Trong một bài báo đăng trên tờ The Atlantic hôm 8-12, Tổng thống đắc cử Joe Biden giải thích chi tiết về những lý do mà ông chọn tướng quân đội đã nghỉ hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng.
Trong bài báo, ông Biden chia sẻ những hồi tưởng về phần cuối của Chiến dịch Iraqi Freedom (Chiến dịch Tự do Iraq), khi đó ông là Phó Tổng thống trong chính quyền Obama trước đây, trong đó ca ngợi Lloyd Austin vì đã "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" ở chiến trường Iraq.
“Austin đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa 150.000 lính Mỹ về nước khỏi chiến trường Iraq”, ông Biden nói.
Theo lời kể của cựu Phó Tổng thống Mỹ, ông đã nhìn thấy những thành tích mà Austin đã đạt được cả "trên thực địa" và trong Phòng Tình huống của Nhà Trắng.
“Austin là người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo quân đội Mỹ, và chỉ huy rất tốt toàn bộ chiến trường ở Iraq”, ông Biden kể lại, và coi đây là "một cột mốc quan trọng khác trong sự nghiệp vượt rào" để đề cử Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng.
"Tôi đã tìm kiếm lời khuyên cũng như mệnh lệnh từ Austin, và ngưỡng mộ sự bình tĩnh cũng như tính cách của ông ấy. Austin là mẫu điển hình của một người yêu nước. Ông ấy đã xây dựng một sự nghiệp nền tảng để phục vụ đất nước này và thách thức thể chế mà ông ấy yêu mến để phát triển toàn diện hơn và đa dạng hơn", ông Biden nói tiếp.
Tổng thống Mỹ đắc cử đồng thời nhấn mạnh: “Austin chính xác là người mà chúng ta rất cần vào thời điểm này khi Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức hiện nay (ông Biden ám chỉ đại dịch virus corona). Chẳng hạn như, Austin là người rất có kinh nghiệm trong việc giám sát các hoạt động hậu cần ở Iraq, điều này sẽ hữu ích trong việc phân phối vắc xin Covid-19 rộng rãi và công bằng".
Theo ông Biden, Austin đã chứng tỏ mình là một người có thể hành động dưới bất kỳ áp lực nào và sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ.
Bên cạnh đó, vị tướng quân đội đã nghỉ hưu còn đóng vai trò quan trọng trong việc "đánh bại" tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích chính quyền Trump, nói rằng, trong bốn năm qua, "hoạt động quân sự-dân sự đã bị căng thẳng rất nhiều", và Austin sẽ làm việc không mệt mỏi để đưa hoạt động dân sự-quân sự trở lại đúng hướng.
Ông Biden và Austin có cùng một quan điểm rằng, vũ lực chỉ có thể được sử dụng như một "phương sách cuối cùng".
Theo ông Biden, Austin chia sẻ niềm tin sâu sắc rằng, “Mỹ mạnh nhất vì chúng ta không chỉ dẫn đầu bằng tấm gương sức mạnh mà còn bằng sức mạnh của tấm gương chúng ta”.
Việc ông Biden chọn tướng Austin làm lãnh đạo tiếp theo cho Bộ Quốc phòng Mỹ đã vấp phải một số phản đối từ các chuyên gia an ninh quốc gia. Ông mới về hưu được 4 năm nên chưa thỏa điều kiện xuất ngũ hơn 7 năm. Đề xuất bổ nhiệm của ông Biden sẽ cần Thượng viện Mỹ đặc cách phê duyệt.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, người tiền nhiệm của ông Austin tại Bộ tư lệnh Trung tâm, cũng được Thượng viện Mỹ đặc cách phê duyệt vào năm 2017. Giới quan sát nhận định các thượng nghị sĩ cả hai đảng ngại tạo thêm ngoại lệ chỉ trong 4 năm.
Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Austin sẽ là người da màu đầu tiên trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ông Biden tiết lộ lý do chọn tướng nghỉ hưu Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

  • 09/12/2020 14:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ngày 8-12 đã chính thức xác nhận cử tướng quân đội về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông đồng thời tiết lộ những lý do vì sao lại chọn tướng Mỹ gốc Phi đảm nhận chức vụ này.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC