Từ khi cuộc nội chiến tại Syria bùng nổ đến nay, những cuộc không kích mà lực lượng vũ trang Israel tiến hành bên trong lãnh thổ Syria thường diễn ra với tần suất "như cơm bữa".
Mặc dù rất tức giận nhưng với tiềm lực quân sự hạn chế của mình và còn phải tập trung đối phó phiến quân, Quân đội chính phủ Syria chẳng thể nào giáng trả đối phương một cách thích đáng.
Tất cả những gì mà SAA làm được cho tới lúc này chỉ là xây dựng các trận địa phòng không quanh các mục tiêu dễ bị tấn công với hy vọng bắn hạ thêm được chiến đấu cơ của Israel mà thôi.
Tuy nhiên mới đây đã xuất hiện một diễn biến mới đầy bất ngờ mang tính bước ngoặt, khiến Quân đội chính phủ Syria trong tương lai có thể trả đòn vào thẳng sân bay quân sự của Israel, nơi xuất phát những chiến đấu cơ.
Nguyên nhân sâu xa của sự việc đến từ cuộc khủng hoảng Nga - Israel, khi chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 bị gài bẫy và bắn rơi ngoài khơi Địa Trung Hải.
Sau khi đưa ra các phản ứng cực kỳ mạnh mẽ và còn cung cấp cho đồng minh Syria các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 thì có vẻ như cơn giận của Moskva vẫn chưa chấm dứt.
Kênh truyền hình Kuwait al-Ra'i mới đây đã cho biết, Quân đội chính phủ Syria sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào của Không quân Israel bằng cách hủy diệt các căn cứ của lực lượng này.
Đây là chính sách mới đã được lãnh đạo Syria thông qua và Moskva cũng đã "bật đèn xanh" cho Damascus thực hiện điều đó nếu đối mặt nguy cơ bị tấn công hay tính mạng của các quân nhân Nga bị đe dọa.
Nguồn tin từ Syria còn khẳng định với al-Ra'i rằng SAA đã nhận được những tên lửa tầm trung và tầm xa của Nga, chúng sử dụng hệ dẫn đường GLONASS có độ chính xác rất cao.
SAA cảnh báo sẽ sử dụng những tên lửa này để đáp trả lại mọi cuộc tấn công của Israel trong tương lai, đây cũng có thể coi là hệ quả của việc Tel Aviv đã dùng tên lửa LORA để oanh kích Damascus hồi cuối tháng 10/2018.
Mặc dù chưa có thông báo rõ ràng về chủng loại vũ khí mà Quân đội Syria đã tiếp nhận nhưng khả năng rất cao đây là các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga.
Đạn tên lửa 9M723 bản nội địa của Nga có tầm bắn lên tới 500 km, đủ sức giáng trả trực tiếp vào các căn cứ không quân Israel nằm sâu trong nội địa nước này.
Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Nga còn cung cấp cho đồng minh Syria cả tên lửa hành trình R-500 thuộc tổ hợp tên lửa Iskander-K.
Sự kết hợp giữa bộ đôi Iskander-M và Iskander-K sẽ giúp cho SAA cảm thấy tự tin hơn trong cuộc đối đầu với kẻ địch hùng mạnh, đồng thời cũng sẽ khiến Israel phải cân nhắc kỹ hành động trong tương lai.
Ngoài Iskander, hiện tại trong biên chế lực lượng phòng thủ bờ biển của Quân đội Syria còn có những tổ hợp Bastion-P, với sự giúp sức của Nga thì các tên lửa hành trình chống hạm này có thể sửa đổi chức năng sang đánh đất một cách dễ dàng.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra thông báo chính thức về những gì al Ra'i vừa công bố, nhưng nếu đây là sự thật thì có thể nói rằng hiệp ước hòa bình giữa Nga và Israel đã chấm dứt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Syria đã được Nga cung cấp vũ khí đủ sức giáng trả thẳng vào sân bay Israel?

  • 16/12/2018 21:53
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một tuyên bố vô cùng đanh thép đã được đưa ra đối với Quân đội Israel, từ đây "luật chơi" trên chiến trường Syria nhiều khả năng sẽ có sự thay đổi toàn diện.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC