Hiện tại tình hình khu vực Trung Đông đang "căng như dây đàn" khi Mỹ và Iran liên tục đưa ra lời cảnh báo đanh thép rằng sẽ tấn công vào hàng loạt các mục tiêu của nhau.
Giới phân tích hy vọng rằng những lời cảnh báo trên chỉ nhằm mục đích phô trương thanh thế chứ không trở thành hiện thực, tuy nhiên mới đây một diễn biến cực kỳ nguy hiểm đã xảy ra.
Các hãng thông tấn khu vực cho biết, máy bay chiến đấu của Mỹ vừa tiến hành một loạt vụ tấn công vào mục tiêu là Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng đồng minh đóng trên đất Syria.
Theo ghi nhận tại căn cứ Salihiya, địa điểm nằm gần thành phố Abu Kemal của Syria đã có ít nhất 4 vụ nổ lớn xảy ra trong đêm sau cuộc tấn công của máy bay Mỹ.
Hành động trên theo nhận định được Mỹ tiến hành nhằm trả đũa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và các đơn vị trung thành với họ, khi gần đây đã gây tổn hại cho khá nhiều binh sĩ Mỹ.
Vụ tấn công mới nhất vào doanh trại lính Mỹ tại Kenya mặc dù chưa được khẳng định có liên quan đến tình hình Iran nhưng vẫn là cái cớ để Mỹ hành động cứng rắn.
Trong lúc này, thống kê chi tiết về thiệt hại cơ sở vật chất cũng như thương vong sau trận không kích của máy bay Mỹ vẫn chưa được Iran cùng với Syria cho biết.
Tuy nhiên, theo đánh giá từ truyền thông quốc tế thì đây là một sự leo thang nghiêm trọng, đặc biệt là khi Quốc hội Iraq vừa cấm Mỹ sử dụng không phận của mình để tấn công các nước láng giềng như Syria.
Các chuyên gia lưu ý thêm rằng cuộc ném bom của Mỹ vào những vị trí quân sự của Iran tạo đã thêm căng thẳng, trong khi khả năng Tehran tiến hành trả đũa vào các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực vẫn còn rất lớn.
Ngoài ra sau sự kiện trên, chính quyền Iraq có thể hành động cứng rắn hơn nữa nhằm ngăn chặn triệt để việc máy bay chiến đấu Mỹ cất cánh từ lãnh thổ của họ và tiến hành tấn công mục tiêu xung quanh.
Iraq có thể sẽ sớm đặt mua tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf từ Nga để tạo lập vùng cấm bay, nhằm ngăn không cho tiêm kích Mỹ được tự do hoạt động trên bầu trời của mình.
Khả năng này càng dễ trở thành hiện thực khi được biết Nga đã gợi ý sẽ cung cấp tín dụng cho Iraq để đặt mua S-400 sau những căng thẳng leo thang với Mỹ trong thời gian qua.
Vấn đề tiếp theo được giới phân tích tình hình khu vực lo ngại đó là sau vụ tấn công trên của Mỹ, Iran sẽ trả đũa tương tự, từ đó hai bên liên tục ăn miếng trả miếng rồi phát sinh thành chiến tranh toàn diện.
Trong lúc này, vai trò của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như một đất nước có quan hệ tốt với cả hai bên để đứng ra làm trung gian hòa giải là vô cùng cần thiết và quan trọng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Máy bay Mỹ tấn công dữ dội, phá hủy căn cứ Iran trên đất Syria

  • 07/01/2020 22:05
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một hành động leo thang căng thẳng nghiêm trọng giữa Mỹ và Iran vừa được thực hiện, khi Washington ra lệnh ném bom hủy diệt căn cứ quân sự của Iran tại Salihiya.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC