Anh kêu gọi NATO tập trận hạt nhân quy mô lớn

  • 10/10/2015 19:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon vừa kêu gọi NATO tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn với hàng nghìn binh lính, tàu chiến và máy bay trong đó có cả các bài thể hiện sức mạnh hạt nhân. 

Nếu những cuộc tập trận quy mô lớn này thực sự diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, Anh tập trận thử nghiệm khả năng hạt nhân, được phát triển dưới chương trình mang tên “Trident”.

Anh đang củng cố sức mạnh hạt nhân của mình

Anh đang củng cố sức mạnh hạt nhân của mình

Anh đang củng cố sức mạnh hạt nhân của mình

Bộ trưởng Michael Fallon được cho là đã đưa ra lời đề nghị này trong cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO vừa diễn ra ở thủ đô Brussels, Bỉ.

Các cuộc tập trận này sẽ diễn ra đúng thời điểm khối quân sự NATO đang tăng cường chỉ trích chính sách đối ngoại của Nga. Việc các cuộc nội chiến nổ ra ở Syria và Ukraine đã khiến phương Tây phải tăng cường sức mạnh quân sự của mình, cũng như xuất hiện nhiều hơn gần biên giới Nga.

Hệ thống răn đe hạt nhân Trident của Anh bao gồm 4 tàu ngầm lớp Vanguard đang đóng tại căn cứ hải quân Clyde, Scotland, trong đó, mỗi tàu mang được nhiều nhất 16 tên lửa Trident II. Các tàu này chưa từng thử nghiệm phóng tên lửa từ năm 2012.

Vào hôm 7-10, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định rằng, London vẫn quyết tâm mở rộng chương trình Trident bằng việc bổ sung thêm 4 tàu ngầm Vanguard vào những năm tới.

Theo những tài liệu được công bố vào hồi tháng 2-2015, Nga đang thu thập thông tin tình báo về khả năng hạt nhân của Anh nhằm tìm cách đối phó trong các tình huống tương lai. Nga được cho là muốn tìm hiểu về các tín hiệu đặc trưng phát ra tàu ngầm Vanguard để biết được địa điểm nó đang chìm và phán đoán thời điểm chuẩn bị phóng tên lửa.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục