Lực lượng phòng vệ Israel vào sáng 25-3 đã phát đi thông báo cho biết, khu vực miền Trung nước này đã bị tấn công bằng tên lửa, còi báo động vang lên khắp địa bàn phía Bắc thành phố Tel Aviv.
Cảnh sát Israel cho biết 1 quả đạn tên lửa đã bắn trúng một ngôi nhà ở khu dân cư Mishmeret, trên vùng đồng cỏ Sharon và gây ra vụ hỏa hoạn lớn và khiến 7 người bị thương nhẹ.
Tổ hợp tên lửa phòng thủ Iron Dome của Israel đã không phát huy tác dụng trong trận đánh vừa qua khi bỏ lọt mục tiêu là quả tên lửa bị cáo buộc do phòng trào vũ trang Hamas phóng đi.
Như vậy chỉ trong vòng 10 ngày thì "trái tim" của Nhà nước Do Thái là thành phố Tel Aviv đã hai lần hứng chịu đòn tấn công bằng tên lửa của nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas.
Khu dân cư Mishmeret - mục tiêu của vụ tấn công cách dải Gaza tới hơn 80 km, đây là vụ oanh kích ở tầm xa nhất kể từ cuộc chiến ở dải Gaza năm 2014, khi một quả đạn khác vươn tới tận phía Bắc thành phố Haifa.
Quay lại 10 ngày trước, phía Hamas đã vội vã giải thích với Israel rằng 2 quả tên lửa bay vào thành phố Tel Aviv chỉ đơn thuần là một sai sót kỹ thuật mà thôi.
Cụ thể là có một vài thành viên cấp thấp của tổ chức vũ trang này thao tác sai trong quá trình bảo dưỡng bệ phóng tên lửa được cài đặt sẵn nhằm chuẩn bị cho tình huống chiến tranh tương lai.
Do thao tác lỗi của nhân viên kỹ thuật mà tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Hamas bị phóng đi và đích đến của nó là thành phố Tel Aviv - trái tim của Israel.
Rất may là vụ tấn công đó không gây ra bất cứ thiệt hại nào, khi một quả đạn bị tổ hợp phòng không Iron Dome bắn hạ, còn quả kia rơi không trúng đích.
Nhưng sau vụ tấn công bằng tên lửa tiếp theo vừa diễn ra sáng nay, có lẽ rất khó để Israel chấp nhận biện minh của Hamas rằng đây lại là một sự cố kỹ thuật nữa.
Vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay chính là phản ứng tiếp theo của Quân đội Israel, khi chắc chắn họ sẽ tiến hành cuộc oanh kích trả đũa trên quy mô lớn.
Cần lưu ý rằng trong vụ việc đầu tiên, bất chấp lời giải thích của Hamas thì máy bay chiến đấu Israel vẫn san phẳng tới 100 mục tiêu của nhóm vũ trang này tại Dải Gaza.
Nay với diễn biến mới mà gần như chắc chắn không phải là lỗi kỹ thuật do vô ý nữa thì mức độ khủng khiếp của trận ném bom trả đũa của máy bay Israel là điều đã được báo trước.
Thậm chí không loại trừ khả năng Không quân Israel còn tấn công mạnh vào cơ sở sản xuất tên lửa của Iran trên đất Syria, khi nơi đây được cho là địa điểm xuất phát của những quả tên lửa tự chế này.
Bên cạnh đó, mặc dù ít nguy cơ hơn nhưng cũng chưa thể loại bỏ viễn cảnh bộ binh Israel sẽ tiến vào Dải Gaza để dập tắt tận gốc nguy cơ trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tel Aviv lại rung chuyển vì bị tấn công bằng tên lửa

  • 25/03/2019 16:41
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ sau 10 ngày kể từ thời khắc hai quả tên lửa tự chế được phong trào vũ trang Hamas phóng vào Tel Aviv thì hôm nay ngày 25-3-2019, một vụ việc tương tự lại vừa xảy ra.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC