Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/8/2021 thông báo sẽ triển khai 1.800 binh sĩ cho cuộc diễn tập tại thao trường Kharb-Maidon của Tajikistan, tăng 800 người so với kế hoạch ban đầu.
Moscow cũng huy động 420 phương tiện khí tài, gấp đôi so với dự kiến. Tuy nhiên, quân đội Nga không cho biết nguyên nhân tăng cường lực lượng.
Cuộc diễn tập sẽ diễn ra ở khu vực cách biên giới Afghanistan chỉ 20 km từ ngày 5-10/8, với sự tham gia của tổng cộng 2.500 binh sĩ Nga, Tajikistan và Uzbekistan.
Các lực lượng mặt đất sẽ diễn tập hộ tống đoàn xe và đẩy lùi lực lượng đối phương. Nga cũng triển khai một đơn vị cường kích Su-25 tham gia nội dung diễn tập không chiến cường độ cao.
Nhiệm vụ của cuộc diễn tập nhằm kiểm tra sự phối hợp giữa không quân và lục quân trong nhiệm vụ xóa sổ những nhóm vũ trang phi pháp ở địa hình đồi núi và sa mạc.
Hoạt động điều quân và diễn tập của Nga diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng.
Giao tranh dữ dội nổ ra quanh ba thành phố lớn ở miền nam và miền tây Afghanistan gồm Herat, Lashkar Gah và Kandahar, khi các tay súng Taliban tìm cách đẩy lùi quân đội chính phủ và giành quyền kiểm soát khu vực này.
Được biết, Moscow đã lệnh cho đơn vị xe tăng Nga đồn trú tại căn cứ ở Tajikistan sát biên giới Afghanistan, diễn tập sẵn sàng chiến đấu. Tajikistan là quốc gia có căn cứ quân sự lớn nhất ở nước ngoài của Nga.
"Các kíp tăng chủ lực T-72 của Nga đóng tại Tajikistan đã vượt 200 km tới thao trường gần biên giới giáp Afghanistan để tham gia diễn tập", Quân khu Trung tâm thuộc quân đội Nga cho biết trong thông cáo ngày 20/7.
Tình hỉnh tại Afghanistan đặc biệt phức tạp sau khi Mỹ rút lực lượng khỏi đây, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm diễn ra tại nước này.
Vắng bóng lực lượng Mỹ, phiến quân Hồi giáo Taliban đẩy mạnh tiến công quân đội chính phủ và chiếm nhiều vùng lãnh thổ.
Moscow từng bày tỏ lo ngại chiến sự tại Afghanistan có thể đẩy người tị nạn về khu vực Trung Á, làm mất ổn định khu vực sườn phía nam nước Nga.
Đồng thời việc này cũng tạo điều kiện cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy. Chính vì vậy Nga phải có biện pháp đề phòng.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 28/7 cho biết, nước này đã phát hiện nhiều tay súng IS đang tìm cách xâm nhập Afghanistan từ các nước láng giềng như Syria, Libya.
Ông Shoigu khẳng định lực lượng Nga đồn trú tại Tajikistan sẽ hỗ trợ quân sự nếu nước này gặp mối đe dọa an ninh từ lãnh thổ Afghanistan.
"Chúng tôi không bỏ qua những sự việc ở biên giới, đặc biệt là các âm mưu nhằm đưa phiến quân vào đất Tajikistan. Chúng tôi sẽ hành động lập tức nếu xuất hiện mối đe dọa nhằm vào đồng minh của mình", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm.
"Chúng tôi mong muốn Afghanistan đạt được sự đồng thuận và hòa giải giữa các sắc tộc, tránh một cuộc xung đột đẫm máu", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh.
Ngoài việc điều thêm quân, Nga cũng điều thêm một số tướng lĩnh dày dạn trận mạc tới căn cứ sát với biên giới Afghanistan, sẵn sàng kịch bản cho mọi tình huống có thể xảy ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Nga sẵn sàng cho kịch bản xấu tại Afghanistan

  • 04/08/2021 06:53
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga điều thêm lượng lớn khí tài bao gồm xe tăng, thiết giáp, chiến đấu cơ cùng 800 binh sĩ diễn tập gần biên giới Afghanistan, trong bối cảnh tình hình an ninh nước này xấu đi và Moscow lo ngại chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh của mình. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC