Theo trang Nziv của Israel, các đơn vị Hezbollah đã có trong tay hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) 9K333 Verba (SA-29) mới nhất của Nga, vũ khí này chỉ mới được đưa vào trang bị cho quân đội Nga từ năm 2014.
Theo dữ liệu được công bố, những tổ hợp MANPADS như vậy của Nga đã xuất hiện tại Lebanon vào năm 2016, chúng xuất hiện trong đoạn phim ghi lại một cuộc cơ động lực lượng của Hezbollah trong trận chiến Kotsire.
Đặc điểm iểm chính giúp phân biệt Verba với thế hệ tên lửa phòng không vác vai trước đây của Nga là đầu dò nhiệt quang học đa kênh, nhờ đó tên lửa có thể phân biệt mục tiêu nhất định với các bẫy nhiệt thụ động.
Verba MANPADS có thể nhìn thấy mục tiêu trong 3 dải tần số, vì vậy nó đủ khả năng phát hiện máy bay không người lái và tên lửa phát ra bức xạ nhiệt yếu, ngay cả khi kẻ thù sử dụng mồi bẫy và nguồn sáng laser gây chói.
Cho đến nay, hầu hết các đặc tính chiến đấu của hệ thống tên lửa hiện đại đã được phân loại, và thông tin đã được công bố cho thấy MANPADS này có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 6,5 km và độ cao lên tới 4,5 km.
Mặc dù vậy theo báo chí Nga, cần lưu ý thêm rằng chất lượng của đoạn phim được công bố là tương đối thấp, không cho phép xác định chính xác loại MANPADS trên vai của một tay súng Hezbollah là gì.
Tuy nhiên theo một chuyên gia quân sự Nga thì các đường nét bên ngoài của tổ hợp MANPADS này rất giống với QW-18 của Trung Quốc, được trình diễn lần đầu tiên cách đây khoảng 5 năm.
Truyền thông Nga đưa ra nhận định, có thể báo chí Israel đang cố tình gây xôn xao trước dự đoán về một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào Iran và cuộc đụng độ tiếp theo với một nhóm chiến binh đến từ Lebanon.
Hiện tại theo thông báo chính thức, hệ thống tên lửa phòng không vác vai Verba mới chỉ được Nga cung cấp cho Armenia, họ chưa bán chúng cho Iran hay Syria để hai đồng minh này tuồn sang cho Hezbollah.
Nhưng cũng không loại trừ hoàn toàn khả năng vũ khí này đã tới điểm nóng Trung Đông thông qua một con đường không chính thức, đó là qua thị trường chợ đen, cách mà Hezbollah thường có được vũ khí hiện đại.
Bên cạnh Verba, mới đây còn xuất hiện thông tin cho biết Iran và Syria có thể cung cấp cho Hezbollah các tổ hợp tên lửa phòng không với độ phức tạp cao hơn nhiều, bao gồm cả Pantsir-S1 tầm ngắn, Buk-M2E tầm trung và Bavar-373 tầm xa.
Nếu dự định trên thành hiện thực, không quân Israel sẽ khó lòng sử dụng chiến thuật bắn tên lửa từ trên không phận Lebanon nhằm vào các mục tiêu của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong đất Syria như trước nữa.
Đối mặt với những hệ thống phòng không tinh vi triển khai ngay trên đất Lebanon sẽ khiến không quân Israel phải vất vả đối phó với chúng trước khi tính đến việc tiếp tục oanh kích mục tiêu tại Syria.
Nhưng ngoài ra cũng có ý kiến khác, đó là những tổ hợp phòng không nói trên đều rất phức tạp, yêu cầu người dùng phải được huấn luyện chuyên sâu, điều mà Hezbollah còn thiếu, cho nên chúng sẽ trở thành mục tiêu quá dễ tiêu diệt đối với tiêm kích Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Israel "phát hiện" Verba MANPADS mới nhất của Nga trong tay Hezbollah

  • 11/12/2020 08:12
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Hezbollah sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho chiến đấu cơ Israel nếu họ thực sự có trong tay tên lửa phòng không vác vai Verba do Nga sản xuất.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC