Để có thể thực thi chính sách trên, Quân đội Syria thông báo họ đã được cung cấp các loại tên lửa tầm trung và tầm xa sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GLONASS của Nga.
Căn cứ theo phát biểu này, hầu hết các chuyên gia quân sự đều nhận định rằng Moskva đã âm thầm viện trợ cho đồng minh Damascus các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.
Nếu thông tin trên được xác thực thì đây có lẽ là phản ứng và hành động cụ thể ở mức quyết liệt nhất mà Nga giành cho Israel sau khi chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của họ bị gài gẫy bắn hạ.
Với tầm xa 500 km và mang theo đầu đạn cỡ lớn cùng với việc sở hữu đường bay phức tạp, tên lửa đạn đạo Iskander-M được kỳ vọng sẽ thực hiện được những điều mà giới lãnh đạo Quân đội Syria đã tuyên bố.
Mặc dù vậy, có lẽ viễn cảnh SAA phóng tên lửa Iskander-M vào lãnh thổ Israel và gây được thiệt hại cho quốc gia Do Thái là điều khá xa vời, thậm chí bất khả thi.
Trở ngại đầu tiên cần phải nhắc đến đó là liệu Quân đội chính phủ Syria có cơ hội để sử dụng Iskander-M hay không, vì nhiều khả năng vũ khí này sẽ bị Israel hủy diệt ngay khi Damascus tiếp nhận.
Cơ quan tình báo Israel Mossad vẫn chứng tỏ năng lực đáng gờm của mình khi nắm được hầu hết lịch trình các chuyến hàng chở vũ khí của Iran cho Hezbollah hay Nga sang Syria.
Không quân Israel từng thực hiện rất nhiều vụ tấn công phủ đầu và tiêu diệt thành công các chuyến hàng vũ khí mà Iran đưa tới Damascus, thậm chí ngay từ khi máy bay vừa hạ cánh.
Nếu phát hiện Nga đưa Iskander-M tới Syria thì chắc chắn 100% Israel sẽ phá hủy nó ngay từ trong trứng nước bất chấp sự hiện diện của Nga, bởi tính chất tấn công và phòng thủ của Iskander-M và S-300 hoàn toàn khác nhau.
Tel Aviv lúc này sẽ chẳng còn gì phải kiêng nể Nga nữa, bởi nếu như Moskva thực sự cung cấp Iskander-M cho Syria để tấn công vào trong lãnh thổ Israel thì hiệp ước tránh xâm hại lẫn nhau giữa hai bên sẽ bị chấm dứt hoàn toàn.
Thậm chí ngay cả khi Iskander-M được Quân đội Syria phóng đi thì nó cũng rất khó lọt qua được các hệ thống phòng thủ tên lửa mà Israel bố trí dày đặc trên lãnh thổ của mình.
Lực lượng phòng không Israel được xây dựng theo hướng chuyên môn hóa cho công tác phòng thủ tên lửa, họ có đủ các lớp lá chắn ở những tầng cao và cự ly khác nhau, bao gồm Arrow-3, Davis's Sling hay Patriot PAC 3...
Israel xây dựng lá chắn tên lửa của mình để đánh bại một cuộc tập kích quy mô lớn của Iran, cho nên chỉ vài quả Iskander-M trong tay Quân đội Syria sẽ khó mà khiến cho Tel Aviv phải cảm thấy lo ngại.
Cuối cùng, nếu Syria bắn tên lửa vào trong lãnh thổ Israel thì đây có thể coi như giới hạn đỏ, khiến họ phải hứng chịu những đòn đáp trả vô cùng tàn khốc của Quân đội Do Thái.
Với những yếu tố trên, nếu sở hữu Iskander-M thì Quân đội Syria cũng chưa chắc đã dám dùng, thậm chí nếu có dùng cũng khó phát huy hiệu quả, bởi vậy vũ khí này chưa đủ để khiến Israel thôi "cười nhạt".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vì sao Israel "cười nhạt" trước viễn cảnh Syria được Nga cung cấp Iskander-M?

  • 17/12/2018 23:42
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Các hãng thông tấn khu vực Trung Đông vừa đăng tải thông tin cho biết, Quân đội Syria sẵn sàng thực hiện chính sách "một sân bay đổi một sân bay" nếu lại bị Không quân Israel tập kích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC