Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vẫn tiếp tục ở giai đoạn căng thẳng khi Thượng viện Mỹ đang có những bước đi cần thiết để cấm Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu F-35.
Thậm chí họ còn đang đẩy mạnh sức ép buộc các nhà cung cấp quốc phòng Mỹ ngừng chuyển giao hai chiếc F-35 vào tháng 6 tới đây theo lịch trình.
Dù phía Mỹ cho rằng sở dĩ lệnh cấm vận mua chiến đấu cơ tối tân này là do Ankara đã bắt giữ một luật sư Mỹ bị tình nghi là gián điệp.
Tuy nhiên giới quan sát nhận định đây có thể là đòn trừng phạt vì Thổ Nhĩ Kỳ đã dám mua hệ thống S-400 của Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ mới đây còn đe dọa sẽ có những hành động trả đũa thích đáng. Phía Nga cũng cho rằng Mỹ đang cố tình phá rối thương vụ S-400 của họ.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm thứ Tư đã tuyên bố, nếu Mỹ không cung cấp tiêm kích tàng hình F-35 cho nước này, Ankara sẽ tìm đến đối tác khác để mua.
Ông nhấn mạnh, Mỹ không có bất kỳ lý do gì để ngừng lại các hợp đồng F-35. Nhưng trong trường hợp mọi thứ không theo đúng kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua máy bay từ Nga và từ một nước NATO khác.
"Đối với trường hợp máy bay F-35, hợp đồng này có ràng buộc về mặt pháp lý, nó không thể dễ dàng chấm dứt. Nhưng nếu chúng không được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của mình ở một nơi khác", ông nói.
Ông Cavusoglu cũng cho biết thêm, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang phản ứng trước sự hiện diện của quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik, do chính sách không thân thiện của Washington và "những động thái sai lầm" đối với Ankara.
"Chúng tôi cố gắng cải thiện quan hệ với Mỹ. Để bình thường hóa điều đó, Mỹ nên thực hiện các động thái liên quan ở Manbij, dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen.
Khi nói đến những vấn đề này, nhiều người dân đã yêu cầu đóng cửa các căn cứ Incirlik, Kurecik mà Mỹ đang sử dụng.
Chúng tôi đang chờ đợi Washington từ bỏ những hành động sai lầm của mình", ông nói trên đài truyền hình A Haber khi cho rằng hành động không bán máy bay F-35 cũng như cấm nước này mua S-400 Nga.
Quan hệ giữa hai nước NATO này đột ngột xấu đi vào năm 2015 sau khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ có thể đã đứng sau lưng dù Washington phủ nhận mọi cáo buộc. Bên cạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ đang có dấu hiệu rạn nứt trong quan hệ với Mỹ thì họ lại tìm đến Nga.
Bất kể việc Ankara từng cho F-16 bắn hạ Su-24 của Nga làm phi công thiệt mạng.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ nêu quan điểm nếu Mỹ không bán F-35 họ sẽ tìm đến Nga và các nước NATO khiến cho giới quan sát tranh luận khá thú vị.
Nếu nhắm đến Nga thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chọn tiêm kích tàng hình có tính năng tương đương với F-35 là Su-57?
Su-57, ban đầu được gọi là PAK FA T-50, là chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình lớn nhất của Nga thời hậu Xô Viết.
Su-57 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 1-2010.Mẫu thử nghiệm T-50 sử dụng động cơ phản lực Izdeliye-117. Phiên bản sản xuất loạt Su-57 sử dụng động cơ phản lực Izdeliye-30.
Tuy nhiên, động cơ này được cho là đang gặp một số vấn đề nên quá trình thử nghiệm dự kiến vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.
Theo Business Insider, động cơ Izdeliye-30 cung cấp lực đẩy tăng 30% so với động cơ 117, cho phép máy bay hoạt động ở độ cao tới hơn 21 km so với mực nước biển.
Su-57 được xem là nỗ lực lớn của Nga trong việc phá thế độc tôn của Mỹ về chiến đấu cơ tàng hình. Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất có tiêm kích tàng hình ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Su-57 có 2 khoang vũ khí lớn dưới bụng với kích thước 4,6x1 m mỗi khoang, cùng 2 khoang vũ khí nhỏ bên hông. Su-57 có thể mang theo 4 tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn RVV-MD trong khoang lớn và 2 tên lửa không đối không hồng ngoại R-73.
Đặc biệt, Su-57 có thể mang 4 tên lửa không đối đất Kh-38, hoặc 4 tên lửa chống bức xạ Kh-58. Su-57 có khả năng cơ động rất cao.
Một số nguồn tin nói rằng khả năng cơ động của Su-57 nhỉnh hơn F-22. Su-57 có thể cơ động đột ngột để tránh tên lửa và chuyển sang vị trí phản công đối phương.
Tuy vậy việc Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn Su-57 là điều rất hiếm khi xảy ra.
Thứ nhất dù được quảng bá về tính năng tàng hình đỉnh cao, nhưng thực tế cho thấy độ phản hồi radar của Su-57 thua kém nhiều lần so với F-35 của Mỹ.
Ấn Độ, nước đang cùng Nga phát triển dự án tiêm kích thứ 5 dựa trên nền tảng Su-57 cho biết độ phản hồi radar (RCS) của Su-57 là 0,3 m2. Trong khi đó, RCS của máy bay F-22 Mỹ chỉ 0,0001 m2 và F-35 là 0,001 m2.
Mặt khác dù S-57 được quảng bá với tính năng rất cao, nhưng cho đến nay chúng liên tục trễ hẹn để đi vào sản xuất hàng loạt.
Theo dự tính ban đầu năm 2017 Nga sẽ biên chế chính thức Su-57 nhưng sau đó chúng tiếp tục lùi thời hạn sang năm 2018, rồi lại 2020. Nhưng cũng chưa biết chừng có thể chúng sẽ tiếp tục lùi thời hạn biên chế.
Như đã biết dù Nga tiếp tục vừa thử nghiệm động cơ mới Izdeliye-30 nhưng dường như chúng vẫn chưa hoạt động như mong đợi. Thiếu động cơ này Su-57 sẽ chưa thể là tiêm kích thế hệ thứ 5 đúng nghĩa.
Có thể nhận thấy động cơ Izdeliye-30 (Product-30) đang phụt lửa ra khá lớn so với động cơ Izdeliye-17 khi cả hai động cơ này cùng được lắp vào chiếc Su-57 để bay thử nghiệm.
Hiện Nga đã cho Su-57 sang chiến trường Syria thử lửa, nhưng ngay lập tức họ phải rút ngay về chỉ một ngày sau đó. Trong cuộc duyệt binh mừng chiến thắng vừa qua Nga cũng không cho Su-57 bay trong đội duyệt binh.
Trái ngược với Su-57 là tiêm kích F-35 lại có màn thực chiến khá ấn tượng khi trong tay Israel. Phía Tel Aviv cho biết hai chiếc F-35I của họ đã nhiều lần thực hiện các phi vụ tại Syria mà các hệ thống radar tối tân ở đây không hề hay biết.
Trong các cuộc tập trận F-35 cũng cho thấy khả năng đỉnh cao khi thắng gần như tuyệt đối các loại máy bay thế hệ thứ 4 hàng đầu thế giới như Rafale của Pháp, Typhoon của Châu Âu và F-15E của Mỹ. Đây là điều khá bất ngờ bởi trước đó F-35 từng nhận không ít chỉ trích thậm chí dự án còn bị đe dọa đóng cửa nhiều lần.
Mặt khác Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có truyền thống sử dụng máy bay Mỹ, việc chuyển đổi sang hệ máy bay Nga sẽ rất khó khăn và tốn kém trong việc huấn luyện cũng như đồng bộ vũ khí.
Thay vì nếu mua F-35 họ sẽ tận dụng kho tên lửa đang sử dụng cho máy bay F-4 và F-16, nhưng nếu mua Su-57 Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tốn kém khoản tiền không nhỏ để mua thêm vũ khí từ Nga.
Mặt khác Mỹ cũng đã chọn Thổ Nhĩ Kỳ làm trung tâm bảo dưỡng máy bay F-35 cho các đồng minh NATO tại Châu Âu. Việc này không những giúp Ankara dễ dàng trong việc bảo trì, mặt khác lại giúp phát triển kinh tế nước này khi các nước đem máy bay qua đây bảo dưỡng.
Giới chuyên gia cho rằng, có thể Ankara đang đánh đu lợi ích trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, họ sẽ khéo léo trong đường lối để có lợi cho mình nhất trong bối cảnh xung đột tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39

[ẢNH] Không mua được F-35 Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không dám mua Su-57 Nga vì sao?

  • 01/06/2018 09:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Tiêm kích Su-57 chưa hoàn thiện nhất là việc chế tạo được động cơ đủ mạnh và Ấn Độ đang đe dọa hủy bỏ dự án phát triển chiến đấu cơ thứ 5 dựa trên nguyên mẫu của Su-57 là nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ dù không mua được F-35 cũng không dám mua Su-57 của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC