Kornet-D là hệ thống tên lửa chống tăng hiện đại nhất của Nga, mới đây nước này đã quyết định tăng cường thêm trang bị loại vũ khí nguy hiểm này cho quân đội Syria (SAA), điều này gây nên sự sợ hãi đối với khủng bố và sự lo lắng cho các quốc gia liên quan trong cuộc xung đột tại Syria.
Việc Nga bất ngờ cung cấp những vũ khí mạnh nhất của mình cho Syria không phải là chuyện hiếm.
Trước đó Moscow đã bất ngờ cung cấp thêm số lượng lớn xe tăng hiện đại T-90A cho quân đội Syria để chống lại phiến quân sau khi đã cung cấp một số lượng nhỏ để tham chiến.
Thông tấn Nga cho biết, hiện nay các lực lượng của SAA đã chính thức vận hành hệ thống tên lửa đa năng Kornet-D do Nga chuyển giao.
Với vũ khí đặc biệt này, SAA hy vọng sẽ khiến cục diện cuộc chiến chống khủng bố tại nước này sẽ có nhiều thay đổi.
Nguồn tin này cho biết thêm, ngay trong trận chiến đầu tiên Kornet-D tham chiến, một số kíp chiến đấu của SAA đã dùng vũ khí này khai hỏa và phá hủy mục tiêu ở cự ly tới 8km, tiêu diệt nhiều mục tiêu khiến các tay súng của quân nổi dậy.
Để mang lại niềm tin cho SAA và nỗi khiếp đảm đối với các tay súng khủng bố, hệ thống tên lửa Kornet-D không chỉ có sức mạnh hủy diệt đối với mục tiêu mặt đất và chúng còn là ác mộng với mục tiêu bay thấp như UAV và trực thăng.
Việc tăng cường trang bị vũ khí cực nguy hiểm này trong bối cảnh Nga đang rút dần sự hiện diện ra khỏi Syria.
Để quân đội Syria có thể mạnh mẽ đương đầu với những thách thức mới khi không còn sự hỗ trợ dồi dào từ Nga, buộc Moscow phải trang bị thêm vũ khí cực mạnh cho SAA.
Một mặt Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm giữ vùng đất Afrin không chịu trả, mặt khác Israel cũng đang bỏ ngỏ khả năng xung đột toàn diện với Syria.
Chưa kể trong suốt thời gian qua, Mỹ đang âm thầm xây dựng lực lượng Dân chủ Syria ngày càng lớn mạnh hơn.
Đây là một lực lượng đối lập đáng ngại nhất cho quân đội Syria hiện nay.
Chính vì vậy việc cung cấp hệ thống tên lửa Kornet-D không đơn giản chỉ là nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố.
Với tên lửa Kornet-D trong tay, quân đội Syria có thể hạ sát ngay cả những chiếc tăng mạnh nhất như Leopard của Thổ Nhĩ Kỳ hay Merkava của Israel.
Dĩ nhiên ngay cả những xe bọc thép hạng nặng Mỹ cung cấp cho lực lượng SDF cũng khó có thể sống sót nếu bị hệ thống này tấn công.
Trong hoàn cảnh hiện tại, việc cung cấp loại vũ khí cực hiện đại mà ngay cả quân đội Nga cũng mới chỉ được cung cấp số lượng hạn chế cho thấy quyết tâm của Moscow trong việc bảo vệ chính phủ Syria.
Theo một báo cáo từ nguồn tin quân sự ở Syria, lực lượng vũ trang Damascus đã bắt đầu sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet-D để chống lại các lực lượng nổi loạn ở một số vùng trong nước và được đánh giá rất cao.
Tên lửa Kornet có tên đầy đủ là 9M133 Kornet là vũ khí chống tăng hạng nặng được thiết kế để tiêu diệt hầu hết các loại xe tăng chủ lực hiện tại và cả tương lai.
Kornet do phòng thiết kế KBP phát triển từ năm 1988.
Chúng chính thức đi vào hoạt động trong quân đội Nga vài năm sau đó.
Tuy nhiên chưa bằng lòng với sức chiến đấu hiện tại, Nga đã nâng cấp loại tên lửa này lên chuẩn Kornet-EM với việc tăng tầm bay cũng như đầu nổ để đánh phá mục tiêu.
Phạm vi tác chiến của loại tên lửa này lên tới 10km.
Tên lửa Kornet-Em được trang bị đầu nổ nặng 7kg có thể dễ dàng phá hủy bất cứ chiếc xe tăng hiện đại nào.
Tên lửa được điều khiển bằng chùm tia laser cho khả năng chính xác cực cao.
Tuy vậy Nga tiếp tục ra biến thể tổ hợp chống tăng Kornet-D với sự kết hợp từ tên lửa Kornet-EM và xe bọc thép Tiger.
Sự kết hợp này cho khả năng cơ động cực cao với hiệu suất chiến đấu tăng lên nhiều lần.
Mỗi tổ hợp được trang bị 16 tên lửa Kornet-EM trong đó có 8 quả trong trạng thái trực chiến.
Với khả năng phá hủy giáp đồng nhất của xe tăng lên tới 1300mm, loạt phóng nhiều quả tên lửa Kornet-EM một lúc có thể tạo ra cơn ác mộng không những cho xe tăng mà ngay cả tuyến phòng thủ cũng sẽ bị hệ thống này đánh sập trong chớp mắt.
Việc quân đội Syria sử dụng tốt hệ thống Kornet-D sẽ giúp Nga yên tâm phần nào cho dù họ không còn hiện diện nhiều ở Syria như trước đó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29

[ẢNH] Nga ồ ạt rút đi nhưng lại tặng cho Syria "bảo bối" diệt tăng cực kỳ đáng sợ khiến Mỹ lo lắng

  • 30/06/2018 13:51
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Kornet-D là hệ thống tên lửa chống tăng hiện đại nhất của Nga vừa được tăng cường cho quân đội Syria trong bối cảnh Moscow đang có những động thái rút quân ra khỏi Syria. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC