Xe+

Ảnh nóng BMW i8 "khổ luyện" ở Bắc Cực

  • 30/03/2012 09:27
  • 0 bình luận
  • Hàn Hạnh
  • In bài
ANTĐ - BMW i8 phiên bản sẽ tung ra thị trường hiện đang được chạy thử tại Bắc Cực. 

Cuộc đua giữa các nhà sản xuất xe hạng sang trên thế giới để cho ra mắt những siêu phẩm xe thể thao thân thiện với môi trường lại đang trở nên nóng bóng hơn bao giờ hơn. Audi, BMW, Jaguar, Mercedes-Benz và thậm chí cả Porsche đều đã vào cuộc hơn một năm nay.

Một trong những người tiên phong trong việc phát trển công nghệ xe thể thao thân thiện với môi trường là BMW. Hãng hiện đã cho sản phẩm i8 của mình chạy thử nghiệm trong thời tiết giá lạnh của Bắc cực. Sau đợt thử nghiệm này, i8 sẽ tham gia tranh tài tại đường đua siêu tốc Nurburgring, Đức.

Ảnh nóng BMW i8 "khổ luyện" ở Bắc Cực ảnh 1

Siêu xe thể thao thận thiện với môi trường BMW i8 được thiết kể với tiêu chí đạt hiệu suất hàng đầu, đồng thời giảm thiểu tối đa các tác nhân gây hại cho môi trường. i8 cùng với i3 là hai sản phẩm mở màn cho dòng thương hiệu “i” mới của BMW.

Bản khai sinh của i8 xuất hiện năm 2009 từ concept Vision Efficient Dynamics. Đến nay, BMW đã chính thức công bố siêu phẩm thể thao này sẽ được trình làng vào cuối năm tới. Điều đó có nghĩa i8 chắc chắn có mặt tại các showroom vào 2014.

Ảnh nóng BMW i8 "khổ luyện" ở Bắc Cực ảnh 2

Chiếc xe được thiết kế sử dụng nguồn năng lượng điện sạc và động cơ xăng 3 xi lanh với một mô tơ điện. Động cơ xăng được sử dụng để lái các bánh xe phía sau, trong khi mô tơ điện điều khiển chuyển động của hai bánh trước. Cả hai động cơ có thể cùng hoạt động để cấu thành chế độ lái toàn phần cho xe. Chạy xuống trung tâm sàn xe là một “đường hầm năng lượng” với cụm pin điện cao áp lithium-ion cung cấp năng lượng cho mô tơ điện.

Vị trí phân bổ mô tơ điện và động cơ xăng ở cầu trước và sau tạo nên sự phân bổ trọng lượng trước sau hoàn hảo, kết hợp với các vật liệu cấu thành xe đều có rất nhẹ (nhôm khung xe và nhựa gia cố bằng sợi carbon ở thân) đã giúp xe sở hữu trọng lượng tịnh chỉ ở mức 1,48 tấn.

Ảnh nóng BMW i8 "khổ luyện" ở Bắc Cực ảnh 3

BMW dự đoán i8 có khảng năng tăng tốc từ 0 đến 60 dặm/giờ trong 5 giây, tốc độ tối đa đạt được là 155 mph nhưng nhiên liệu tiêu thụ đặc biệt tiết kiệm chỉ 78 dặm/gallon.

Theo tạp chí CAR, BMW i8 sử dụng động cơ 3 xi-lanh, dung tích 1,5 lít, sản sinh công suất 223 mã lực và 295 lb-ft. Mô tơ điện có công suất cực đại 170 mã lực. Như vậy tổng công suất i8 có thể đạt là 393 mã lực.

Ảnh nóng BMW i8 "khổ luyện" ở Bắc Cực

Trọng lượng dự kiến của i8 là 3.200 pounds, số cân nặng “khiêm tốn” như vậy phần lớn là nhờ vào việc sử dụng sợi carbon và composite cao cấp trong cấu trúc xe, kết hợp với hệ thống truyền động cao cấp, BMW i8 sẽ sở hữu hiệu suất đấy hứa hẹn. Nhưng hiện tại, hãng chưa có kế hoạch đưa vào sản xuất i8 công suất lớn như vậy.

Nguyên nhân là hãng đang đề cao mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu hơn cho xe. Theo dự kiến, xe sẽ hoàn toàn sử dụng động cơ điện trong 20 dặm và sau đó chạy kết hợp bằng cả 2 loại động cơ, đi được 78 dặm/gallon hoặc hơn. Để tối đa hóa hiệu suất, i8 thay thế hộp số đơn tốc bằng hộp số bốn tốc độ.

BMW i8 cũng được trang bị đầy đủ các tính năng an toàn ưu việt. Theo tạp chí Inautonews, xe sẽ có được bán với giá khoảng 100.000 euro 1 chiếc. 

Dưới đây là video một buổi chạy thử của BMW i8


Theo MotorAuthority

Tin cùng chuyên mục