Trong ngày 6/6, các tay súng phiến quân được cho là do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã cố gắng tấn công các vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA). Tuy vậy lực lượng tấn công đã được phát hiện kịp thời từ một máy bay không người lái trinh sát đang hoạt động.
Ngay lập tức khi có biểu hiện gây hấn, phiến quân đã bị binh sĩ Syria (và theo các nguồn tin khác có cả máy bay Nga) tấn công. Theo quân đội Syria, khoảng 70 tay súng và một số phương tiện đã bị tiêu diệt, trong khi 1 binh sĩ SAA thiệt mạng.
Theo dữ liệu được trình bày, một nhóm lớn các tay súng đối lập đã vi phạm thỏa thuận được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ,khi tổ chức cuộc tấn công các vị trí của quân đội Ả Rập Syria, kết quả là họ đã bị tiêu diệt bằng hỏa lực bắn trả.
Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên giữa quân đội Syria và các tay súng phiến quân kể từ đầu năm nay, trong khi các nguồn tin cho biết do một cuộc tấn công như vậy, lực lượng Syria sẽ được tăng cường thêm xe bọc thép tại vị trí của họ.
Bên cạnh đó, khả năng xảy ra hoạt động chống khủng bố có huy động máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng được nhắc đến, nếu tình hình tiếp tục diễn biến theo chiều hướng căng thẳng.
Trong diễn biến khác, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang có ý định sáp nhập một phần lãnh thổ miền Bắc Syria mà họ đang chiếm đóng vào đất của mình.
Theo Cục An ninh quốc gia Syria, trong thời gian tới, Ankara có ý định xác lập chủ quyền của mình đối với toàn bộ vùng Tây Bắc và một phần lãnh thổ phía Bắc của Syria, công khai vi phạm các thỏa thuận đã ký với Moskva.
Cụ thể căn cứ theo những gì đang diễn ra ngoài thực địa, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát hoàn toàn tình hình ở các khu vực phía Bắc và Tây Bắc của Cộng hòa Ả Rập, tích cực thay thế các văn bản pháp luật và cơ cấu chính quyền của Syria bằng những cơ cấu của Ankara.
Theo nhận xét, điều này không chỉ giới hạn ở việc thay thế các tài liệu, mà còn liên quan tới thành lập chính quyền địa phương, thực tế trên cho thấy việc sáp nhập một phần lãnh thổ của Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu trước cuối năm nay.
Cần nhắc lại việc Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chiếm đóng tỉnh Afrin vào đầu năm 2018 đã thực hiện các bước đi như trên, khu vực này về cơ bản đã thành cơ sở hành chính của họ và điều tương tự sẽ được lặp lại ở Idlib cũng như Aleppo.
Giới phân tích chú ý đến thực tế rằng những hành động như vậy của Ankara sẽ vi phạm trực tiếp các thỏa thuận hiện có với Moskva và sẽ dẫn tới hậu quả tiêu cực.
Nhiều khả năng sẽ có một chiến dịch quân sự của các lực lượng Nga và Syria, đặc biệt là khi thỏa thuận hiện tại hoàn toàn không được tôn trọng bởi các phần tử cực đoan địa phương do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.
Một chuyên gia Nga nhấn mạnh: “Tổng thống Erdogan chắc chắn đang cố gắng hồi sinh Đế chế Ottoman, tuy nhiên Ankara không hiểu rằng những hành động hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị Nga ngăn cản một cách quyết liệt”.
"Cần lưu ý rằng một năm trước, trong cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, chính Ankara đã lên tiếng yêu cầu ngừng bắn khi phải hứng chịu những tổn thất rất nghiêm trọng. Khi đó Nga chưa can thiệp trực tiếp vào chiến sự mà chỉ tấn công các tay súng thánh chiến", vị chuyên gia kết luận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Phiến quân thiệt hại nặng khi chủ động tấn công quân đội Syria

  • 07/06/2021 16:07
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Các tay súng thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã cố gắng mở cuộc tấn công mạnh mẽ vào quân đội chính phủ Syria, nhưng bị đẩy lui ngay lập tức.

Theo Al Masdar News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC