Trang Avia của Nga cho biết, trong đêm 20/2, căn cứ không quân Hmeimim nằm tại tỉnh Latakia đã trở thành mục tiêu của một loạt đạn pháo phản lực phóng loạt được bắn đi từ khu vực giảm leo thang xung đột.
Thống kê ban đầu cho thấy ít nhất có 7 quả rocket đã được bắn vào căn cứ Hmeimim, địa điểm phóng theo xác định là từ thành phố Jisr al-Shugu, nơi các tay súng đối lập được phát hiện có mặt vài giờ trước đó.
Các chuyên gia quân sự Nga lưu ý rằng với khoảng cách và hướng tấn công như trên thì vũ khí được sử dụng chỉ có thể là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) T-122 Sakarya của Thổ Nhĩ Kỳ.
T-122 Sakarya được trang bị rocket tầm bắn 40 km đủ sức với tới căn cứ không quân Nga, cuộc tấn công theo báo cáo đã được tiến hành sau khi Ankara cho biết sẵn sàng hủy bỏ mọi thỏa thuận hiện có về Syria với Moskva.
Nga cáo buộc rằng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù không phải là người trực tiếp khai hỏa nhưng họ đã cung cấp các tổ hợp MLRS này cho phiến quân và có sự hỗ trợ kỹ năng cho các tay súng đối lập.
Trước đó có báo cáo cho biết máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga đã kịp phá hủy 3 tổ hợp T-122 Sakarya trong tay phiến quân, ngay trước khi 120 quả rocket chuẩn bị được phóng.
Có vẻ như rút kinh nghiệm từ lần trước, các tay súng đối lập đã tách nhỏ từng ống phóng và bí mật khai hỏa từng quả một chứ không dùng cả tổ hợp trên xe tải việt dã cồng kềnh nữa, điều này thể hiện ở số rocket được phóng đi là rất ít.
Kết quả của cuộc tấn công do phiến quân đối lập thực hiện có vẻ không được như mong muốn khi báo chí Nga cho rằng hệ thống phòng không bảo vệ căn cứ Hmeimim đã phản ứng kịp thời và bắn hạ mọi đạn rocket.
Không quân Nga sau đó đã thực hiện cuộc trả đũa bằng tên lửa và bom vào phiến quân, điều này cho thấy thực tế rằng Nga luôn sẵn sàng giáng trả đối phương bằng những biện pháp cứng rắn nhất.
Trong diễn biến khác, truyền hình Syria đưa tin rằng thành phố Jebla, nằm cách căn cứ không quân của Hmeimim của Nga chỉ 1 km đã bị tấn công bằng tên lửa hành trình không đối đất phóng từ hướng biển Địa Trung Hải
"Hệ thống phòng không của Syria bố trí ở phía Tây đất nước đã được kích hoạt. Các tài liệu của truyền hình Syria báo cáo rằng lực lượng chưa xác định đã tiến hành bắn phá xung quanh thành phố Jebla, nằm ở tỉnh Latakia".
"Cần nhớ lại rằng ở Latakia có căn cứ không quân Hmeimim của lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Jebla nằm cách nơi triển khai của quân đội Nga không xa".
"Theo các nguồn tin của Syria, giới truyền thông đặc biệt chú ý đến việc một cuộc tấn công tên lửa đã được thực hiện từ hướng Biển Địa Trung Hải".
"Thông tin này đã được xác minh bởi SAA. Đồng thời không có dữ liệu chính xác về những tên lửa được phóng. Theo một số báo cáo, đây là cú đánh nhằm vào cơ sở hạ tầng của các lực lượng chính phủ Syria", truyền thông khu vực cho biết.
Các nguồn tin xác định rằng cuộc tấn công được thực hiện bởi máy bay chiến đấu, chúng đã bắn tên lửa từ khoảng cách vài trăm km, nằm ngoài tầm với của hệ thống phòng không Nga và Syria vì tên lửa bay ở độ cao cực thấp.
Cách thức tấn công như trên nhiều khả năng là do tiêm kích Israel thực hiện, nếu vậy mục tiêu không phải là căn cứ không quân Hmeimim của Nga mà là lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Pháo phản lực Thổ Nhĩ Kỳ nã cấp tập vào căn cứ không quân Nga

  • 21/02/2020 17:07
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nga đang đưa ra cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí tối tân cho phiến quân nổi dậy để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng vũ trang của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC