Thông tin Nga có thể cung cấp hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M cho Syria để đáp trả các cuộc không kích của Israel đã gây quan ngại sâu sắc từ Tel Aviv.
Mặc dù vậy, hiện nay vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào của Bộ Quốc phòng Nga về việc sẽ sớm bàn giao cho đồng minh thứ vũ khí tấn công cực kỳ lợi hại này.
Tuy nhiên trước đó đã có nhận định từ nhiều nguồn tin tình báo rằng Nga đã bí mật đưa tổ hợp Iskander-M sang Syria để thử nghiệm tính năng hoạt động trong điều kiện khí hậu nóng.
Nhưng phải đến hôm qua ngày 17/12, Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov mới chính thức khẳng định về việc quân đội nước này đã đưa Iskander-M sang tham chiến tại Syria để bắn phá các mục tiêu khủng bố.
Ông Borisov tự hào tuyên bố rằng hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720M Iskander-M cùng pháo phản lực phóng loạt Tornado-G và Smerch đã được chứng minh là hoạt động có hiệu quả.
Điều này có thể khiến các quốc gia nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm yên tâm đặt mua phiên bản Iskander-E mà không phải lo sự thiếu tương thích về môi trường hoạt động.
Thông điệp của Phó thủ tướng Borisov đưa ra đúng vào thời điểm nóng bỏng này, theo nhận định, không phải chỉ nhằm mục đích quảng cáo tính năng cho vũ khí Nga.
Tuyên bố của vị quan chức Nga có lẽ cũng ngầm gửi thông điệp cảnh báo tới Israel rằng tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M có thể được triển khai tại Syria bất cứ thời điểm nào.
Nga chắc hẳn đang muốn nhắc nhở Israel rằng không nên có những hành động "vượt quá giới hạn" như vụ gài bẫy để phòng không Syria bắn rơi chiếc máy bay trinh sát Il-20 nữa.
Bên cạnh đó, qua thông điệp về Iskander-M, Moskva còn tiếp tục khuyến cáo Không quân Israel phải hạn chế các phi vụ oanh tạc của mình và nhất thiết cần tránh các vị trí có quân nhân Nga.
Ngoài Iskander-M, Quân đội Nga còn được cho là đã bí mật tiến hành thử nghiệm cả phiên bản tên lửa hành trình đất đối đất Iskander-K trên chiến trường Syria.
Nhận định trên xuất phát từ thông báo của Nga rằng họ từng sử dụng tên lửa Oniks thuộc hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion-P với chức năng của tên lửa hành trình đối đất.
Tuy nhiên thông báo đó đã gây nghi ngờ vì nếu làm như vậy thì quá phí phạm đồng thời hiệu quả sẽ rất thấp do chức năng chính của tên lửa Oniks và Yakhont chỉ là chống tàu mặt nước.
Rất nhiều khả năng Nga đã âm thầm triển khai các xe phóng Iskander-K bên cạnh Bastion-P, chúng đều sử dụng khung xe cơ sở MZKT-7930 cho nên chẳng thể nào xác định rõ trong thùng xe đang chứa loại tên lửa gì.
Nếu trong tương lai Quân đội Syria được Nga cung cấp cả tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-M lẫn tên lửa hành trình Iskander-K thì chắc hẳn Không quân Israel sẽ phải suy tính thật kỹ lưỡng nếu có kế hoạch tấn công.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga bất ngờ xác nhận Iskander-M đã khai hỏa tại Syria trong tình hình nóng

  • 18/12/2018 06:01
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong những ngày qua, tình hình chiến sự Syria đã có diễn biến căng thẳng mới trước thông tin Nga sẽ cung cấp cho đồng minh hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC