Theo công bố của trang thông tin Al-Monitor, cuộc xung đột vũ trang ở Karabakh cho thấy các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng phá hủy 90% hệ thống phòng không của khu vực trong vài tuần giao tranh.
Trong số các tổ hợp phòng không bị phá hủy, có những vũ khí tối tân hàng đầu của Nga hiện nay như S-300PS, Tor-M2KM, hay thậm chí cả hệ thống tác chiến điện tử chuyên chống UAV Repellent.
Trong khi đó, các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPV và LPR) được trang bị hệ thống phòng không ít hơn nhiều, chủ yếu chỉ là tên lửa vác vai và các tổ hợp Osa, Strela lạc hậu.
Và nếu như quân đội Ukraine bắt đầu sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trong cuộc xung đột này, Donbass có thể bị tái chiếm một cách cực kỳ nhanh chóng.
“Vào tháng 3/2019, quân đội Ukraine đã lần đầu tiên thử nghiệm máy bay không người lái trinh sát - tấn công Bayraktar TB2 ở Khmelnytsky nhằm chống lại phe ly khai thân Nga".
"Khi đó, các nhóm ly khai thân Nga cho rằng máy bay không người lái Ukraine đã bị trục trặc do các vấn đề kỹ thuật và không thể hiện được quá nhiều tính năng”.
“Tuy nhiên, sau thành công trong các cuộc xung đột ở Libya, Syria và Karabakh, máy bay không người lái Bayraktar TB2 dường như trở thành trung tâm trong chiến lược quân sự của Ukraine".
"Quân đội Ukraine có thể lấy lại quyền kiểm soát Luhansk và Donetsk, họ chỉ ra rằng lực lượng ly khai thân Nga không có một hệ thống phòng không thích hợp”, bình luận của Al-Monitor nói rõ.
Tuy nhiên các chuyên gia chú ý đến một yếu tố quan trọng - Donbass có biên giới trực tiếp với lãnh thổ Nga, và điều này sẽ làm phức tạp rất nhiều hoạt động quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine.
Đặc biệt việc triển khai các biện pháp đối phó điện tử mạnh mẽ của Nga được bố trí với số lượng lớn ở biên giới có thể trở thành mối phiền toái lớn đối với máy bay không người lái Ukraine.
“Rõ ràng những lập luận nói trên không tính đến yếu tố Nga. Người Nga bắt đầu gọi Luhansk và Donetsk là 'nước Nga mới' và sẽ có hành động khác hẳn với những gì diễn ra tại Karabakh”.
“Không giống như Armenia, Donbass có biên giới giáp với Nga và Moskva đã củng cố mạnh mẽ khu vực này bằng cách triển khai lực lượng quân sự hạng nặng”, các chuyên gia Nga nhấn mạnh trên trang Avia-pro.
Mặc dù vậy, trong trường hợp quyết định can thiệp vào hành động quân sự của Ukraine, Nga có thể sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn nữa từ phương Tây, điều mà Moskva luôn phủ nhận và muốn tránh.
Đó là chưa kể đến việc các hệ thống tác chiến điện tử Nga cũng đã có màn thể hiện bị đánh giá là khá tồi tệ trước máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ ở Karabakh, chưa có gì bảo đảm họ sẽ thành công trên chiến trường Donbass.
Bên cạnh đó, trong biên chế quân đội Ukraine không chỉ có Bayraktar TB2, Kiev được cho là đã sở hữu cả UAV cảm tử IAI Harop của Israel với tính năng kỹ chiến thuật đáng gờm hơn rất nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nếu Ukraine dùng UAV quét sạch ly khai miền Đông, Nga sẽ can thiệp?

  • 17/12/2020 20:26
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Donbass có thể bị chiếm giữ trong vài tuần nữa nếu quân đội Ukraine bắt đầu sử dụng máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Al-Monitor/Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC