“Các lực lượng Mỹ có mặt tại Iraq theo lời mời của chính quyền sở tại, nhằm hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq (ISF) trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”, hãng tin RT trích thông cáo chung được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Iraq Fuad Hussein đưa ra hôm 7-4.
“Dựa trên năng lực tác chiến ngày càng tăng của ISF, hai bên đã thống nhất rằng, nhiệm vụ của Mỹ và các đồng minh tại Iraq giờ đây sẽ chỉ tập trung vào huấn luyện và cố vấn”, thông cáo viết tiếp.
Điều này sẽ cho phép điều chuyển lực lượng chiến đấu còn lại khỏi Iraq. Thời điểm rút quân sẽ được xác định trong các cuộc thảo luận kỹ thuật sắp tới.
Ngoài ra, Ngoại trưởng hai nước cũng nhất trí tiếp tục phối hợp và hợp tác an ninh song phương Mỹ-Iraq, đồng thời nhấn mạnh, các căn cứ quân sự có sự hiện diện của quân nhân Mỹ, lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu chỉ nhằm mục đích hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống IS.
Tuyên bố mới nhất về động thái rút quân diễn ra trong bối cảnh lực lượng Mỹ đóng tại Iraq gần đây liên tục bị tấn công.
Vụ mới nhất xảy ra hôm 4-4 khi căn cứ không quân Balad, gần thủ đô Baghdad, nơi đóng quân của nhiều nhân viên an ninh, nhà thầu Mỹ, đã bị dội hai quả tên lửa. Rất may không có thương vong, vì tên lửa đi chệch hướng, rơi xuống một ngôi làng gần đó.
Mặc dù không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng Mỹ đã đổ lỗi cho lực lượng dân quân Shia - mà Washington cho rằng, họ được nước láng giềng Iran hậu thuẫn để tiến hành các vụ tấn công.
Các lực lượng dân quân Shia luôn yêu cầu khoảng 2.500 lính Mỹ hiện đang đồn trú tại các căn cứ quân sự nằm trải khắp Iraq, phải rời đi, gọi sự hiện diện của họ là một sự chiếm đóng.
Được biết, Mỹ bắt đầu chuyển lực lượng đến Iraq vào tháng 3-2003, và không rút quân cho đến tháng 12-2011.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

[Ảnh] Mỹ quyết định rút hết binh sĩ chiến đấu trực tiếp khỏi Iraq

  • 09/04/2021 09:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - RT ngày 7-4 đưa tin: Mỹ đã đồng ý rút toàn bộ lực lượng chiến đấu còn lại ở Iraq, và thời điểm rút quân sẽ dựa trên kết quả các cuộc hội đàm giữa hai bên.

Theo RT News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC