Quân đội Anh không thể chứng minh chất độc trong vụ Skripal được sản xuất tại Nga

  • 04/04/2018 09:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 3/4, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu thuộc quân đội Anh cho biết, không thể chứng minh chất độc thần kinh được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga hồi tháng trước, được sản xuất tại Nga. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News, ông Gary Aitkenhead, giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học kỹ thuật quốc phòng tại khu vực Porton Down ở Anh nói: "Chúng tôi có thể xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự. Chúng tôi không xác định được nguồn gốc chính xác, song chúng tôi đã cung cấp các thông tin khoa học cho Chính phủ Anh, những người sau đó đã sử dụng một số nguồn tin khác để ghép nối với nhau thành những kết luận như bạn đã thấy". 

Quân đội Anh đã biết chất độc gì trong vụ tấn công điệp viên Skripal nhưng không chứng minh được do Nga sản xuất

Quân đội Anh đã biết chất độc gì trong vụ tấn công điệp viên Skripal nhưng không chứng minh được do Nga sản xuất

Skripal nhưng không chứng minh được do Nga sản xuất

Nga liên tục bác bỏ việc đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua.

Trong diễn biến liên quan, Anh đã cáo buộc việc Nga kêu gọi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) nhóm họp là "chiến thuật đánh lạc hướng" nhằm phá hoại cuộc điều tra về vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga tại Anh. 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Sáng kiến của Nga là một chiến thuật đánh lạc hướng nữa hòng phá hoại công việc của OPCW trong việc đi tới một kết luận". 

Trong một diễn biến khác cùng ngày, phát biểu tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hy vọng cuộc họp của OPCW sẽ đặt dấu chấm hết cho vụ việc nêu trên. 

Trước đó, OPCW cho biết, tổ chức này sẽ họp vào ngày 4/4 để thảo luận về việc Anh cáo buộc Nga nhúng tay vào vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh hôm 4/3 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục