Thời gian gần đây quân đội Ukraine rất tích cực trong việc đưa vào trang bị nhiều loại vũ khí tối tân mới chế tạo nhằm gây áp lực lên lực lượng ly khai miền Đông.
Bên cạnh các loại tăng - thiết giáp, tên lửa vác vai hay máy bay không người lái thì hỏa lực pháo - cối cũng đặc biệt được coi trọng, vì đây chính là thứ vũ khíchủ đạo trên chiến trường.
Tổ hợp vũ khí mới nhất được đưa vào sản xuất hàng loạt để bàn giao cho quân đội Ukraine chính là cối tự hành bánh lốp tiên tiến cỡ 120 mm có tên gọi Bars-8MMK.
Hệ thống vũ khí này lần đầu tiên xuất hiện trong thông cáo báo chí được Hội đồng Quốc phòng và An ninh của Ukraine (NSDC) đưa ra vào cuối tháng 10 năm ngoái.
NSDC cho biết, các cuộc kiểm tra đánh giá đối với hệ thống cối tự hành 120 mm Bars-8MMK đã được tiến hành trong quá trình tập trận tại khu vực thử vũ khí của lực lượng mặt đất nước này.
Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine khi đó là ông Oleksandr Turchynov đã nói rằng hệ thống cối tự hành Bars-8MMK được các nhà máy sản xuất vũ khí tạo ra bằng cách sử dụng khung gầm xe bọc thép Bars-8.
Xe chiến đấu được tích hợp hệ thống điều khiển tự động và kiểm soát hỏa lực tiên tiến, khiến tính năng của nó không thua kém, thậm chí còn trội hơn nhiều vũ khí cùng loại của phương Tây.
"Tổ hợp vũ khí này có thể di chuyển một cách nhanh chóng tới khu vực tác xạ, hệ thống máy tính của nó cho phép định vị, chuẩn bị bắn trong thời gian chỉ vỏn vẹn 1 phút".
Ông Turchynov cung cấp thêm thông tin rằng hệ thống chỉ cần khoảng 20 giây để rời vị trí sau khi tác xạ nhằm tránh các biện pháp đáp trả của đối phương.
Vị quan chức của NSDC tự hào cho biết, cơ số đạn chiến đấu của tổ hợp cối tự hành Bars-8MMK lên tới 60 quả đạn các loại trong khi kíp chiến đấu chỉ yêu cầu 3 người.
"Các nhà sản xuất đã giải quyết được một vài vấn đề trong quá trình phát triển tổ hợp vũ khí di động tiên tiến này", vị thư ký của NSDC tự hào cho biết.
"Cụ thể họ đã giảm thiểu tối đa thời gian triển khai cũng như thu hồi, khả năng di chuyển linh hoạt trên đường xấu, năng lực tác xạ với độ chính xác cao và quan trọng nhất là độ an toàn khi sử dụng".
Ông Oleksandr Turchynov bày tỏ niềm tin rằng sau khi tổ hợp cối tự hành Bars-8MMK hoàn thành, các bài thử nghiệm và chính thức được triển khai thì nó sẽ chiếm một vị trí xứng đáng trong trang bị của quân đội Ukraine.
Dự báo hệ thống cối tự hành Bars-8MMK cỡ 120 mm này sẽ được sử dụng như một phương tiện tác chiến trong đội hình hỗn hợp cùng với pháo tự hành bánh lốp Bogdana cỡ 155 mm.
Diễn biến mới này chắc chắn sẽ khiến lực lượng ly khai miền Đông phải cảm thấy "giật mình" khi cán cân sức mạnh ngày càng có sự chênh lệch lớn, nghiêng hẳn về phía Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ly khai miền Đông "lạnh gáy" khi quân đội Ukraine biên chế hàng loạt cối tự hành cực mạnh

  • 28/09/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau gần 1 năm tiến hành các thử nghiệm tích cực thì hệ thống cối tự hành tiên tiến Bars-8MMK đã bắt đầu được trang bị hàng loạt cho quân đội Ukraine, giúp lực lượng này tạo ra ưu thế đáng kể trên chiến trường.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC