Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong thông điệp hàng năm gửi Rada (Quốc hội Ukraine) đã tuyên bố ý định xây dựng các căn cứ quân sự để bảo vệ khu vực Biển Đen. Đô đốc Nga Igor Kasatonov đã đánh giá mức độ nguy hiểm của một sáng kiến ​​như vậy đối với Moskva.
Là một phần của kế hoạch, nhà lãnh đạo Ukraine cũng đảm bảo rằng hoạt động hiện đại hóa tích cực của các phương tiện tác chiến vẫn tiếp tục, đáng chú ý trong đó có soái hạm Hetman Sahaidachny.
Ngoài ra các tàu tấn công đổ bộ đang được nước này chế tạo, cũng như sản xuất máy bay không người lái và phát triển hệ thống phòng không song song với các đồng nghiệp đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính quyền Ukraine và ông Zelensky đảm bảo trong lời kêu gọi hàng năm của mình rằng họ bắt đầu tạo ra "một đội quân có thể bảo vệ Ukraine" không chỉ trên bộ và trên biển, mà còn trên không gian mạng. Cựu Tổng thống Petro Poroshenko cũng nói về điều này khi ông đương chức.
Những tuyên bố như vậy là "chính trị hóa" và "vô tội vạ" - cựu chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, Đô đốc Igor Kasatonov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên NSN.
Theo ông Kasatonov, thông tin này không mang lại bất kỳ nguy hiểm nào cho Nga. Nếu thông điệp của ông Zelensky đề cập đến việc tạo ra các căn cứ hải quân chống lại Crimea, thì tiềm lực của Kiev đơn giản là không cho phép làm điều đó.
Bên cạnh đó, nếu việc xây dựng hoàn thành, các căn cứ sẽ không có nhu cầu trên trường quốc tế, bao gồm cả đối với NATO và Thổ Nhĩ Kỳ. Đô đốc Nga tự tin rằng đối tác của Ukraine không triển khai lực lượng quân sự của họ ở đây.
Ngoài ra Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov cũng phản ứng trước tuyên bố của nhà lãnh đạo Ukraine. Theo ông, kế hoạch của chính quyền Kiev về việc xây dựng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định ở khu vực này.
Trong trường hợp cụ thể, Moskva cần phải phân tích kỹ bài phát biểu của Tổng thống Zelensky và hiểu rõ những căn cứ hải quân mới nào đang được chính quyền Kiev tạo ra.
Xin nhắc lại, trong khuôn khổ bài phát biểu của mình, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh việc xây dựng các căn cứ là cần thiết để giữ gìn chủ quyền của đất nước.
Ông Zelensky cho biết các căn cứ này được tạo ra để "không xuất hiện ý nghĩ rằng có thể xâm phạm chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi, hoặc lấy đi một phần lãnh thổ Ukraine mà không cần bắn một phát súng nào".
Trước thông điệp trên, báo chí Nga bình luận rằng vẫn chưa rõ liệu các bên có đang nói về việc Crimea sẽ trở lại với quốc gia láng giềng thông qua biện pháp vũ lực hay không.
Xung đột giữa Nga và Ukraine bùng lên sau sự kiện năm 2014, khi nhà tài phiệt Petro Poroshenko lên nắm quyền, gây ra mâu thuẫn dữ dội giữa các vùng lãnh thổ cũng như cộng đồng dân cư Ukraine.
Sau đó, với kết quả của cuộc trưng cầu theo nhận định là do Nga sắp xếp, bán đảo Crimea đã được chính quyền Nga sáp nhập, tiếp theo xảy ra cuộc nội chiến toàn diện giữa chính quyền Kiev và lực lượng vũ trang ly khai miền Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Đô đốc Nga đánh giá mức độ nguy hiểm từ 4 căn cứ hải quân mới của Ukraine

  • 27/10/2020 08:02
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong một nỗ lực nhằm thay thế quân cảng Sevastopol, Ukraine có ý định sẽ xây dựng loạt căn cứ hải quân mới tại Biển Đen, điều này có khiến Nga cảm thấy lo lắng?

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC