Trang Al Jazeera trong bài phân tích ngày 28/10 cho biết, Moskva và Ankara tiếp tục ủng hộ các bên tham chiến trong những cuộc xung đột này, với hy vọng mở rộng sự hiện diện quân sự và phạm vi chính trị của mình ở Trung Đông và Địa Trung Hải.
Cả hai quốc gia đều đang giấu tay trong những trận chiến ủy nhiệm, do các lực lượng thân hữu mỗi bên tiến hành. Tuy vậy cuộc không kích của Nga giết chết hàng chục tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Tây Bắc Syria vào ngày 26/10 đã đánh dấu một bước leo thang đáng kể.
Giới quan sát cho rằng cuộc không kích ở khu vực Jebel al-Dweil thuộc tỉnh Idlib nhắm vào trại huấn luyện của Failak al-Sham - một trong những nhóm dân quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lớn nhất trong khu vực, là "thông điệp" của Moskva đối với Ankara.
Ông Charles Lister - Giám đốc Viện Trung Đông có trụ sở tại Mỹ nói với Al Jazeera rằng: “Đây không phải là một đòn tấn công trực tiếp của Nga vào phe đối lập Syria, mà là đòn giáng thẳng vào Thổ Nhĩ Kỳ như một thông điệp mạnh mẽ"
"Cuộc tấn công khiến ít nhất 35 tay súng thiệt mạng và hơn 50 người bị thương, chính tình hình địa chính trị đã thúc đẩy Nga tiến hành bước đi như vậy", chuyên gia nhận định.
Trong khi Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn mong manh ở Idlib, vốn đã được quan sát từ tháng 3 năm nay, thì sự leo thang mới nhất cho thấy những dấu hiệu căng thẳng về việc Ankara tham gia vào các cuộc đối đầu khác nhau bên ngoài khu vực.
Đặc biệt ở Nam Kavkaz, nơi Ankara hỗ trợ toàn diện cho Azerbaijan trong cuộc chiến chống Armenia tại Nagorno-Karabakh. Moskva theo truyền thống đã bày tỏ lo ngại về các báo cáo rằng lính đánh thuê Syria đã được cử đến chiến đấu cùng với quân đội Azerbaijan.
Trong năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử hàng nghìn chiến binh Syria tới Libya để củng cố Chính phủ Hiệp định Quốc Libya (GNA), lực lượng đang chống lại phe nhóm được hỗ trợ bởi Nga - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Khalifa Haftar.
Nhiều chuyên gia khác, bao gồm cả nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Semih Idiz cũng đồng ý rằng thời điểm cuộc không kích của Nga là "quan trọng" vì nó xảy ra đúng lúc Ankara đang "căng cơ" ở Trung Đông và Kavkaz.
Ông Idiz nói: “Tranh chấp Armenia - Azerbaijan là một vấn đề đặc biệt nhạy cảm đối với Nga. Bởi vì nó đang diễn ra trong khu vực mà Moskva coi là sân sau và phạm vi ảnh hưởng của mình".
Các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn trong tuần này nhằm vào các vị trí của quân đội Syria ở các tỉnh Idlib và Hama, cùng với Aleppo và Latakia.
Theo hãng tin Al-Masdar News, ở tỉnh Latakia, ngày 27/10, các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hàng chục quả rocket vào thành phố và làng mạc trong khu vực giảm leo thang.
Cuộc tấn công có thể được coi là phản ứng của các tay súng nhằm trả đũa vụ ném bom của lực lượng hàng không - vũ trụ Nga vào trại huấn luyện của nhóm Failak al-Sham ở phía Bắc Idlib.
Trận không kích nói trên của Nga rất tàn khốc - một nguồn tin hiện trường nói với Al-Masdar News rằng tổng số người chết và bị thương trong sự kiện này ước tính lên tới hơn 200 tay súng.
Trong bối cảnh chiến sự ở Karabakh nối lại, quân đội Nga đã tăng cường hoạt động không quân ở miền Bắc Syria, đặc biệt là sau khi xuất hiện các báo cáo về việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa nhiều tay súng Syria sang Azerbaijan để tham gia vào cuộc chiến.
Ngoài ra cần nói thêm vào hôm 20/10, không quân Nga còn phát động một cuộc không kích khác ở Tây Bắc Syria nhằm vào nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS).
Các cuộc không kích của Nga ở Syria được thực hiện dựa trên những báo cáo từ hiện trường về việc lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi một phần các trạm quan sát của họ ở khu vực giảm leo thang Idlib.
Một nguồn tin trong quân đội Syria trước đó nói với Al-Masdar News rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi 4 trạm quan sát là do Nga khởi xướng, Moskva đã đàm phán với Ankara về việc bàn giao các trạm này cho lực lượng chính phủ Damascus.
Thực tế trên cho thấy Nga đang cố chứng tỏ với Thổ Nhĩ Kỳ vị thế "cửa trên" và sẵn sàng hành động cứng rắn nhằm đảm bảo lợi ích của mình. Hiện chưa rõ bước đi tiếp theo của Ankara, nhưng cần lưu ý rằng Tổng thống Tayyiv Erdogan chưa bao giờ tỏ ra là người đơn giản.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Nga tấn công trực diện Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria trong khi ‘uốn dẻo cơ bắp’ ở Karabakh

  • 29/10/2020 15:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực tham gia vào một số cuộc xung đột quan trọng trên thế giới, bao gồm Libya, Syria và Kavkaz.... Mục đích không ngoài việc mở rộng sự hiện diện quân sự và phạm vi chính trị của mình.

Theo Al Jazeera

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC