Dù được coi là dòng xe tăng mang tính cách mạng của Nga, nhưng nhiều vấn đề liên quan phát sinh buộc Nga phải dừng việc sản xuất đại trà loại xe tăng T-14 Armata lừng danh này.
Trong trường hợp dự án xe tăng T-14 bị đổ bể, Nga cũng không quá lo lắng bởi trong tay họ vẫn còn một thứ lợi hại không kém đó chính là xe tăng T-90MS.
T-90MS, biến thể mạnh nhất trong gia đình xe tăng T-90. Đây là biến thể nâng cấp sâu rộng của xe tăng T-90. Sức mạnh của loại xe tăng mới được đánh giá tiệm cận với dòng xe tăng T-14 Armata.
Ban đầu dòng xe tăng này chỉ được Nga thiết kế dùng cho xuất khẩu tuy nhiên nhận thấy tính năng chiến đấu mạnh mẽ, rất có thể Nga sẽ sản xuất phiên bản nội địa của dòng xe tăng này.
Trong bảng xếp hạng xe tăng mạnh nhất thế giới hiện nay không thể thiếu đi cái tên T-90, dòng tăng chủ lực đến từ Nga.
T-90A đang phục vụ chủ yếu trong lực lượng lục quân Nga và Ấn Độ, trong khi đó phiên bản T-90MS xuất hiện với nhiều thay đổi đặc biệt phần tháp pháo được coi là vũ khí xuất khẩu đầy tiềm năng của Nga.
Không chỉ được thiết kế với hệ thống công thủ toàn diện, tăng T-90MS còn có khoang chứa đạn riêng biệt tạo sự an toàn cho kíp lái khi gặp sự cố.
Hình ảnh mô phỏng khoang chứa đạn của xe tăng T-90MS.
Theo giới thiệu của nhà sản xuất Nga, nếu điểm yếu chết người trên các dòng xe tăng thế hệ trước như T-72, T-80 và T-90 là kíp xe không được ngăn cách với khoang đạn thì ở T-90MS, các nhà thiết kế đã bố trí lại 1 hộp đạn phụ, gồm 3 ngăn, được bọc thép dày 4-5 mm, bố trí phía sau tháp pháo theo kiểu module, mỗi ngăn chứa các loại đạn khác nhau.
Việc sắp xếp các viên đạn ở trong các ngăn chứa đạn cũng đã được tính toán rất kỹ lưỡng. 10 viên đạn pháo ở ngăn giữa được xếp theo chiều dọc, nằm trong các ống thép theo kiểu tổ ong, 2 ngăn chứa đạn còn lại ở 2 bên, mỗi ngăn sếp được 5 viên đạn với đầu quay ra ngoài tháp pháo.
Việc bố trí này nhằm giảm tối đa thương vong trong trường hợp đạn pháo bị nổ ở ngăn chứa đạn phụ, khi đó, luồng phóng và mảnh đạn với sức ép cực lớn sẽ hướng ra phía ngoài tháp pháo.
Trong trường hợp xấu nhất, hộp đạn phụ bị tấn công sẽ tự rơi ra nhờ thiết kế module, do đó, không ảnh hưởng tới tháp pháo.
Một điểm khá độc đáo nữa của hộp đạn phụ đó là, nắp của nó sẽ tự động bung ra khi áp suất trong hộp vượt một mức độ cho phép, làm giảm sức công phá của đạn pháo khi đạn bị nổ ở bên trong.
Ngoài thiết kế đặc biệt của khoang chứa đạn, thế mạnh của T-90MS còn ở hệ thống phòng vệ và sức mạnh hỏa lực.
Cỗ tăng này được "hộ tống" bởi 3 lớp phòng vệ gồm: giáp composite bị động; giáp phản ứng nổ ERA và hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1.
Về giáp phản ứng nổ (ERA), T-90 được trang bị giáp ERA thế hệ mới nhất Kontakt-5 bao phủ mặt trước thân, tháp pháo.
Loại giáp này được đánh giá là có khả năng chống chịu đạn chống tăng RPG, tên lửa chống tăng và đạn xuyên giáp APFSDS. Nó được đánh giá là thừa sức chịu được đạn pháo tiêu chuẩn 120mm trên các loại tăng phương Tây.
Ngoài lớp giáp ERA, xe tăng T-90 còn được hộ vệ bởi hệ thống đo ngăn chặn quang điện tử học TShU-1-7 Shtora-1 được thiết kế để phá hoại sự chỉ định mục tiêu bằng laser và thiết bị đo xa của tên lửa chống tăng đang bay đến.
Xe còn được trang bị 12 ống phóng màn sương – nó được phun ra khi Shtora phát hiện ra rằng xe tăng đã bị "điểm mặt" bởi các thiết bị ngắm laser.
Màn sương chỉ chưa cần tới 3 giây đã có thể hình thành và kéo dài khoảng 20 giây. Phạm vi triển khai của màn sương từ 50-70 mét. Màn sương này sẽ gây nhiễu các thiết bị chỉ định bằng laser cũng như ngụy trang cho xe tăng trước các thiết bị ngắm bắn quang học.
Khả năng bảo vệ chủ động của xe tăng T-90MS tiếp tục được tăng cường đáng kể nhờ việc lắp đặt thiết bị cảm biến xung quanh tháp pháo, cho phép báo động khi xe bị ngắm bắn bởi các loại vũ khí dẫn đường bằng tia laser. Đây là điểm mạnh có ở xe tăng Nga còn các dòng xe tăng chủ lực của phương Tây chưa có.
T-90MS trang bị 4 cảm biến lắp ngoài xe kiểm soát toàn bộ vùng không gian 360 độ xung quanh, phát hiện và ra lệnh tấn công phá hủy tên lửa hướng về xe tăng. Trong đó, 2 cảm biến được bố trí ở phía trước 2 bên nòng pháo, kiểm soát vùng không gian 90 độ.
Hai cảm biến còn lại bố trí ở giữa 2 bên tháp pháo, mỗi cảm biến kiểm soát cung không gian 135 độ. Các cảm biến này có kích thước nhỏ hơn so với cảm biến được trang bị cho xe tăng T-90 trước đó.
Bên cạnh hệ thống áo giáp “khủng”, T-90MS còn sở hữu hệ thống hỏa lực cự kỳ mạnh mẽ. Hỏa lực của T-90MS gồm một pháo nòng trơn 2A46M 125mm, đại liên 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm.
Pháo chính 125mm 2A46M có thể bắn tên lửa chống tăng 9M119 Refleks qua nòng và các loại đạn nổ phá HE, đạn xuyên giáp các kiểu AP, APFSDS...
Cận cảnh hệ thống điện tử điều khiển hỏa lực hiện đại trên xe tăng T-90MS.
Đặc biệt, trên T-90MS còn được trang bị hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn 6-8 phát/phút lợi thế hơn đáng kể so với xe phương Tây.
Hệ thống ổn định khi bắn cũng rất hiện đại giúp cho nó có thể vừa cơ động vừa bắn vẫn đảm bảo độ chính xác cao.
Với tính năng tác chiến đỉnh cao như vậy, Nga hoàn toàn yên tâm trong trường hợp dự án T-14 đổ bể, họ vẫn có dòng tăng chủ lực để đối đầu với tăng phương Tây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29

[ẢNH] Kể cả siêu tăng T-14 thất bại, Nga vẫn còn "át chủ" này để đè bẹp xe tăng phương Tây

  • 05/08/2018 07:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - T-90MS, biến thể mạnh nhất trong gia đình xe tăng T-90. Đây là biến thể nâng cấp sâu rộng của xe tăng T-90. Sức mạnh của loại xe tăng mới được đánh giá tiệm cận với dòng xe tăng T-14 Armata. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC