Cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018 do Mỹ dẫn đầu ngày 27-6 bắt đầu tại vùng biển ngoài khơi Hawaii và miền nam bang California. Ngay sau khi Trung Quốc có những hành động quân sự hóa tại Biển Đông, Mỹ đã rút lại lời mời nước này tham dự.
Cuộc tập trận năm nay kéo dài 6 ngày với sự tham gia của 26 quốc gia, 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, 18 đơn vị bộ binh và hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ. Đây cũng là cuộc diễn tập RIMPAC đầu tiên Việt Nam được tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương thuộc hải quân Mỹ mời tham dự.
Tuy không cử tàu chiến, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử 8 sĩ quan tham mưu tới Hawaii tham gia diễn tập Sở chỉ huy hợp phần Hỗ trợ nhân đạo - giảm nhẹ thiên tai tại cuộc tập trận này.
RIMPAC lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1971, với mục đích duy trì mối quan hệ hợp tác hải quân giữa các quốc gia nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển và an ninh liên đại dương.
Chủ đề của RIMPAC 2018 là "Khả năng, Thích ứng, Đối tác". Các lực lượng tham gia sẽ thể hiện năng lực cứu trợ thiên tai, đổ bộ, tác chiến chống hạm và săn ngầm.
Lầu Năm Góc cho biết, không quân Mỹ sẽ lần đầu phóng tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C LRASM tại RIMPAC 2018.
Giới chức hải quân Mỹ ngày 13-7 cho biết một tàu do thám của Trung Quốc đã xuất hiện ngoài khơi vùng biển Hawaii, nơi diễn ra cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018, nhằm thu thập tin tức về các lực lượng của Mỹ và đồng minh.
"Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đang giám sát một tàu trinh sát của hải quân Trung Quốc ở ngoài lãnh hải Mỹ tại Hawaii", CNN ngày 13-7 dẫn lời đại tá Charles Brown, phát ngôn viên hạm đội Mỹ cho biết.
"Chúng tôi hy vọng con tàu này vẫn ở ngoài lãnh hải Mỹ và không gây cản trở đến cuộc diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) đang diễn ra", vị phát ngôn viên này cho biết thêm.
Các quan chức Mỹ cho biết, tàu do thám Trung Quốc này hoạt động ở vùng biển quốc tế ngay ngoài khơi Hawaii và chưa gây ảnh hưởng đến cuộc diễn tập.
Tuy nhiên, chuẩn đô đốc Pablo Nieman, chỉ huy lực lượng hải quân Chile tham gia diễn tập, bày tỏ sự thất vọng đối với việc Trung Quốc cử tàu do thám tới gần Hawaii dù không được mời tham dự RIMPAC.
Viện Hải quân Mỹ cho biết con tàu không mời mà đến của Trung Quốc chính là tàu trinh sát lớp Type-815 vốn được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ theo dõi và thu thập số liệu từ những cuộc thử nghiệm tên lửa của mọi quốc gia trên thế giới.
Type-815 được trang bị các hệ thống radar, camera theo dõi tầm xa hiện đại cũng như một thiết bị chuyên trục vớt mảnh vỡ tên lửa trôi nổi trên biển.
Dù có trọng tải lên đến 6.000 tấn, gần tương đương với một khu trục hạm cỡ nhỏ, Type 815 chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ như pháo cỡ nhỏ và súng máy.
Ngoài ra, nhiều hệ thống ăng ten và thiết bị cảm biến cũng được bố trí trên tàu để thu tín hiệu radar, liên lạc radio và mọi loại sóng điện từ và chuyển về cho chuyên gia phân tích ở trung tâm.
Các chuyên gia này sẽ giải mã tín hiệu thu được nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu tình báo cho quân đội Trung Quốc.
Điểm đặc biệt các hệ thống radar hình cầu trên tàu Type 815 được cho rất nhạy với các tín hiệu radar được phát ra từ hệ thống tác chiến thông minh Aegis, từ máy bay tàng hình F-22 cũng như các tên lửa đạn đạo.
Do thiếu hụt máy bay tầm xa và căn cứ ở hải ngoại, hải quân Trung Quốc lên kế hoạch phát triển tới 9 chiếc Type-815, chiếc mới nhất hạ thủy tháng 2-2018.
Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc điều tàu theo dõi các cuộc diễn tập giữa Mỹ với đồng minh và đối tác.
Một tàu Type-815 cũng được triển khai gần nơi diễn ra cuộc diễn tập RIMPAC 2014 mà Bắc Kinh lần đầu được mời tham gia. Đến năm 2017, hải quân Trung Quốc cũng sử dụng tàu này giám sát cuộc diễn tập Talisman Saber giữa Mỹ và và Australia.
"Sự xuất hiện của tàu không mời có thể làm cản trở cuộc diễn tập như thế này là rất đáng thất vọng. Tôi hy vọng mọi thủy thủ hành động một cách chuyên nghiệp để chúng tôi có thể tiếp tục tập trung vào nỗ lực xây dựng tinh thần hợp tác, vốn là tôn chỉ của cuộc diễn tập", chuẩn đô đốc Pablo Nieman, chỉ huy lực lượng hải quân Chile tham gia diễn tập cho biết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Nhận diện "kẻ không mời" từ Trung Quốc do thám tập trận RIMPAC 2018

  • 21/07/2018 10:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Tàu lớp Type-815 của Trung Quốc được trang bị nhiều thiết bị trinh sát hiện đại, để thực hiện nhiệm vụ theo dõi các cuộc diễn tập trên biển của đối phương. Loại tàu này đã xuất hiện ở khu vực diễn ra cuộc diễn tập RIMPAC 2018.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC