Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc đã bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 - có khả năng tấn công tàu sân bay - trong bối cảnh quan hệ với Mỹ căng thẳng.
Vụ bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 diễn ra vào ban đêm tại một địa điểm không xác định, đài phát thanh quốc gia Trung Quốc đưa tin hôm 8/6/2021, South China Morning Post trích dẫn.
Từ lâu, Trung Quốc đã tuyên bố "Sát thủ Guam" - ám chỉ nó sẽ bộc lộ một mối đe dọa to lớn với các căn cứ quân sự chủ chốt của Mỹ bố trí trên hòn đảo Thái Bình dương này, có thể tấn công cả các tàu chiến ngoài đại dương.
Ngoài ra giới truyền thông và không ít tướng lĩnh Trung Quốc còn gọi loại tên lửa này là “sát thủ tàu sân bay”. Trung Quốc đang nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm, nhằm răn đe hạm đội tàu sân bay của Mỹ.
Dù tuyên bố DF-21 là sát thủ tàu sân bay, nhưng Trung Quốc chưa cho thấy tên lửa của họ có thể bám theo mục tiêu đang di chuyển trên biển.
Đánh chặn một mục tiêu dù là tàu sân bay to lớn nhưng di chuyển liên tục trên biển ở khoảng cách hàng ngàn cây số không phải là điều dễ dàng.
Trên thế giới chưa quốc gia nào phát triển thành công tên lửa đạn đạo chống hạm ngay cả những nước có nền kỹ thuật phát triển tiên tiến như Nga và Mỹ.
Vì vậy không ít ý kiến cho rằng DF-26 là loại tên lửa đạn đạo đáng sợ, nhưng để có thể tiêu diệt tàu sây bay đang di chuyển trên đại dương thì có lẽ Trung Quốc sẽ cần phải nhiều năm nữa để tìm ra cách cải tiến hệ thống dẫn đường.
Để có thể phát hiện nhóm tàu sân bay Mỹ di chuyển trên Biển Đông rộng lớn, Trung Quốc sẽ phải dựa rất lớn vào hệ thống trinh sát, do thám tầm xa.
Bắc Kinh hiện chưa sở hữu các loại máy bay tuần thám, trinh sát hiện đại, nên nhiều khả năng sẽ phải phụ thuộc vào các cảm biến trên vệ tinh để tìm ra nhóm tàu chiến Mỹ.
Trung Quốc sẽ phải triển khai nhiều hệ thống cảm biến vệ tinh đắt đỏ để cung cấp dữ liệu mục tiêu cần thiết, giúp đầu dò tên lửa DF-26 thực hiện thành công đòn tấn công.
Để tấn công được các mục tiêu di động trên biển, Trung Quốc cần làm chủ quá trình phức tạp gồm thu thập thông tin mục tiêu bằng vệ tinh theo thời gian thực.
Đánh giá tình huống rồi truyền dữ liệu này đến kíp phóng tên lửa. Vệ tinh cũng phải liên tục cung cấp tọa độ mục tiêu theo thời gian thực cho tên lửa trong giai đoạn phóng để đảm bảo nó thực hiện đòn đánh trúng đích.
Toàn bộ quy trình này phải sử dụng các kết nối vệ tinh, vốn rất dễ bị can thiệp và vô hiệu hóa bởi các biện pháp tác chiến điện tử như gây nhiễu.
Mỹ và các đồng minh ở khu vực châu Á gần đây đang tập trung vào phát triển các năng lực nhằm cắt đứt hoặc ít nhất là gây gián đoạn các kết nối trong "chuỗi tiêu diệt" này của tên lửa DF-26.
Tốc độ là điểm mạnh nổi trội của DF-26, giúp nó vượt qua các hệ thống phòng thủ của đối phương, nhưng cũng là điểm yếu khi kết nối dữ liệu mục tiêu bị gián đoạn.
Khi đường truyền dữ liệu mục tiêu bị đứt hoặc bị can thiệp, DF-26 có thể bị nhầm lẫn, bay hết tầm trước khi nhận thấy điều gì đang thực sự diễn ra.
Bằng việc thu và truyền lại tín hiệu tần số vô tuyến (RF) bằng kỹ thuật số, một thiết bị gây nhiễu hiện đại của quân đội Mỹ có thể gây ra sự nhầm lẫn này.
Ngoài ra, các biện pháp tác chiến điện tử cũng có thể khai thác các hạn chế của Trung Quốc trong việc kết nối và dung hợp dữ liệu tác chiến cũng như việc thiếu kinh nghiệm trong việc ra quyết định theo thời gian thực và bộ máy chỉ huy thực hiện đòn tấn công chính xác tầm xa.
DF-26 là mẫu tên lửa đạn đạo tầm trung gắn trên bệ phóng di động, được biên chế cho quân đội Trung Quốc vào tháng 4/ 2018.
DF-26 thuộc loại tên lửa đạn đạo tầm trung, tầm bắn hơn 4.000 km, có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.
Tháng 8/2020, lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung vào Biển Đông, trong đó có DF-26, như một thông điệp cảnh báo Mỹ. Trước đó, Washington đã điều động 2 nhóm tác chiến tàu sân bay tập trận cùng lúc ở Biển Đông.
Loại tên lửa có tầm bắn xa như DF-26 bị cấm theo Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết giữa Mỹ và Nga, nhưng Trung Quốc không phải là bên tham gia vào INF. Năm 2020, Mỹ tuyên bố rút khỏi INF, Washington viện dẫn lý do Nga vi phạm hiệp ước cũng như Trung Quốc đang phát triển các tên lửa tầm trung.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] DF-26 Trung Quốc liệu có phải là sát thủ diệt tàu sân bay?

  • 12/06/2021 01:51
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Tên lửa DF-26 của Trung Quốc dù có uy lực lớn, nhưng vẫn có điểm yếu ở khâu kết nối vệ tinh, có thể bị Mỹ khai thác để vô hiệu hóa. Chưa kể việc dẫn đường để đánh chặn một mục tiêu di động là điều hết sức khó khăn. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC