Anh khẳng định vẫn mua 4 tàu ngầm hạt nhân Trident mới

  • 07/10/2015 22:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Anh David Cameron vừa phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Bảo thủ tại Manchester rằng, quân đội nước này vẫn sẽ mua 4 tàu ngầm hạt nhân Trident mới.

Tuyên bố của ông Cameron được cho là một lời nhắn gửi rõ ràng với lãnh đạo Đảng Lao động, ông Jeremy Corbyn, người luôn phản đối kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân của Anh.

Anh khẳng định vẫn mua 4 tàu ngầm hạt nhân Trident mới ảnh 1Tàu ngầm hạt nhân Trident của Anh 

Thủ tướng Cameron khẳng định rằng, hạm đội tàu ngầm sắp nghỉ hưu của nước này cần được thay thế và điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố sức mạnh răn đe hạt nhân của Anh. Ông cho biết, đây còn được coi như một biện pháp phòng ngừa các nguy hiểm và Anh sẽ cố gắng đạt được cam kết với NATO là dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Ông Corbyn đã sử dụng bài phát biểu đầu tiên của mình trước Đảng Lao động vào tuần trước để bày tỏ sự phản đối của mình với kế hoạch mua mới các tàu ngầm Trident. Tuy nhiên, ý kiến của ông cũng chỉ nhận được 16% sự ủng hộ trong phiên thảo luận về vấn đề này trong nội bộ đảng.

Theo những người phản đối, kế hoạch hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Anh có thể tiêu tốn 100 tỷ bảng của ngân sách nước này, trong đó, riêng dự án thay thế các tàu ngầm có chi phí ước tính là 20 tỷ bảng.

Anh đang có 4 tàu ngầm có khả năng phóng các đầu đạn hạt nhân. Các tàu này được triển khai tại căn cứ hải quân Clyde ở phía Tây của Scotland, và luôn có ít nhất một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Từ năm 2010, các tàu ngầm của Anh được trang bị 8 tên lửa đạn đạo và 40 đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên, đây chưa phải con số tối đa mà nó có thể mang được.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục