"Thỏa thuận giữa Đức và Mỹ về dự án đường ống truyền dẫn khí đốt Nord Stream 2 có thể không hoàn toàn phù hợp với lợi ích của Berlin, nhưng vì một số lý do mà chúng tôi buộc phải thỏa hiệp với Washington".
Nhận xét trên đã được ông Waldemar Gerdt - thành viên của Ủy ban Chính sách Quốc tế Bundestag, thuộc Đảng Thay thế cho Đức thông báo trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Nga RIA Novosti .
Vị chính trị gia đến từ bang Lower Saxony đã nhấn mạnh về một số điểm gây bất mãn cho người Đức liên quan đến thỏa thuận ký với Mỹ, bắt nguồn từ việc Washington không thực sự quan tâm đến lợi ích của đồng minh.
Đồng thời lợi ích của Kiev trong cuộc đàm phán cũng rất được chú ý, vì họ đã nói về sự đảm bảo an ninh năng lượng của Ukraine. Ông Gerdt lưu ý nền kinh tế Đức đang thực sự cần khí đốt, vì vậy Berlin cần nhượng bộ nhất định trong vấn đề mua khí hóa lỏng (LNG) đắt đỏ của Mỹ.
"Chúng ta phải mua khí hóa lỏng từ Mỹ với khối lượng nhất định, mặt khác do thâm hụt của chúng tôi trong giỏ năng lượng, nước Đức cũng cần nguồn bổ sung này mặc dù nó đắt so LNG của Nga", ông Gerdt cho biết.
Nghị sĩ Đức gọi thỏa thuận này là "mặc cả". Nhìn chung, ông hài lòng trước việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và từ chối đưa ra những hạn chế mới đối với Nord Stream 2, cũng như tiến triển trong quá trình đàm phán cùng Washington.
Lưu ý thêm, vào ngày 15/7, trong cuộc họp cá nhân, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí rằng không nên cho phép chấm dứt việc vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine.
Đồng thời họ nhất trí không thể để Nga biến Nord Stream 2 thành đòn bẩy gây áp lực lên châu Âu. Trước thực tế trên, đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 có thể chỉ vận hành với 50% công suất và Nga tiếp tục bơm khí đốt qua đường ống trên đất Ukraine trong 10 năm nữa.
Trước diễn biến trên, báo chí Nga khẳng định thỏa thuận Mỹ - Đức sẽ phản tác dụng và gây ra hậu quả đối với người dân châu Âu khi gây ra tình trạng thiếu khí đốt và khả năng tăng giá nhiên liệu khi mùa Đông sắp tới.
Tờ Rossiyskaya Gazeta nhận định, trong trường hợp mùa đông khắc nghiệt và đối diện cuộc khủng hoảng năng lượng, châu Âu sẽ phải "cảm ơn" những người đã khởi xướng các lệnh trừng phạt và những biện pháp cấm vận khác đối với Nord Stream 2.
Quá trình thi công Nord Stream 2 đã bị trì hoãn trong gần hai năm, và ngay cả khi đường ống hoàn thành vào cuối mùa hè này, giá khí đốt bán tại châu Âu được dự báo vẫn sẽ tăng.
Chưa dừng lại đây, quá trình kiểm tra và cấp chứng nhận cho tuyến đường ống dẫn sẽ mất thêm 3 - 4 tháng nữa, trong thời gian đó ,cư dân châu Âu vẫn phải đối diện tình trạng thiếu "nhiên liệu xanh".
Ông Aleksey Grivach - Phó Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga tin rằng tình hình sẽ trở nên trầm trọng hơn do dòng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ chảy sang các thị trường châu Á, nơi giá nhiên liệu cao hơn.
Như vậy trước tiến trình dần từ bỏ năng lượng hạt nhân và than đá để chuyển sang sử dụng các nguồn nhiên liệu "xanh" hơn, những kho chứa khí đốt ở châu Âu sẽ bị trống tới một nửa.
Vị chuyên gia cảnh báo nếu hạn chế hoạt động của Nord Stream 2, trên thị trường năng lượng châu Âu, giá "nhiên liệu xanh" chắc chắn sẽ tăng mạnh, điều này sẽ khiến người dân bất bình bởi bị chính phủ đẩy vào một tình thế khó khăn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Đức chịu hậu quả vì buộc phải ký thỏa thuận hạn chế Nord Stream 2 với Mỹ?

  • 22/07/2021 21:15
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù Mỹ và Đức mới đây đã thống nhất được tương lai của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, nhưng "cuộc chiến" xung quanh dự án này bị nhận xét sẽ còn cam go và cần được sửa đổi thêm.

Theo RIA Novosti

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC