Các chuyên gia quân sự quốc tế đang thảo luận về một tuyên bố của Thủ tướng Armenia - ông Nikol Pashinyan về lý do tại sao bầu trời ở Nagorno-Karabakh lại "mở toang" cho phía Azerbaijan trong thời gian xảy ra chiến sự.
Vấn đề này có liên quan ít nhất đến thực tế là máy bay không người lái Azerbaijan thực sự ngự trị trên bầu trời Karabakh, việc Baku sử dụng chúng đã gây ra thiệt hại lớn cho quân đội Armenia.
Theo trang Topwar, để cố gắng biện minh cho thất bại trên chiến trường, ông Nikol Pashinyan nói rằng các hệ thống tác chiến điện tử (EW) được mua từ Nga vào năm 2017 với giá 42 triệu USD đã không hoạt động.
Đồng thời ông Pashinyan không nói mục tiêu cụ thể mà những hệ thống đối phó điện tử đã được cố gắng sử dụng để chống lại là gì, từ khoảng cách nào, và tại sao không có thông báo nào về tình trạng "không hoạt động" trong quân đội.
Ngoài ra, Thủ tướng Armenia cũng không cho biết, mình đang nói đến hệ thống tác chiến điện tử cụ thể nào, vai trò thực sự của chúng là gây nhiễu radar hay cản trở tín hiệu điều khiển máy bay không người lái.
Nhưng trên hết, ông Pashinyan đổ lỗi vấn đề cho những người đã thực hiện thỏa thuận mua thiết bị quân sự "không hoạt động", và nói thêm rằng "thậm chí nên mua máy bay chiến đấu Su-30 kèm vũ khí thay vì các hệ thống này".
Tuyên bố của ông Pashinyan đã được bình luận sôi nổi không chỉ ở Armenia, mà còn ở Nga và Azerbaijan, trong đó các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến đáng quan tâm.
Báo chí Azerbaijan lưu ý với một số mỉa mai rằng Thủ tướng Armenia đã "ngăn cản việc đánh bại vũ khí của Nga". Mặc dù ông Pashinyan không nói rằng mình đề cập chính xác các khu phức hợp của Nga.
Tại Nga, các chuyên gia tuyên bố rằng, ông Pashinyan tiếp tục cố gắng đẩy trách nhiệm về những vấn đề nảy sinh ở Karabakh cho người khác, bao gồm cả những người tiền nhiệm của ông - đã ký hợp đồng quân sự - kỹ thuật.
Tuyên bố của ông Pashinyan còn bị phản ứng ngay cả ở Ba Lan, nơi quan sát viên Mateusz Kubiak lưu ý rằng trong khi tiếp tục tìm kiếm những người chịu trách nhiệm cho thất bại ở Karabakh, "số phận chính trị của ông ấy đang ở trong vòng nguy hiểm".
Trước đó, có thông tin cho rằng lực lượng vũ trang Armenia và quân đội của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng đã nhận được thiết bị gây nhiễu mang tên Shgarsh của riêng họ.
Khi hệ thống này được giới thiệu tại một trong những cuộc triển lãm, người ta đã tuyên bố rằng với việc sử dụng chúng, máy bay không người lái đối phương sẽ "mất khả năng điều hướng trong không gian".
Hệ thống tác chiến điện tử này được phát triển ở Armenia, như đã nhiều lần thông báo trước đây, nó cho phép "gây nhiễu tín hiệu" ở khoảng cách lên tới trên 30 km.
Ở chế độ định hướng, tín hiệu có thể bị nhiễu ở khoảng cách lên đến 60 km. Về vấn đề này, trên các diễn đàn quân sự quốc tế đang thảo luận câu hỏi hệ thống tác chiến điện tử Shgarsh đã ở đâu, hay là ông Pashinyan đang muốn nói rằng nó không hoạt động trong cuộc xung đột?
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thủ tướng Armenia tố cáo hệ thống tác chiến điện tử 42 triệu USD mua từ Nga "vô dụng"

  • 10/12/2020 22:51
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Bên cạnh các tổ hợp tên lửa phòng không đình đám, phía Armenia còn cho rằng một nguyên nhân nữa khiến máy bay không người lái Azerbaijan có thể làm chủ bầu trời, đó là do những hệ thống tác chiến điện tử đắt tiền mua từ Nga hoàn toàn vô tác dụng.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC