Peter Rostas không muốn dùng đến khẩu súng anh đang mua, nhưng cho rằng đại dịch Covid-19 có thể gây ra tình trạng hôi của và cướp bóc.
"Nó là biện pháp để phòng. Tôi thà cười trừ vì quá cẩn thận, còn hơn là rơi vào tình huống xung đột mà không có gì ngoài cán chổi", Rostas nói trong lúc xếp hàng chờ mua súng ở một cửa hàng tại thủ đô Budapest của Hungary.
Nhiều người Hungary cũng đang đổ xô mua vũ khí tự vệ trong những tuần gần đây vì sợ cảnh hỗn loạn xảy ra khi bệnh dịch lây lan.
Nhu cầu về các loại súng đang tăng gấp nhiều lần, dù quốc gia Đông Âu này vẫn siết chặt kiểm soát súng đạn.
Rostas lo ngại bạo lực có thể bùng phát do khan hiếm nhu yếu phẩm, dù chính phủ Hungary khẳng định điều này sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, Rostas vẫn tỏ ra hoài nghi.
"Nếu mọi người sẵn sàng xô xát vì giấy vệ sinh, liệu họ sẽ làm gì trong tương lai. Khi các cửa hàng bắt đầu cạn kiệt, người ta sẽ lấy mọi thứ có thể. Cảnh sát khó lòng đối phó với toàn bộ các vụ trộm vặt. Tôi không định giết ai, nhưng có súng ở nhà vẫn yên tâm hơn", Rostas nói.
Hungary và Cộng hòa Czech đều có dân số khoảng 10 triệu người, trong đó 300.000 người được phép sử dụng súng quân dụng.
Một số loại vũ khí cá nhân hạng nhẹ không cần giấy phép, khiến số người sở hữu vũ khí cao hơn mức này khá nhiều.
Hiệp hội sản xuất vũ khí Czech cho biết doanh số bán vũ khí tại một số cửa hàng đang tăng vọt. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Hungary.
"Chúng tôi bán lượng hàng gấp 5 lần cùng kỳ mọi năm. Doanh số có thể tăng gấp 15 lần nếu có nguồn cung súng bắn đạn cao su, nhưng chúng tôi đã cạn kho", Gabor Vass, chủ sở hữu ba cửa hàng bán súng tại Budapest, cho biết.
Người mua đến từ mọi tầng lớp xã hội và phải xếp hàng chờ vì cửa hàng nhỏ ở ngoại ô Budapest của Vass không thể tiếp nhận lượng lớn khách cùng lúc.
Vass cho rằng súng hơi, vũ khí không cần giấy phép, vẫn rất nguy hiểm nếu rơi vào tay kẻ xấu, nhất là khi chúng có thể gây thương tích nghiêm trọng ở tầm gần.
"Mọi người dường như phát điên. Họ vơ vét hết mọi vũ khí không cần giấy phép như súng hơi, súng bắn đạn cao su và thậm chí cả cung tên", Vass nói thêm.
Chính phủ và lực lượng an ninh Hungary chưa bình luận về thông tin này.
Tính đến ngày 23-3, virus corona chủng mới đã lây nhiễm cho 339.590 người, giết chết 15.205 người trên toàn thế giới. Đặc biệt ở châu Âu, số ca nhiễm mới tiếp tục tăng mạnh trong những ngày gần đây.
Hungary đến nay ghi nhận 187 ca nhiễm Covid-19, trong đó 8 người đã chết. Tuy nhiên, Thủ tướng Viktor Orban hôm 23-3 cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Đại dịch Covid-19 bùng phát, người dân Hungary đổ xô... mua vũ khí

  • 24/03/2020 20:41
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hàng trăm người dân Hungary xếp hàng bên ngoài một cửa hàng bán vũ khí để mua các loại súng không cần giấy phép, khi đại dịch Covid-19 lan rộng, kéo theo nguy cơ bạo lực gia tăng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC