào năm 2017, Moscow lại tiếp tục các chiến dịch tiễu trừ phiến quân đối lập tại Syria.
Cũng giống như khi tiêu diệt khủng bố IS, Nga cũng điều cả các khí tài chiến lược để tấn công vào nhóm phiến binh này.
Tuy nhiên cũng có một thực tế dù muốn dù không Nga cũng phải nhìn nhận rằng họ đang tốn một khoản chiến phí không nhỏ cho chiến dịch quân sự tại đây.
Ước tính số khí tài của Nga đang hiện diện ở Syria lên tới hàng tỷ đô la Mỹ.
Hình ảnh hệ thống phòng không S-400 hiện đại của Nga, loại vũ khí đang được Moscow triển khai tại Syria.
Các máy bay chiến đấu hiện đại nhất từ Su-27SM3, Su-30SM, Su-35, MiG-29SMT... cũng được Nga triển khai tại Syria. Để duy trì tần suất hoạt động của các loại khí tài này tại Syria đã ngốn của Nga một khoản tiền không nhỏ.
Số trực thăng tấn công được Nga triển khai cũng lớn. Có thời điểm lên tới nhiều chục chiếc. Các loại bom và rocket được bắn từ các loại trực thăng này cũng ngốn của Nga một khoản tiền lớn.
Nga cũng triển khai các loại máy bay cường kích hàng đầu như Su-24, Su-25, Su-34. Những chiếc máy bay này đóng vai trò chủ đạo trong các đòn công kích mặt đất vào các vị trí khủng bố và phiến quân tại Syria.
Số lượng các tên lửa hành trình cũng ngốn một khoản lớn ngân sách của Nga. Chỉ tính riêng tên lửa hành trình Kalibr cũng đã tiêu tốn trên một tỷ USD.
Chiến phí nhiều, thời gian duy trì lâu đã và đang trở thành bài toán nan giải cho Nga. Vì thế ngay sau khi IS sụp đổ Nga đã bắt đầu rút bớt khí tài về nước.
Tuy vậy họ vẫn để lại một số lượng lớn vũ khí và nhân sự để hoạt động tiếp tục tại Syria.
Nhưng mới đây Nga đã đột ngột rút ồ ạt khí tài và nhân sự về nước, điều này không tránh khỏi những đồn đoán xung quanh quyết định này.
Tổng thống Nga tuyên bố một phần lực lượng Nga được rút khỏi Syria sau khi vượt qua các bài kiểm tra trên chiến trường thực tế.
"Trong vài ngày qua, 13 chiến đấu cơ, 14 trực thăng và 1.140 binh sĩ đã rời khỏi Syria. Tất cả họ đều trải nghiệm và vượt qua các bài kiểm tra trên chiến trường thực tế. Chính các bạn và đồng đội sẽ tận dụng tối đa kinh nghiệm này trên lãnh thổ Nga, nhằm hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn nhất", Sputnik dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hôm 28-6 tại lễ gặp mặt học viên xuất sắc của các trường quân sự Nga ở Điện Kremlin.
Tổng thống Putin hứa sẽ tăng tiền phụ cấp cho binh sĩ trong lực lượng vũ trang, đồng thời giải quyết nhiều vấn đề xã hội. "Chính phủ sẽ phát triển hệ thống an sinh xã hội cho binh sĩ và gia đình họ. Việc lập chỉ mục phụ cấp đã diễn ra từ ngày 1-1-2018", ông cho biết.
Khi phát động chiến dịch quân sự ở Syria vào cuối năm 2015, Tổng thống Nga vạch ra mục tiêu chiến lược rất rõ ràng là ổn định Syria, hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và cân bằng lợi ích đối lập giữa Iran với Israel tại quốc gia này.
Đến tháng 12-2017, Tổng thống Putin bất ngờ đến thăm Syria và khẳng định nhiệm vụ của Moskva ở đây đã hoàn thành, đồng thời đưa ra kế hoạch rút phần lớn lực lượng quân sự về nước.
Tuy nhiên, Nga vẫn duy trì sự hiện diện lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim để thực hiện các sứ mệnh trong tương lai.
Ngày 30-6, trả lời phỏng vấn với đài truyền hình và phát thanh truyền hình của Israel Kan, thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết quyết định về sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria sau cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ nước này sẽ được quyết định từ phía Damascus.
"Khi cuộc chiến chống khủng bố kết thúc và khi không cần giúp đỡ người Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, chúng tôi sẽ hướng đến quyết định của chính phủ nhà nước có chủ quyền của người Syria và để xem lãnh đạo Syria có cần sự hỗ trợ của Nga hay không”, ông Mikhail Bogdanov nói.
Tuy vậy giới quan sát cho rằng ẩn sau động thái rút quân của Nga có thể có những lý do khác.
Đầu tiên, giữa Nga và Syria đang tồn tại những bất đồng xung quanh vấn đề Iran.
Trong khi Nga muốn Syria chấm dứt sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria, điều này nhằm đáp ứng trước sức ép của Israel.
Nga lo ngại để Iran hiện diện quân sự tại Syria sẽ dẫn tới sự gia tăng hành động quân sự của Israel vào vùng chiến sự này. Điều này có thể dẫn tới việc thay đổi cục diện mà Nga đang cố tạo ra từ lâu.
Mặt khác Nga vẫn đang duy trì mối quan hệ mật thiết với Israel. Điều này được phản ánh qua việc mỗi lần không kích vào Syria, Tel Aviv đều phải thông báo trước cho Nga. Mặt khác Nga cũng chịu sức ép từ Israel nên không cung cấp chiến đấu cơ MiG-31 và tên lửa phòng không S-300 cho Syria.
Phía Iran thì vẫn muốn duy trì sự hiện diện tại Syria. Thậm chí họ đang là quốc gia ủng hộ Syria lượng khí tài cực lớn chỉ đứng sau Nga.
Syria thì vẫn muốn dự hiện diện của Iran bên cạnh Nga, vì Damascus hiểu rằng Nga đang giúp Syria theo cách Nga muốn chứ không phải là cách mà Syria cần.
Bằng chứng là dù có các khí tài hiện đại cực mạnh Nga vẫn để quân đội Syria hứng đạn từ phía liên quân do Mỹ dẫn đầu và các cuộc không kích táo bạo của Israel, dù trước đó Moscow rất mạnh miệng tuyên bố rằng họ sẽ bắn bất kỳ tên lửa hành trình này nào chúng tấn công Syria.
Vì vậy hành động rút bớt khí tài nhằm mục đích gây sức ép và gửi thông điệp cứng rắn tới Syria.
Bên cạnh đó Nga cũng đã nhận thấy cục diện chiến trường Syria ít nhất vẫn duy trì sự ổn định như hiện tại thêm một thời gian nữa, do các nhóm phiến quân đang bị quân đội Syria truy sát.
Sự hiện diện quân sự với khí tài hùng mạnh chỉ giúp cho quá trình giải phóng các vùng đất trong tay phiến quân trở nên nhanh hơn chứ không phải là mang tính quyết định.
Sau cùng là việc nhân cơ hội rút bớt khí tài sẽ giúp Nga tiết kiệm được khoản chiến phí không nhỏ, nhất là trong hoàn cảnh nước này đang chịu sự cấm vận từ Mỹ và phương Tây.
Bài học về sự sa lầy tại chiến trường Afghanistan của Liên Xô giúp Nga tránh được cú vấp tại chiến trường Syria.
Vì vậy thay vì duy trì một số lượng vũ khí hùng hậu và một chiến thuật tác chiến quyết liệt thì Nga lại cho bằng cách uyển chuyển trong việc gia giảm vũ khí.
Điều này giúp Nga vừa bảo toàn được chỗ đứng tại Syria, đồng thời cũng giúp họ tránh sa lầy vào một cuộc chiến hao người tốn của.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42

[ẢNH] Quyết định rút quân khỏi Syria, nước cờ cao tay của ông Putin trước các đối thủ

  • 05/07/2018 09:37
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Nga tuyên bố một phần lực lượng Nga được rút khỏi Syria sau khi vượt qua các bài kiểm tra trên chiến trường thực tế. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng đằng sau lệnh rút quân này là một chiến lược mới của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC