NATO thành lập 2 trung tâm chỉ huy mới ở Hungary và Slovakia

  • 08/10/2015 20:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg cho biết khối quân sự NATO có kế hoạch tăng cường sức mạnh cho lực lượng phản ứng nhanh và thành lập thêm 2 căn cứ chỉ huy mới tại Hungary và Slovakia.

“NATO đã liên tục tổ chức tập trận và thành lập 6 căn cứ chỉ huy tại các nước Đông Âu. Giờ đây, tôi sẽ chấp nhận thành lập thêm 2 trụ sở khác ở Hungary và Slovakia. Điều này sẽ đảm bảo lực lượng của chúng tôi có thể triển khai nhanh chóng và hiệu quả khi cần thiết”, ông Stoltenberg cho biết và gọi đây là  kế hoạch củng cố lực lượng “lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh”.

NATO thành lập 2 trung tâm chỉ huy mới ở Hungary và Slovakia ảnh 1Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg 

Lực lượng phản ứng nhanh của NATO đã được thành lập từ năm 2003 và giải thể một vài năm sau đó. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra và những căng thẳng với Nga đã khiến NATO tăng cường sức mạnh quân sự, đồng nghĩa với việc khôi phục lực lượng này. Hiện giờ lực lượng bao gồm các binh lính bộ binh, hải quân, không quân và lực lượng đặc nhiệm có khả năng triển khai cực nhanh, có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ bao gồm phòng thủ cấp tốc, đối phó thảm hoạ, hỗ trợ hoà bình và bảo vệ các cơ sở hạ tầng.

Theo quyết định được đưa ra trong phiên họp của bộ trưởng quốc phòng các nước NATO diễn ra vào hồi tháng 6 ở Brussels, Bỉ, lực lượng phản ứng nhanh của NATO ở châu Âu sẽ mở rộng quy mô lên đến 40.000 quân, gấp 10 lần so với kế hoạch ban đầu và gấp 3 lần số lượng quân hiện có của lực lượng này. Hầu hết số binh lính trên sẽ đóng quân ở 6 trung tâm chỉ huy tại Bulgari, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania, những nơi đều gần sát với Nga.

Đứng đầu lực lượng phản ứng nhanh là một đội quân “mũi nhọn” bao gồm khoảng 4.000 người, sẵn sàng triển khai trong vòng 48 giờ sau khi nhận được lệnh xuất kích.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục