Như thông tin đã đăng tải trước đó, vào hôm 25/3, thành phố Tel Aviv - trái tim của nhà nước Israel lại rung chuyển bởi một vụ tấn công tên lửa từ nhóm vũ trang Hamas.
Đây đã là lần thứ hai chỉ trong vòng 10 ngày lực lượng Hamas bắn tên lửa vào thành phố Tel Aviv, nhưng khác với lần trước, vụ tấn công mới nhất đã gây ra thiệt hại.
Theo báo cáo từ hiện trường thì một ngôi nhà nằm ở phía Bắc Tel Aviv đã bị trúng tên lửa, khiến 7 người dân bị thương, đây được xem là sự việc vô cùng nghiêm trọng.
Sở dĩ đòn tấn công lần này của Hamas gây ra thiệt hại là bởi tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel đã không được kích hoạt bất chấp điểm rơi của đạn tên lửa là trong khu dân cư.
Trong sự kiện lần trước, mặc dù Hamas đã xin lỗi và cho rằng đây chỉ là lỗi kỹ thuật nhưng Không quân Israel vẫn san phẳng tới 100 mục tiêu của nhóm vũ trang này.
Cho nên theo nhận định từ truyền thông khu vực thì chắc chắn đòn trả đũa của Không quân Israel sẽ sắp trút xuống một lần nữa, bởi lần này Hamas rất khó lòng biện minh thêm.
Thậm chí nhiều khả năng những đợt tấn công sắp tới của Israel còn diễn ra với quy mô chưa từng có, không chỉ giới hạn ở trên không mà còn được tiến hành trên mặt đất.
Không phải chờ đợi lâu, trang Twitter của Lực lượng phòng vệ Israel mới phát đi thông báo cho biết họ vừa tiến hành cuộc tấn công trả đũa vào lực lượng Hamas tại Dải Gaza.
Các máy bay chiến đấu của Israel gồm nhiều chủng loại đã đồng loạt cất cánh và đánh phá nhiều mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas, trong đó chủ yếu là những trận địa tên lửa.
Ngoài ra Quân đội Israel còn huy động quân dự bị với số lượng lớn lên tới hàng nghìn, đồng thời triển khai 2 lữ đoàn bộ binh và thiết giáp tới khu vực biên giới giáp Dải Gaza.
Như vậy có thể thấy hành động quân sự mà Quân đội Israel dự định tiến hành trong những ngày tới nhiều khả năng sẽ bao gồm cả một đợt tiến quân trên bộ.
Đây là điều làm cộng đồng quốc tế lo ngại nhất, bởi khu vực Trung Đông hiện nay không khác gì một "thùng thuốc súng" với vô số các cuộc xung đột quy mô lớn.
Nếu Israel đưa bộ binh sang phần đất của Palestin thì một cuộc chiến tranh cực kỳ khốc liệt sẽ là điều khó tránh khỏi, nhất là khi nhìn lại vụ việc tương tự trong quá khứ.
Cuộc chiến giữa Israel và Hamas hồi năm 2008 - 2009 đã gây ra cho cả hai bên thiệt hại rất nặng nề, mặc dù sau đó Israel đã rút quân nhưng phong trào Hamas cũng phải hạn chế các hành động tập kích vào lãnh thổ quốc gia Do Thái.
Nguy hiểm hơn, nếu chiến sự Israel - Hamas nổ ra tại thời điểm nhạy cảm như hiện nay thì rất dễ kéo theo sự can dự của những quốc gia đồng minh với hai bên như Mỹ hay Iran, khi đó tình hình khó mà kiểm soát nổi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel oanh kích dữ dội Hamas sau khi Tel Aviv lại bị tấn công

  • 26/03/2019 00:17
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Đúng như dự đoán, không lâu sau khi thành phố Tel Aviv - nơi được coi là trái tim của Israel bị nhóm vũ trang Hamas tấn công bằng tên lửa thì Quân đội Do Thái đã triển khai những hành động trả đũa rất mạnh mẽ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC