Tên lửa Tomahawk đã trở thành vũ khí chủ lực của quân đội Mỹ trên khắp các cuộc chiến gần đây. Chúng được coi là đòn đánh phủ đầu hiệu quả của Mỹ nhằm làm tê liệt ý chí kháng cự của bất cứ đối thủ nào.
Với biệt danh "Sứ giả chiến tranh" Tomahawk đã mang lại ưu thế sức mạnh cho quân đội Mỹ ngay từ phút đầu tuyên chiến.
Loại vũ khí này cũng là "ngôi sao" sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Mỹ.
Hình ảnh Tomahawk đánh trúng mục tiêu là một chiến hạm trong cuộc tập trận.
Với trọng lượng 1.300 kg và chiều dài 5,56 m với phiên bản thường và trọng lượng 1.600 kg, chiều dài 6,25 m với phiên bản tăng cường, Tomahawk mang được đầu đạn nặng 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80.
Loại tên lửa này cũng có thể mang đầu đạn chùm để hủy diệt bộ binh hoặc xe cơ giới của đối phương. Hình ảnh đòn đánh từ tên lửa Tomahawk.
Phạm vi hoạt động của phiên bản tiêu chuẩn khoảng 2.500 km ở phiên bản tiêu chuẩn.
Tuy chỉ bay với tốc độ cận âm nhưng nhờ khả năng né tránh linh hoạt hệ thống phòng thủ của đối phương nên Tomahawk dễ dàng bắn hạ các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.
Với khả năng mang theo đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, tên lửa Tomahawk có khả năng phá hủy lớn hơn rất nhiều so với dáng vẻ bề ngoài có phần thon gọn của nó.
Trên thực tế, Tomahawk là một trong những tên lửa đa nhiệm bậc nhất thế giới. Với khả năng bắn từ mặt đất, trên tàu chiến hay tàu ngầm hoạt động dưới đáy biển, Tomahawk dễ dàng tham chiến ở mọi chiến trường.
Thua kém nhiều so với các loại tên lửa khác về tốc độ nhưng khả năng bay thấp và lắt léo theo sự điều khiển là thế mạnh vượt trội của Tomahawk.
Ngay sau khi rời bệ phóng, các chuyên gia vũ khí có thể điều khiển tên lửa thông qua hệ thống định vị toàn cầu.
Trong trường hợp bay tự hành theo lịch trình được cài đặt sẵn, tên lửa Tomahawk vẫn nhận các tín hiệu trực tiếp từ vệ tinh hoặc hệ thống do thám tối tân của Mỹ để dễ dàng bắn hạ mục tiêu mà không gặp phải bất kể sự cản trở nào của đối phương.
Với tầm bắn lên tới 2.500 km và tốc độ 880 km/h, Tomahawk vẫn có thể thay đổi mục tiêu khi đang di chuyển.
Hình ảnh tên lửa Tomahawk đang được phóng lên từ tàu ngầm của Mỹ.
Cặp cánh dài độc đáo giúp Tomahawk linh hoạt trong quá trình bay.
Không bay theo đường thẳng mà có khả năng di chuyển linh hoạt qua những “điểm mù” của radar phòng không đối phương giúp khả năng sống sót của Tomahawk rất cao.
Trên thực tế, phát hiện Tomahawk bằng radar hay các thiết bị quét hồng ngoại là việc rất khó.
Thêm vào đó, hệ thống dẫn đường phức tạp, tích hợp nhiều công nghệ khác nhau giúp Tomahawk trở nên chính xác vượt trội trong mọi điều kiện tác chiến.
Thậm chí, gần như chắc chắn Tomahawk biết nó đang bay ở địa hình nào, độ cao bao nhiêu với sai số 1m trên 1.000m đường bay.
Không chỉ vậy, Tomahawk còn có thể đọc địa hình theo chiều thẳng đứng để so sánh với bản đồ số được nạp sẵn, giúp tên lửa di chuyển an toàn và chính xác hơn.
Cuối cùng, hệ thống so sánh điện tử với mắt thần giúp Tomahawk lao vào mục tiêu cách hàng ngàn cây số với sai số dưới 10m. Đây là con số cực ấn tượng cho một loại tên lửa hành trình có tầm bay xa.
Sau khi nạp sẵn dữ liệu mục tiêu, hệ thống điện tử của Tomahawk sẽ so sánh các bức ảnh mà mắt thần chụp lại để xác định mục tiêu.
Cuối cùng, Tomahawk sở hữu hệ thống định vị toàn cầu GPS, giúp xác định vị trí tên lửa và quỹ đạo bay.
Bên cạnh đó, khả năng kết nối và cập nhật thông tin mục tiêu từ các thiết bị do thám khác giúp đảm bảo khả năng ít bị bắn hạ. .
Ngoài hệ thống ống phóng Mk-41, Tomahawk còn được phóng từ những bệ phóng khác.
Từ khi ra đời cho tới nay, Tomahawk không ngừng được nâng cấp liên tục để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong chiến tranh hiện đại.
Tuy thế việc Nga thu thập được vô số thông tin từ những quả tên lửa chưa phát nổ được phía Syria thu thập trong vụ tấn công vừa qua đang dấy lên lo ngại rằng, Tomahawk đã bị Nga bắt bài.
Trước đó dù cố gắng nhưng việc tình báo Nga tiếp cận được tên lửa Tomahawk gần như bất khả thi. Trong một số lần tấn công của Mỹ tên lửa Tomahawk bị xịt đều rơi vào tay Trung Quốc.
Vì vậy với việc mổ sẻ từ những "mẫu vật" Syria chuyển giao Nga đã phá mở được không ít bí mật về loại tên lửa hành trình khủng khiếp này.
Việc nắm được thông tin sẽ giúp Nga dễ dàng chế ngự loại tên lửa hành trình của Mỹ.
Phải chăng đây là lý do khiến Mỹ bất ngờ dừng việc sản xuất loại tên lửa này?
Theo thông tin được đăng tải, Hải quân Mỹ tuyên bố muốn dừng sản xuất "sứ giả chiến tranh" Tomahawk với lý do dòng tên lửa này không còn thích hợp với chiến tranh hiện đại.
"Hải quân một lần nữa muốn kết thúc sản xuất tên lửa Tomahawk, thay vào đó tập trung vào quá trình tái nâng cấp cho hàng tồn kho hiện có", Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo.
Nguồn tin này cho biết thêm, cần phải loại bỏ tên lửa Tomahawk vì hiệu quả chiến đấu của nó làm giảm năng lực tấn công cho đất nước: "Giống như bất kỳ loại vũ khí nào, Tomahawk cuối cùng sẽ phải thay thế bởi tiến bộ về công nghệ của đối phương đang khiến vấn đề này trở nên cấp bách".
"Vũ khí mới thay thế sẽ có độ chính xác cao hơn, nhanh hơn và không bị ảnh hưởng khi tác chiến trong môi trường bị gây nhiễu cao", thông báo cho biết thêm.
Không chỉ muốn dừng sản xuất Tomahawk, Bộ Quốc phòng Mỹ còn khẳng định nhu cầu ngày càng tăng với tên lửa hành trình tầm xa và thừa nhận thành công rất lớn của Tomahawk trong những cuộc chiến nó từng tham gia.
Vụ tấn công mới nhất của tên lửa hành trình Tomahawk diễn ra vào ngày 7-4 vừa qua, khi liên minh quân sự gồm Mỹ, Anh, Pháp mở cuộc tấn công bằng 105 tên lửa hành trình vào Syria.
Trong số này tên lửa Tomahawk chiếm tới 59 quả.
Dù Mỹ khẳng định 100% tên lửa của họ trúng đích, nhưng phía Nga lại cho rằng có rất nhiều tên lửa bị đánh chặn và chỉ có chưa đầy một nửa số tên lửa Tomahawk tới được đích.
Cụ thể Tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết khi phát biểu trước truyền thông quốc tế: "Chỉ có 23/59 tên lửa Tomahawk đánh trúng căn cứ không quân Shayrat miền Tây Syria, trong khi 36 tên lửa còn lại hiện chưa rõ đã bị lạc đường".
Một số nguồn tin phỏng đoán rằng số tên lửa Tomahawk nhiều khả năng đã bị Nga can thiệp bằng hệ thống đối kháng điện tử Khibiny trang bị trên chiến đấu cơ và hệ thống Krasukha-4 được triển khai tại khu vực gần với Tartus và Shayrat.
Đây có thể là nguyên nhân chính khiến số lượng tên lửa Tomahawk không tới được đích theo như công bố của phía Nga.
Theo những thông tin được Nga công khai, hệ thống Krasukha-4 có đủ khả năng đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau như máy bay không người lái, chiến đấu cơ, các đài radar đối phương, tên lửa... và cả đài radar vệ tinh trinh sát Lakross.
Hiện con số tên lửa hành trình trong vụ tấn công Syria hôm 7-4 bị vô hiệu hóa thực sự là bao nhiêu vẫn còn gây tranh cãi.
Nhưng chắc chắn một điều số lượng 100% tên lửa hành trình đều trúng đích theo công bố của Mỹ là phóng đại.
Vì vậy việc Nga đưa ra bằng chứng cho thấy đã có những tên lửa bị bắn rơi và bị hệ thống tác chiến điện tử làm cho lao xuống đất có lẽ là thông tin làm lo ngại cho phía Mỹ.
Và đây có thể là nguyên nhân chính khiến nước này muốn dừng việc sản xuất tên lửa Tomahawk mà chỉ chú trọng vào việc nâng cấp chúng lên một tầm cao mới.
Đồng thời Mỹ cũng muốn phát triển một loại vũ khí mới nhằm thay thế "Sứ giả chiến tranh Tomahawk".
Hiện tại Mỹ vẫn đang có khoảng hàng chục ngàn tên lửa Tomahawk, dù không sản xuất mới nhưng đây vẫn là số vũ khí cực lớn đủ cho hải quân nước này tác chiến trong khi chờ đợi sự thay thế xuất hiện.
Cho dù Tomahawk có ngừng sản xuất thì nó cũng đã góp phần to lớn vào sức mạnh tác chiến trên biển của hải quân nước này. Tạo nên một vũ khí mà chỉ nghe đến tên cũng khiến đối thủ lo sợ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51

[ẢNH] Mỹ ngưng sản xuất Tomahawk là do bị Nga bắt bài sau trận tập kích tại Syria?

  • 29/05/2018 00:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cho dù Tomahawk có ngừng sản xuất thì nó cũng đã góp phần to lớn vào sức mạnh tác chiến trên biển của hải quân Mỹ. Tạo nên một vũ khí mà chỉ nghe đến tên cũng khiến đối thủ lo sợ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC