Sau khi Liên Xô tan rã, sự cạnh tranh giữa Nga và Ukraine đã diễn ra trong một số lĩnh vực, điều này đặc biệt rõ ràng ở ngành hàng không.
Năm 2014, Kiev từ chối bất kỳ hợp tác nào với Moskva và bắt đầu tiến hành một cuộc đấu tranh không khoan nhượng, can thiệp vào các hoạt động, lấy đi khách hàng, đơn đặt hàng và tiền của họ, tờ báo Trung Quốc Sohu viết.
Gần đây, Ukraine đã quyết định tấn công vào cơ sở kinh doanh trực thăng của Nga. Hiện tại, Công ty Trực thăng Nga (một phần của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec) đã công bố một tài liệu chính thức.
Tài liệu trên cáo buộc Motor Sich của Ukraine đã đồng ý thực hiện sửa chữa bất hợp pháp một cặp trực thăng Mi-17V-5 của Không quân Afghanistan.
Người Nga đã cảnh báo rằng các quân nhân Afghanistan đang mạo hiểm mạng sống của họ vì các nhà máy ở Ukraine không thể cung cấp mức độ công việc cần thiết.
Moskva cảnh báo việc sửa chữa chất lượng kém tại Ukraine có thể gây ra những vấn đề lớn trong quá trình vận hành máy bay lên thẳng.
Hơn nữa, không chỉ quân đội Afghanistan mà các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ cũng có thể bị ảnh hưởng, bởi vì họ thường xuyên sử dụng các thiết bị như vậy.
Báo Nga cho rằng Moskva kiếm được nhiều tiền từ việc bảo trì thiết bị và các dịch vụ sau bán hàng. Tuy nhiên Kiev quyết định lấn sân một phần vào thị trường của Nga, đồng thời giúp đỡ ngành công nghiệp của mình.
Nhưng việc Ukraine "hớt tay trên" một hợp đồng sửa chữa 2 chiếc trực thăng Mi-17V-5 bị phía Nga cho rằng khó có thể cứu tổ hợp Motor Sich khỏi đống đổ nát.
Ngày nay Ukraine, với sự hỗ trợ của NATO, đang cố gắng giành lấy các hợp đồng sửa chữa máy bay trực thăng từ Nga, bản thân điều này bị Moskva đánh giá là một hành động tuyệt vọng.
Các nhà sản xuất máy bay trực thăng của Nga thời gian gần đây đã tích cực giới thiệu động cơ của họ từ 5 năm nay, nhằm khắc phục việc bị Ukraine đã từ chối hợp tác.
Giờ đây Moskva tuyên bố sẽ bắt đầu đối thoại thậm chí còn cứng rắn hơn với Kiev và đấu tranh chống lại các biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh, theo thông tin của trang Sohu.
Cần lưu ý rằng trước khi quyết tâm tước bỏ quyền tiếp cận động cơ máy bay của Moskva, chính Kiev đã bắt đầu phá hủy toàn bộ nền công nghiệp của đất nước mình, báo chí Nga nói thêm.
Tuy nhiên theo đánh giá từ nhiều chuyên gia độc lập, rõ ràng báo chí Nga đang cảm thấy rất tức tối trước việc bị Ukraine giành lấy hợp đồng béo bở mà không biết làm cách nào ngăn cản.
Việc Ukraine sửa chữa thành công trực thăng cho không quân Afghanistan còn mở ra cơ hội để họ lấy luôn cả hợp đồng từ nhiều quốc gia khác có quan hệ quân sự sâu sắc với Mỹ, hay các quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga "giận sôi" khi bị Ukraine "hớt tay trên" hợp đồng sửa trực thăng Mi-17V-5

  • 16/12/2020 20:33
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Các máy bay trực thăng Mi-17V-5 của không quân Afghanistan sẽ được sửa chữa tại Ukraine thay vì Nga.

Theo Sohu

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC