Anh: Đề xuất điều tra chung vụ cựu được viên của Nga là bất hợp lý

  • 05/04/2018 07:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4/4, phái đoàn Anh tại Tổ chức Cấm sử dụng Vũ khí hóa học (OPCW) đã bác bỏ một đề xuất của Nga tiến hành điều tra chung London - Moskva trong vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga tại Salisbury, đồng thời gọi đề xuất này là "bất hợp lý". 

Tại một cuộc họp đặc biệt của OPCW, phái đoàn Anh nêu rõ: "Đây là chiến thuật nghi binh, và là thêm tin tức giả nữa để làm xói mòn các câu hỏi mà nhà chức trách Nga phải trả lời". 

Tổ chức Cấm sử dụng Vũ khí hóa học (OPCW) đã bác đề xuất của Nga về việc tiến hành điều tra chung

Tổ chức Cấm sử dụng Vũ khí hóa học (OPCW) đã bác đề xuất của Nga về việc tiến hành điều tra chung

Trong khi đó, hãng tin Reuters cùng ngày dẫn nguồn Chính phủ Đức nêu rõ, Berlin vẫn đồng ý với Anh rằng Nga vẫn có thể phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc trên, sau khi người đứng đầu trung tâm nghiên cứu quân sự Anh cho biết ông không thể khẳng định liệu chất độc trong vụ việc trên có được sản xuất tại Nga hay không.

Về phía Nga, cùng ngày, giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài (SVR) của Nga, ông Sergei Naryshkin tuyên bố vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Anh là một "hành động khiêu khích phi lý" của các cơ quan an ninh Mỹ và Anh. 

Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài (SVR) của Nga, ông Sergei Naryshkin

Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài (SVR) của Nga, ông Sergei Naryshkin

Phát biểu tại một hội nghị an ninh diễn ra ở thủ đô Moskva, ông Naryshkin nêu rõ: "Liên quan tới hành động khiêu khích về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal được các cơ quan an ninh Mỹ và Anh tạo dựng nên một cách sơ sài, nhiều quốc gia châu Âu vẫn không vội vàng theo bước London và Washington mà muốn xem xét chi tiết vụ việc". 

Cũng tại hội nghị trên, Giám đốc SVR cho biết, Moskva và phương Tây cần tránh nguy cơ làm căng thẳng hiện tại leo thang tới mức độ của Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 giữa Liên Xô và Mỹ, vốn đẩy thế giới tới bờ vực của chiến tranh hạt nhân. Theo ông Naryshkin, cần tránh làm tăng nguy cơ và chấm dứt sử dụng vũ lực giữa các nước để tránh một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba thứ hai.

Tin cùng chuyên mục